Thứ năm, 21/06/2018 03:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh lý hợp đồng thuê nhà của ông Hoàng Văn Nghiên

09/12/2014, 18:58 (GMT+7)

Trong khi các căn hộ quanh khu vực đều được cho thuê với giá từ 1.000 USD/tháng trở lên thì biệt thự rộng 411 m2 do ông Hoàng Văn Nghiên thuê chỉ thu được gần 460.000 đồng/tháng.

Thanh lý hợp đồng thuê nhà của ông Hoàng Văn Nghiên
Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. (Ảnh: VOV)

Ngày 09/12, UBND TP Hà Nội đã có văn bản giao Cty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội làm thủ tục thanh lý hợp đồng thuê nhà số 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa đối với gia đình ông Hoàng Văn Nghiên – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội.  

Văn bản trên do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký và yêu cầu Cty này tiếp nhận quản lý, bố trí sử dụng căn nhà nói trên theo yêu cầu nhiệm vụ của TP, đồng thời báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 31/1/2015.

Cũng theo chỉ đạo của TP Hà Nội thì Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết chính sách nhà đất đối với ông Hoàng Văn Nghiên theo quy định của Nhà nước.

Việc để kéo dài cho thuê nhà đối với đồng chí Nghiên đến nay mới thanh lý hợp đồng đúng là có trách nhiệm của các Sở, ngành. Tuy nhiên, ở đây có một vấn đề là đồng chí Hoàng Văn Nghiên là cán bộ cấp cao thì cũng có sự quan tâm của Nhà nước về tiêu chuẩn chế độ. (Ông Phan Đăng Long - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy)

Trước đó, ngày 20/7/2001, Cty Kinh doanh nhà số 2 (nay là Cty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội) ký Hợp đồng thuê nhà số 12631 với cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên. Địa chỉ và số nhà cho thuê là căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa trên thửa đất rộng 411 m2 với giá chỉ gần 460.000 đồng/tháng.

Đây là 1 trong 30 biệt thự thuộc diện phải thu hồi đầu những năm 1990 theo chủ trương của TP Hà Nội, để cho người nước ngoài thuê nhằm tăng nguồn thu ngân sách. Triển khai chủ trương này, TP đã phải bồi thường cho hơn chục hộ dân di dời, mỗi hộ 50 - 60 m2 đất để giải phóng mặt bằng.

Sau khi thu hồi, biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa được Sở Nhà đất Hà Nội sửa sang lại, cho một người Nhật Bản thuê với giá 5.000 USD/tháng. Khi hợp đồng hết hạn, ngôi biệt thự được cho một cơ quan của TP mượn dùng tạm.

Đầu năm 2002, ông Hoàng Văn Nghiên trả lại căn hộ 406 B, nhà K11, Khu tập thể Bách Khoa (cũng là nhà thuê) chuyển về biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa thuê ở. Trong khi các căn hộ ở gần đường Nguyễn Chế Nghĩa đều được cho thuê với giá từ 1.000 USD trở lên (tương đương với 30 m2 trở lên) thì căn biệt thự mà ông Nghiên thuê chỉ có giá chừng chục tô phở.

Đây cũng chính là nội dung được rất nhiều cơ quan báo chí quan tâm, nêu câu hỏi tại cuộc họp báo chiều 9/12 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức. Dư luận quan tâm liệu tới đây TP Hà Nội có lấy ngân sách ra để giải quyết chính sách nhà đất cho ông Hoàng Văn Nghiên hay không?

Về những băn khoăn này, các ông Nguyễn Thịnh Thành – Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội và ông Phan Đăng Long – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy lần lượt giải đáp.

Ông Nguyễn Thịnh Thành cho biết, hiện các cơ quan liên quan đang thực hiện chỉ đạo của TP và tiến hành các bước theo quy định. Báo chí băn khoăn rằng, TP đã có vị trí để bố trí nhà đất cho đồng chí Hoàng Văn Nghiên thì tôi xin khẳng định là UBND TP chưa có một quyết định nào về việc đó cả. Đặc biệt, tôi xin chốt lại rằng, việc giải quyết chính sách nhà đất cho đồng chí Nghiên sẽ không lấy ngân sách ra để thực hiện.

Còn ông Phan Đăng Long thì khẳng định rằng, biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa không phải là nhà công vụ mà chỉ là nhà thuộc diện cho thuê. Mức giá cho thuê được áp dụng theo quy định của nhà nước tại thời điểm đó và đồng chí Nghiên cũng thanh toán đầy đủ.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận