Thứ hai, 24/09/2018 03:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Lương vận động sức dân

30/06/2014, 08:30 (GMT+7)

Đến nay, sau 3 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2015, xã Thanh Lương (TX. Bình Long) đã đạt 12/19 tiêu chí và xếp trong top 10 của tỉnh Bình Phước. 

Thanh Lương vận động sức dân
Một con đường mới ở Thanh Lương đang được người dân góp sức làm

Đạt được kết quả này là do chính quyền địa phương biết vận dụng sức dân, thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

DÁN TEM CHO GÀ

Về xã Thanh Lương, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của người dân từ hiệu quả cao trong các mô hình SX theo hướng “an toàn, bền vững”.

Trước đó, do chăn nuôi tự phát, mạnh ai nấy làm nên các hộ nuôi gà trong xã thường xuyên bị lỗ, đầu ra không ổn định. Anh Nguyễn Thanh Hoàn, ở tổ 7, cho biết, gia đình anh đã nuôi gà ngót 20 năm nay, dù giá cả không ổn định, nhưng vẫn phải nuôi, phần để lấy phân bón vườn tiêu, phần vì chưa biết làm gì thay thế. Dịp tết Nguyên đán 2014, đàn gà 3.000 con của anh bị lỗ 30 triệu đồng vì quá lứa, giá bán thấp.

Tương tự, năm 2013, bà Vũ Thị Hường ở tổ 1 về thuê đất làm trại nuôi heo ở ấp Thanh Bình, sau đó, bà bỏ heo, chuyển sang nuôi gà. Không may, khi đàn gà đến lúc xuất bán thì giá giảm mạnh. 12 ngàn con gà quá lứa 3 tháng, cộng tiền thuê mặt bằng, đầu tư chuyển chuồng trại, khiến bà bị lỗ đến 300 triệu đồng.

Trước tình trạng trên, chính quyền các cấp của xã phối hợp tìm giải pháp giúp người nông dân nuôi gà có đầu ra ổn định và tạo thương hiệu cho gà Thanh Lương. Và cuối năm 2013, tổ hợp tác (THT) nuôi gà Bình Long được thành lập với 13 thành viên ở Thanh Lương. Hiện tổ đã đăng ký với Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh xây dựng thương hiệu “Gà thả vườn Bình Long”, dự kiến hoàn thành trong năm nay và năm 2015 sẽ đạt chuẩn VietGap. Theo đó, nuôi gà ở Thanh Lương phải tuân theo quy trình: Con giống có nguồn gốc nhập từ 3 Cty có uy tín ở Bình Định. Hợp tác với Cty thuốc Tân Tiến, TP. HCM  theo phương thức tư vấn kỹ thuật, chuyển giao quy trình qua tọa đàm, hội thảo. Qua đó, Cty nắm bắt thêm kinh nghiệm thực tiễn của người chăn nuôi. Hợp tác với Cty SX thức ăn chăn nuôi cám TNXP TP. Hồ Chí Minh theo phương thức trả chậm và tư vấn hỗ trợ kỹ thuật... Sản phẩm cũng sẽ được Siêu thị Co.op Mart Đồng Xoài bao tiêu sản phẩm khi “dán nhãn” cho gà xong.

12-45-37_nh-1 Những đàn gà sẽ được “dán nhãn” ở Thanh Lương

"Cuối năm 2013, Thanh Thịnh đã thành lập CLB SX rau an toàn tiến đến VietGap cho 23 hộ với tổng diện tích 13 ha. Có 8 hộ được hỗ trợ lưới che 8 triệu đồng/hộ, có kỹ sư hướng dẫn kỹ thuật. Khi chợ Thanh Lương được xây mới sẽ có quầy rau sạch. Thanh Thịnh có 238 hộ, hiện  chỉ còn 1 hộ nghèo. Trong 2 năm 2014 - 2015, Thanh Lương xúc tiến xây dựng thương hiệu nhãn tiêu da bò ở ấp Thanh An và rau an toàn ở Thanh Thịnh", Chủ tịch UBND xã Thanh Lương Võ Văn Quốc.

