Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thành Nhà Hồ đón bằng Di sản thế giới

Thứ Năm 10/05/2012 , 10:25 (GMT+7)

Trong 2 ngày 15-16/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ chính thức đón nhận bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ...

Trong 2 ngày 15-16/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ chính thức đón nhận bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ tại chính khu di sản Thành Nhà Hồ (thuộc hai xã Vĩnh Tiến và Vĩnh Long huyện Vĩnh Lộc).

Các hoạt động chính sẽ diễn ra như: Hội chợ quê; các tour du lịch ngắn; Hội nghị Quốc tế; các hoạt động văn hóa, thể thao, chiếu phim tư liệu…, song song là lễ đón nhận Bằng vào tối ngày 16/6 - buổi lễ này sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Thành Nhà Hồ là kinh đô của nước Đại Việt vào giai đoạn 1938 -1400, được di chuyển từ Thăng Long vào năm 1397. Về mặt kỹ thuật xây dựng, Thành Nhà Hồ vừa mang nét truyền thông bản địa, nhưng nổi bật lên là các chuyển biến thể hiện sự trao đổi các giá trị nhân văn cùng sự phát triển mới trong kiến trúc, công nghệ và quy hoạch đô thị ở trong bối cảnh khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Thành Nhà Hồ sau nhiều năm xây dựng hồ sơ, đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào ngày 27/6/2011. Xét trên 2 tiêu chí, Thành Nhà Hồ thỏa mãn được tính toàn vẹn và xác thực, bên cạnh đó, di sản này còn biểu hiện sự giao lưu quan trọng các giá trị ảnh Nho giáo Trung Hoa đối với một biểu tượng vương quyền tập trung ở thời kì cuối thế kỷ XIV, đầu thế kỷ XV. Thành thể hiện những bước phát triển mới trong phong cách kiến trúc trên phương diện kỹ thuật và qui hoạch đô thị trong môi trường Đông và Nam Á, tận dụng triệt để điều kiện thiên nhiên xung quanh để biến những công trinh và cảnh quan đô thị thành những yếu tố rất riêng biệt, mang đậm bản sắc Việt Nam.

Tính toàn vẹn của di sản này được đảm bảo bởi ba thành phần chính thể hiện các đặc tính của Thành Nhà Hồ, đó là Thành Nội, Đàn tế Nam Giao và một phần của La Thành. Những thành phần này phản ánh sự hiện diện của một tòa thành tồn tại hầu như còn nguyên vẹn, với tường thành bằng đá lớn giữa một cảnh quan dễ dàng nhận biết. Tính xác thực được thể hiện ở chỗ vị trí địa văn hóa và cảng quan của tài sản hầu như không biến đổi; bố cục và phong cách kiến trúc, vật liệu xây dựng của các bức tường Thành Nội, bốn cổng thành, các đoạn hào thành, một phần của La Thành và những di tích khảo cổ còn lại của Đàn tế Nam Giao được bảo quản tốt.

Bên cạnh đó, cảnh quan địa – văn hóa và vị trí của Thành mang giá trị làm nổi bật tính chất một kinh thành, biểu tượng cho vị trí của Thiên tử ở giữa trung tâm của vũ trụ tho nhỏ. Thiết kế kiến trúc vẫn giữ được tính nguyên vẹn cơ bản nhất như thành ngoại; tường thành trong; các cửa; hào nước; các con đường và các dấu tích kiến trúc còn nguyên trong lòng đất…

Về mặt mục đích sử dụng, khu di sản vẫn bảo lưu đầy đủ nguyên vẹn các yếu tố được sắp đặt có chủ đích cho một kinh đô theo chế độ tập quyền Nho giáo và đồng thời như một pháo đài phòng thủ. Ngoài ra, kĩ thuật xây dựng đá lớn được coi là độc đáo và duy nhất được thực hiện cho một kinh đô ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Những yếu tố đó chính là những biểu hiện hữu hình và trực tiếp của các giá trị văn hóa đặc sắc của Thành Nhà Hồ.

'Cây tre thần' giữa mùa đại dịch

'Cây tre thần' giữa mùa đại dịch

Văn hóa 21/02/2020 - 13:21

Dù nỗi lo Covid-19 vẫn ám ảnh, nhưng nhà tạo mẫu Sĩ Hoàng vẫn từ Sài Gòn ra Hà Nội tham gia vở kịch “Cây tre thần”.

Giai điệu bổng trầm với Covid-19

Giai điệu bổng trầm với Covid-19

Văn hóa 20/02/2020 - 10:45

“Đánh giặc Corona. Đoàn kết toàn dân ta, đánh giặc Corona. Từ trẻ đến người già, đánh giặc Corona. Ngành y là xung kích, thề quyết thắng đại dịch...".

'Em và Trinh' trong những mối tình sương khói

'Em và Trinh' trong những mối tình sương khói

Văn hóa 20/02/2020 - 09:19

Dự án điện ảnh “Em và Trịnh” tổ chức tuyển chọn diễn viên trong không khí chuẩn bị kỷ niệm sinh nhật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (29/2)

Fetival Huế 2020 lùi thời gian tổ chức

Fetival Huế 2020 lùi thời gian tổ chức

Văn hóa 19/02/2020 - 08:33

Ngày 18/2, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, tỉnh này vừa có quyết định việc lùi thời gian tổ chức Festival Huế lần thứ 11.

Trùng tu hay xâm hại di tích? - [Bài 1] Thon thót trùng tu

Trùng tu hay xâm hại di tích? - [Bài 1] Thon thót trùng tu

Văn hóa 18/02/2020 - 08:26

Đối với các nhà nghiên cứu di sản văn hóa cổ truyền, mỗi khi được tin di tích nào được trùng tu thì vừa mừng lại vừa thon thót giật mình.

Valentine là ngày gì, nguồn gốc từ đâu?

Valentine là ngày gì, nguồn gốc từ đâu?

Văn hóa 14/02/2020 - 13:50

Ngày Valentine, còn gọi là Ngày lễ tình yêu hay là Ngày lễ tình nhân được đặt tên theo thánh Valentine.

Đặc sản vùng đất cổ Đường Lâm

Đặc sản vùng đất cổ Đường Lâm

Văn hóa 14/02/2020 - 10:35

Gà Mía là một giống gà quý đã từ bao đời truyền lại, đây là một chủng loại riêng, không giống với bất cứ loại gà nào.

Để lại cho đời một nguồn tài liệu quý

Để lại cho đời một nguồn tài liệu quý

Văn hóa 13/02/2020 - 09:23

Nhà văn - nhà báo Trần Thanh Phương vừa qua đời tại TP.HCM, hưởng thọ 80 tuổi. Di sản của ông là một thư viện thông tin quý hiếm!

Giới làm sách loay hoay với nCoV

Giới làm sách loay hoay với nCoV

Văn hóa 12/02/2020 - 09:25

Nhiều ấn phẩm chuẩn bị cho Hội sách TP.HCM dự kiến tổ chức vào tháng 3/2020 có nguy cơ ế ẩm!

Lễ hội, tín ngưỡng là câu chuyện văn hóa, không phải xin xỏ, trục lợi

Lễ hội, tín ngưỡng là câu chuyện văn hóa, không phải xin xỏ, trục lợi

Văn hóa 11/02/2020 - 16:30

"Những hiện tượng xảy ra trong lễ hội chính là chỉ dấu cho những vấn đề của xã hội hiện nay".

Giới thiệu tiểu thuyết Việt Nam tại Hội sách quốc tế Cuba

Giới thiệu tiểu thuyết Việt Nam tại Hội sách quốc tế Cuba

Văn hóa 11/02/2020 - 09:37

Trong khuôn khổ Hội sách Quốc tế La Habana 2020, với tư cách khách mời của nước chủ nhà Cuba, đoàn Việt Nam đã có buổi giới thiệu cuốn sách “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75”.

Hoa hậu Khánh Vân: Tôi có sự mạnh mẽ, bản lĩnh của người đàn ông

Hoa hậu Khánh Vân: Tôi có sự mạnh mẽ, bản lĩnh của người đàn ông

Văn hóa 08/02/2020 - 14:10

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Nguyễn Trần Khánh Vân cho biết cô có được sự bản lĩnh, tự tin là nhờ công uốn nắn, dạy dỗ của ba.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Lee Nguyễn khó về TP.HCM

Lee Nguyễn khó về TP.HCM

Những ngày cuối kỳ chuyển nhượng mùa giải 2020, mọi sự tập trung đều đổ dồn về Lee Nguyễn, khi anh được TP.HCM liên hệ.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.

Báo Nông Nghiệp