| Hotline: 0983.970.780

Thái Nguyên nỗ lực tạo ra được nhiều việc làm nhất cho người lao động

Thứ Năm 02/07/2020 , 14:46 (GMT+7)

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Như Thùy - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Công tác hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 đảm bảo chặt chẽ, kịp thời, công khai, minh bạch, đúng nguyên tắc, đúng đối tượng. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Công tác hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 đảm bảo chặt chẽ, kịp thời, công khai, minh bạch, đúng nguyên tắc, đúng đối tượng. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Hỗ trợ: Không bỏ sót ai

Với quan điểm đó, cuối tháng 04/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định phê duyệt và phân bổ kinh phí cho các địa phương thực hiện Nghị quyết số 42/NQ/CP.

Trung tuần tháng 05/2020, đoàn kiểm tra giám sát của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức kiểm tra và làm việc tại Thái Nguyên. Đánh giá của đoàn công tác, Thái Nguyên đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai công tác hỗ trợ đảm bảo chặt chẽ, kịp thời, công khai, minh bạch, đúng nguyên tắc, đúng đối tượng.

Đợt 1, Thái Nguyên thực hiện chi trả cho nhóm người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội. Kết quả chi trả, đến cuối tháng 05/2020, gần 100% số người thuộc nhóm được trợ cấp đã được nhận chi trả.

Cụ thể, có 165.984 người được hỗ trợ với kinh phí hỗ trợ là 162,372 tỷ đồng. Tạo điều kiện thuận lợi cho người thụ hưởng chính sách, việc chi trả tiền hỗ trợ thực hiện qua mạng lưới Bưu điện, địa điểm chi trả tại nhà văn hóa xóm, bản, tổ dân phố.

Việc chi trả có sự chỉ đạo, tham gia phối hợp thực hiện và giám sát của các ngành, đoàn thể ở cơ sở. Qua đó, đảm bảo được sự công khai, minh bạch, an toàn và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Chỉ còn số rất ít người chưa nhận tiền hỗ trợ. Lý do là do có trường hợp đã chết hoặc chuyển khỏi địa phương trong thời gian chi trả.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hương - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên cho biết, thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở sẽ phối hợp với các địa phương thực hiện rà soát triệt để và hỗ trợ để không ai bị bỏ xót.

Đẩy mạnh tư vấn tại xóm, xã, kết nối tuyển dụng

Hiện nay, Thái Nguyên đang tiếp tục thực hiện việc rà soát và chi trả hỗ trợ cho nhóm người lao động phải tạm hoãn hợp thực hiện đồng lao động hoặc nghỉ việc không lương; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm, tạm ngừng việc kinh doanh từ 01/04; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

Việc tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp sẽ tiếp tục được triển khai rộng rãi, dưới nhiều hình thức. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Việc tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp sẽ tiếp tục được triển khai rộng rãi, dưới nhiều hình thức. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Về người lao động, thống kê của 182 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên với 30.393 người lao động đang làm việc tại thời điểm 31/01/2020 và đến cuối tháng 05/2020, số lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là 7365 người.

Cục thuế tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện rà soát và đưa ra con số 4331 hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm, đã tạm ngừng kinh doanh từ 01/04/2020.

Tuy nhiên, phía cơ quan chức năng mới chỉ nhận được đề nghị hỗ trợ theo chính sách từ 343 hộ kinh doanh cá thể. Về doanh nghiệp, số doanh nghiệp đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất là 25 doanh nghiệp.

Ông Bùi Văn Khoa - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh tỉnh Thái Nguyên cho biết, qua rà soát cho thấy, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động phụ thuộc vào thị trường nước ngoài, hoạt động du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải, nông lâm nghiệp, khai khoáng.

Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên đã chỉ hệ thống các ngân hàng thương mại trên địa bàn miến giảm lãi vay cho hơn 1.600 khách hàng với tổng dư nợ trên 1.600 tỷ đồng. Cơ cấu thời hạn trả nợ và tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho gần 500 khách hàng với dư nợ trên 3.300 tỷ đồng. Thực hiện việc cho vay mới với lãi suất ưu đãi cho gần 5000 khách hàng với dư nợ trên 11.500 tỷ đồng.

Qua thực tế việc triển khai rà soát, hỗ trợ đối với các trường hợp hưởng hỗ trợ nói trên, phía chính quyền và các cơ quan chức năng đã ghi nhận những khó khăn khi triển khai.

Ông Trịnh Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, Thái Nguyên đã làm rất tốt trong đợt 1. Việc triển khai chi trả hiện tại đối với một số trường hợp không thể chứng minh bằng pháp lý thì địa phương chỉ đạo việc phối hợp các cơ quan chức năng lại để đưa ra kết luận và thực hiện.

Liên quan đến công tác tạo việc làm cho người dân bị ảnh hưởng Covid-19, bà Nguyễn Như Thùy - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên cho biết: Thời gian vừa qua, Trung tâm đã cùng với phòng chức năng của Sở triển khai việc rà soát để thực hiện việc chi trả hỗ trợ người dân do đại dịch Covid-19. Tính riêng trong tháng 04/2020, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 1.000 lao động làm chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2019.

"Từ thực tế đó, Trung tâm đã tăng cường triển khai việc cung cấp thông tin, định hướng nghề nghiệp. Thực hiện việc kết nối giữa đơn vị tuyển dụng và người lao động.

Một trong những điểm nhấn hiện nay là Trung tâm đã và đang đẩy mạnh việc tư vấn tại cơ sở xóm, xã; thực hiện giáo dục hướng nghiệp, định hướng nghề nghiệp tại các cơ sở giáo dục đào tạo.

Việc tuyên truyền sẽ tiếp tục được triển khai rộng rãi, dưới nhiều hình thức, đảm bảo tạo ra được nhiều việc làm nhất cho người lao động", bà Nguyễn Như Thùy khẳng định.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Buôn lậu, gian lận thương mại gia tăng dịp Tết Nguyên đán

Buôn lậu, gian lận thương mại gia tăng dịp Tết Nguyên đán

Lực lượng QLTT TP.HCM kiểm tra phát hiện nhiều hàng hóa nhập lậu vận chuyển trên các chuyến bay nội địa, chuyển hàng trong container, trên các tuyến đường sắt từ Bắc vào Nam...

Dược thú y Cai Lậy 30 năm đồng hành cùng nhà nông

Dược thú y Cai Lậy 30 năm đồng hành cùng nhà nông

Nhắc tới Dược thú y Cai Lậy, người nông dân thường truyền nhau câu “Thương hiệu bền lâu, nơi đâu cũng biết”.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ về chiến lược cho cây ăn quả Việt Nam nhìn từ điển hình phát triển cây ăn quả ở Bắc Giang.