
Lô hàng gạo đầu tiên của Thái Lan xuất qua Trung Quốc theo ngả đường sắt cao tốc Lào-Trung. Ảnh: The Nation
Ông Alongkorn Polabutr, cố vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan cho biết, lô hàng gạo trên 20 toa này đã đến Trùng Khánh, đánh dấu một chương mới trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp.
Tuyến đường sắt cao tốc Lào- Trung dài hơn 400 cây số, bắt đầu hoạt động vào đầu tháng trước, mở ra cơ hội xuất khẩu hàng hóa đến nhiều tỉnh thành của Trung Quốc và thậm chí xa hơn đến Trung Á, Đông Á, Trung Đông, Nga và châu Âu.
Ông Alongkorn cho biết, chính phủ Thái Lan đang xem xét việc xuất khẩu trái cây, hoa lan, cao su, sắn, dầu cọ, thủy hải sản và gia súc trên tuyến đường sắt cao tốc Lào-Trung.
Theo tính toán, trái cây Thái Lan có thể đến được Trùng Khánh trong vòng từ 1 đến 2 ngày, và vẫn giữ được độ tươi ngon nhờ đường sắt cao tốc. Ông nói, điều này sẽ cho phép mở rộng xuất khẩu mặt hàng chiến lược này sang các thị trường lớn ở Trung Quốc.
Được biết, sau lô hàng 1.000 tấn gạo này sẽ đến lượt lô hàng 500 tấn gạo nếp của Thái Lan cũng sẽ tới Trùng Khánh theo tuyến đường sắt cao tốc Lào-Trung vào ngày 26 tháng Giêng tới.