Anh Phan Văn Túy, khuyến nông viên xã, tổ trưởng THT Bình Long, cho biết: Rút kinh nghiệm Tết Nguyên Đán 2013, gà Bình Định ở Thanh Lương không đủ cung cấp cho thị trường. Năm nay, Thanh Lương đã chuẩn bị gần 1 triệu con gà cho thương lái TP. HCM và các tỉnh lân cận. Trong đợt xảy ra dịch cúm A/H5N1, Bình Phước dẫu chưa xuất hiện ổ dịch nào. Nhưng người nuôi gà Thanh Lương vẫn rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan. Lúc này người nuôi gà ở Thanh Lương mới thấy được giá trị của việc “dán nhãn” cho gà. Bởi gà sạch, có nguồn gốc và thương hiệu thì người tiêu dùng sẽ yên tâm và vẫn bán được cho hệ thống siêu thị trong thời điểm xảy ra dịch.

CỐT LÕI LÀ ĐƯỢC DÂN ĐỒNG TÌNH

Dịp tết Nguyên Đán 2014 vừa qua, người dân ở ấp Thanh Thịnh đã góp tiền và hoàn thành con đường bê tông dài gần 2 km, rộng 3 m. Anh Nguyễn Văn Quyết ở tổ 2, làm nghề trồng rau cho biết, gia đình anh góp 3 triệu đồng làm đường. Tuy cũng khó khăn nhưng bù lại, giờ chở rau đi bán lúc nửa đêm không sợ lội sình, vấp ổ gà. Nhìn các con tung tăng đến trường, quần áo sạch sẽ, thấy sướng.

Nhà anh Nguyễn Văn Tính ở cách đường bê tông mới 150 m nhưng khi có chủ trương làm đường, anh chị hưởng ứng đóng như những hộ ở ngoài mặt đường. “Nhà nước cho hết phần cứng rồi, người dân chỉ góp công, tiền thuê phương tiện để có đường đi đẹp”, vợ anh Tính nói.

Ông Nguyễn Thành Công, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh ấp Thanh Thịnh, nói: Có đường sạch đẹp để đi ai cũng vui và nhận thức rõ việc làm đường đem lại lợi ích trực tiếp của mỗi gia đình. Thành công của mô hình điểm làm đường giao thông theo phương thức xã ủng hộ xi măng, đá, nhân dân trực tiếp làm. Trong quá trình làm, đảng viên, cựu chiến binh đi tiên phong để vận động nhân dân. Sau 5 lần họp dân mới được sự đồng lòng của 60 hộ. Trong vận động kinh phí, các hộ kinh tế quá khó khăn và hộ có đất bên mặt đường nhưng không có nhà đóng 50%, các hộ kinh tế khá hỗ trợ thêm... Năm nay, Thanh Thịnh vận động nhân dân tiếp tục bê tông hóa và làm cống, mương thoát nước đoạn đường 800 m ở tổ 4, 5 và 700 m tổ 1, 5, 10.

Nói về phương thức vận động nhân dân góp sức làm đường, Chủ tịch UBND xã Võ Văn Quốc cho biết: Trước hết, xã tạo đồng thuận trong nội bộ theo Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND và kế hoạch UBND xã chọn ấp điểm, đường điểm. Tuyên truyền vận động nhân dân đồng lòng hưởng ứng bởi làm đường là vì lợi ích phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân. Trong vận động xây dựng lực lượng nòng cốt là những người có tâm huyết, uy tín trong nhân dân. Thành lập các tổ chuyên môn do dân bình chọn, trong đó có các tổ giám sát, kỹ thuật; thu chi rõ ràng, công khai minh bạch trước, trong và sau khi hoàn thành công trình. Lợi ích rõ nhất từ làm đường giao thông là thu nhập người dân tăng lên, giảm hộ nghèo. Từ đường điểm của ấp Thanh Thịnh đã có 6 ấp học tập làm theo. Cụ thể, quý 2/2014, Thanh Lương sẽ triển khai bê tông hóa 4,5 km tại 3 ấp theo phương thức này.

HỒNG THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận