| Hotline: 0983.970.780

Thái Nguyên: Khai thác đất trái phép tràn lan, để san lấp đất trồng lúa

Thứ Năm 04/07/2019 , 14:31 (GMT+7)

Đi dọc theo tuyến đường bê tông của xóm Thanh Phong, xã Bình Thuận, huyện Đại Từ không khó để bắt gặp hàng chục điểm bị san ủi đất. Trong đó một số vị trí, có diện tích vào khoảng hơn 5.000m2.

Một mỏ đất trái phép tại xóm Thanh Phong, xã Bình Thuận.

Theo như người dân Thanh Phong cho biết thì toàn bộ đất khai thác ở đây là để cung cấp cho một nhà máy (NM) đang xây dựng ở ngoài mặt đường tỉnh lộ thuộc xóm Văn Khúc (cũng ở xã Bình Thuận).

Theo như tìm hiểu của phóng viên, NM đang xây dựng được nói đến thuộc một doanh nghiệp (DN) chuyên về lĩnh vực may mặc là Công ty CP Đầu tư và Phát triển TDT (gọi tắt là Công ty TDT) có địa chỉ tại xã Điềm Thuỵ, huyện Phú Bình (Thái Nguyên).

Vị trí Công ty TDT đang xây dựng nhà máy ở Văn Khúc 100% là đất ruộng, thấp hơn mặt đường từ 2-3m, vì vậy cần tới hàng trăm ngàn m3 đất đá san lấp mặt nền.

Nhà máy May công nghiệp TDT được làm trên 100% diện tích đất nông nghiệp.

Để có đất đá san nền, Công ty TDT không cần xin mỏ đất, hoặc liên kết với doanh nghiệp khác cung cấp đất từ các mỏ đất theo đúng quy định Nhà nước mà lấy đất từ nguồn khai thác trái phép trong dân. Gồm đất của các hộ ông Đoàn Văn Hiệp, Lưu Văn Dương, Đoàn Danh Thắng và Đoàn Thanh Hồng đều thuộc địa bàn xóm Thanh Phong. Trong đó ông Hồng có văn bản số 175, ngày 25/2 của UBND huyện Đại Từ chấp thuận cho san gạt mặt bằng.

Để làm rõ các vấn đề liên quan tới Công ty TDT, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện chính quyền xã Bình Thuận.

Ông Lê Quang Tân - Chủ tịch UBND xã xác nhận việc khai thác đất trái phép tại xóm Thanh Phong là có thật, mà trực tiếp Công ty TDT thực hiện để san nền cho dự án của DN này.

Ông Tân cũng thẳng thắn thừa nhận để xảy ra tình trạng này, trách nhiệm đầu tiên thuộc về địa phương. Vì vậy xã đã yêu cầu DN dừng việc khai thác, đến khi nào hoàn thiện thủ tục với Nhà nước thì tiếp tục.

Ông Lê Quang Tân - Chủ tịch UBND xã thừa nhận việc Công ty TDT khai thác đất trái phép.

Theo thông tin của xã Bình Thuận, nhà máy TDT làm trên diện tích 4,2ha đất nông nghiệp, trong đó có 3,8ha là đất trồng lúa 2 vụ, 0,4ha là đất khác. Toàn bộ diện tích đất do DN mua bán với dân với giá thoả thuận, nên không thông qua xã để làm thủ tục giải phóng mặt bằng. Hiện xã cũng không nắm được là DN đã thực hiện các thủ tục liên quan tới việc thực hiện dự án như thế nào.

Không chỉ có xã Bình Thuận, mà nhiều nơi khác ở huyện Đại Từ cũng đang diễn ra tình trạng sử dụng đất nông nghiệp trồng lúa sang mục đích khác tràn lan, san ủi trái quy định Nhà nước. Việc này diễn ra trong một thời gian dài, nhưng không bị địa phương và các cơ quan chức năng của huyện Đại Từ xử lý.

Không riêng gì xã Bình Thuận, đất nông nghiệp được san gạt tràn làn ở Đại Từ nhằm sử dụng sang mục đích khác.

Báo NNVN sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Xem thêm
Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (10/2 - 16/2), lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.