Thứ tư, 14/11/2018 01:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh long Châu Thành hướng đến xuất khẩu

29/06/2012, 12:26 (GMT+7)

Vùng đất Châu Thành (Long An) từ lâu đã nổi tiếng với trái thanh long. Nhờ cây thanh long đời sống của người dân đã khấm khá.

Vùng đất Châu Thành (Long An) từ lâu đã nổi tiếng với trái thanh long. Nhờ cây thanh long đời sống của người dân đã khấm khá.

Anh Nguyễn Văn Phước ở ấp Hội Xuân, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành cho biết: Từ khi chuyển sang trồng thanh long trái vụ kinh tế gia đình khá lên. Trước đây, chưa biết trồng thanh long thì 2 công đất trồng lúa thu nhập chẳng đáng bao nhiêu. Đất ít nên buộc lòng phải học tập kinh nghiệm chuyển đổi sang trồng thanh long. Từ khi chuyển 2 công lúa sang trồng thanh long thu nhập ổn định hơn, con cái học hành tới nơi tới chốn.

Không chỉ hộ anh Phước mà nhiều hộ dân khác trong huyện Châu Thành cũng thoát nghèo và khá lên nhờ thanh long. Gia đình bà Trần Thị Yến ở ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân Hội là một trong những hộ có ít đất đã chuyển sang trồng thanh long. Bà Yến cho hay, 3 công đất ruộng 1 năm làm 2 vụ lúa nuôi 5 miệng ăn nên thiếu trước hụt sau. Từ khi xã vận động chuyển đổi cây trồng, gia đình bà mạnh dạn trồng thanh long. Tiền mua cây giống ban đầu được UBND xã đứng ra giới thiệu vay vốn ngân hàng.

Gần 8 năm qua, cây thanh long đã đem lại cho gia đình nguồn thu nhập ổn định. Từ căn nhà lá tạm bợ nay đã cất được nhà tường khang trang. Hiện nay, bà Yến đang trồng 2 công thanh long ruột trắng, 1 công thanh long ruột đỏ. Đây là những giống thanh long mang lại giá trị kinh tế cao và được nhiều hộ dân ở đây chọn lựa.

Ông Nguyễn Văn Tới, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Dương Xuân Hội cho biết: Toàn xã có 240 hộ trồng thanh long với tổng diện tích 308 ha. Chính nhờ cây ăn quả này mà tỷ lệ hộ khá giàu trong xã tăng lên đến 90%, bộ mặt nông thôn đổi thay rõ rệt. Hiện nay, xã đang tiến tới xây dựng vùng chuyên canh cây thanh long.

Ông Trương Quang An, Chủ nhiệm HTX Thanh long Tầm Vu, một trong những đơn vị giúp tiêu thụ thanh long ở Châu Thành, cho biết: HTX được thành lập từ năm 2008, đến nay có hơn 70 xã viên tham gia SX 60 ha. Mỗi năm, HTX tiêu thụ hơn 3.000 tấn thanh long cho xã viên và phần lớn đều giao cho các mối hàng ở Bình Thuận, Bình Dương để xuất khẩu.

Nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, HTX thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp chuyển giao KH-KT cho xã viên, nhất là áp dụng chương trình VietGAP trong SX. Qua các chương trình này, xã viên được hướng dẫn quy trình SX thanh long an toàn, đáp ứng yêu cầu thị trường. HTX đã giải quyết khá tốt khâu tiêu thụ sản phẩm cho xã viên. Thời gian tới, bên cạnh việc chuyển giao KH-KT, HTX tiếp tục kết nạp thêm xã viên để có điều kiện hỗ trợ bà con nhiều hơn trong tiêu thụ sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Thình, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho hay: Từ năm 2000, việc trồng cây thanh long đã được đưa vào Nghị quyết Đảng bộ huyện Châu Thành, xem đây là cây phát triển chủ lực của huyện. Bây giờ nông dân Châu Thành bắt đầu chuyển qua trồng thanh long trái vụ để đem lại giá trị kinh tế cao hơn. Người dân cũng chuyển từ trụ SX thanh long bằng cây sang trụ bê-tông. Mấy năm nay bà con trồng thanh long thu lợi nhuận bình quân 200 triệu đồng/ha/năm.

Ông Lê Minh Đức, GĐ Sở NN-PTNT Long An cho biết: Hiện tại, diện tích trồng thanh long của huyện Châu Thành là 1.200 ha. Theo quy hoạch, Châu Thành sẽ mở rộng diện tích thanh long lên 1.500 ha, tập trung ở vùng trung tâm huyện gồm thị trấn Tầm Vu, xã Dương Xuân Hội, Long Trì, An Lục Long. Tỉnh Long An hướng đến xây dựng vùng chuyên canh thanh long có thương hiệu thật tốt. “Chúng tôi không mở rộng thêm diện tích thanh long mà tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm để hướng đến xuất khẩu”, ông Đức nói.

VĂN TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận