Chủ nhật, 19/08/2018 10:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hóa: Được mùa toàn diện

24/09/2014, 08:15 (GMT+7)

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Thanh Hóa, đến thời điểm này toàn tỉnh đã thu hoạch trên 40% diện tích lúa mùa.

Thanh Hóa: Được mùa toàn diện
Thu hoạch theo phương châm xanh nhà hơn già đồng

Năng suất bình quân của các địa phương đều cao hơn nhiều so với vụ mùa 2013.

Mặc dù gặp khó khăn ngay từ đầu vụ vì thời vụ gấp gáp; sâu bệnh bùng phát gây hại trên diện rộng, nhưng nhờ chủ động điều chỉnh cơ cấu giống, mùa vụ, phòng trừ kịp thời nên kết quả thu hoạch thắng lợi toàn diện.

Ông Hoàng Viết Chọn, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho biết, từ trước đến nay Thiệu Hóa luôn được đánh giá là một trong những huyện đi đầu của tỉnh về kết quả SXNN, nhưng lâu lắm rồi trên địa bàn mới có một vụ mùa đạt kết quả cao như năm nay. Bình quân năng suất ước đạt 60 tạ/ha, các xã đạt kết quả cao là Thiệu Vận, Thiệu Dung, Thiệu Giang, Thiệu Phú…

“Xác định thời vụ cập rập nên ngay sau khi triển khai kế hoạch chúng tôi chỉ đạo cán bộ huyện, xã trực tiếp xuống cùng cày bừa, cùng cấy với dân; đồng thời lựa chọn các giống lúa lai, lúa thuần ngắn ngày, có năng suất, chất lượng cao đưa vào cơ cấu để đồng bộ trong việc chỉ đạo chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và ổn định đầu ra khi thu hoạch”, ông Chọn nói.

Đứng giữa cánh đồng vàng chói một màu, chị Nguyễn Thị Ninh, xã Thiệu Vận phấn khởi: “Lúa mùa năm nay bông nào bông ấy nặng trĩu hạt, tỷ lệ hạt lép cũng rất thấp nên năng suất bình quân của gia đình tôi phải đạt trên 3 tạ/sào”.

 Chị Ninh cho hay, nhà chị cấy 6 sào giống lúa Q5 và Bắc thơm số 7, toàn bộ diện tích này đều trổ đúng vào thời điểm mưa nhiều nhưng nhờ chăm bón hợp lý, phát hiện sâu bệnh và phòng trừ kịp thời nên lúa không bị đổ, bông dài, bộ lá xanh. Dù chưa thu hoạch hết nhưng qua cân thử, giống Q5 năng suất cao hơn vụ mùa năm ngoái khoảng 50 kg/sào (sào Trung bộ 500 m2), còn giống Bắc thơm số 7 đạt 2,7 tạ/sào, cao hơn năm ngoái 40 kg/sào.

Không chỉ lúa thuần được mùa, các giống lúa lai mặc dù hạn chế cấy trong vụ mùa vì lo sợ nhiễm bệnh bạc lá nhưng qua đánh giá của các huyện hầu hết các giống đều chống chịu tốt với sâu bệnh, năng suất bình quân trên 3,5 tạ/sào.

18-23-07_2 HKT 99, giống lúa lai đạt năng suất cao vụ mùa

Chia sẻ thành công vụ SX này ông Luyến cho rằng, ngoài điều kiện thời tiết thuận lợi thì yếu tố con người đóng vai trò rất lớn bởi, vụ ĐX 2013 - 2014 Thanh Hóa thu hoạch chậm 1 tuần nhưng nhờ điều chỉnh triển khai vụ mùa sớm, kết hợp sử dụng bộ giống lúa lai, lúa thuần ngắn ngày hợp lý; chủ động phòng trừ sâu bệnh, nhất là sâu cuốn lá; áp dụng KHKT vào SX nên rút ngắn được thời gian thu hoạch vụ mùa 7 - 10 ngày, làm tiền đề cho thắng lợi SX vụ đông 2014.

Ông Lê Văn Phấn, thôn 3, xã Quảng Hòa, huyện Quảng Xương làm 4 sào giống lúa lai 3 dòng HKT 99 của Cty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang. Mặc dù là giống lúa mới, nhưng với sự trợ giúp của Cty về giống, kỹ thuật nên toàn bộ diện tích lúa nhà ông đều đạt kết quả mỹ mãn.

Ông Phấn bảo: “Vụ mùa 2014 là năm thứ 2 tôi SX giống lúa HKT 99. Tuy là giống mới nhưng qua vụ SX trước tôi thấy đây là lúa lai chất lượng cao, có TGST ngắn (vụ ĐX 130 - 135 ngày; vụ mùa 110 - 115 ngày), cây lúa cứng, đặc biệt được thị trường ưa chuộng nên vụ ĐX 2014 - 2015 tôi sẽ tiếp tục làm giống lúa này”.

Cũng theo ông Phấn, năng suất thu hoạch năm nay dự kiến được hơn 3,7 tạ/sào, năm ngoái ông bán giá lúa HKT 99 tương đương giá lúa Bắc thơm số 7 (9.000 đ/kg). Năm nay được mùa dù có bán giá thấp hơn năm ngoái thì sau khi trừ chi phí ông cũng lãi được trên 1 triệu đồng/sào.

Ông Mai Bá Luyến, Phó GĐ Sở NN-PTNT Thanh Hóa nói: “Chúng tôi rất phấn khởi vì vụ mùa năm nay từ các huyện miền xuôi đến miền núi đều giành thắng lợi toàn diện. Đến thời điểm này toàn tỉnh mới thu hoạch được khoảng 40% diện tích.

Theo đánh giá bước đầu của các huyện năng suất ước đạt 54,3 tạ/ha (cao hơn vụ mùa 2013 hơn 4 tạ/ha), một số huyện thâm canh tốt đạt năng suất 60 - 62 tạ/ha. Sở đang chỉ đạo các huyện, xã tập trung vận động bà con ra đồng thu hoạch lúa theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để giải phóng đất kịp thời làm vụ đông và né tránh mưa lũ”.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận