Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thay đổi cơ cấu giống thích ứng vụ đông ấm

Thứ Năm 19/09/2019 , 08:31 (GMT+7)

Các tỉnh phía Bắc và nhất là khu vực Bắc Trung bộ vừa trải qua vụ lúa mùa, hè thu đầy khó khăn khi liên tiếp hứng chịu thiên tai hạn hán, thiếu nước và ngập úng gây thiệt hại nặng.

Bộ NN-PTNT kỳ vọng vụ đông 2018 thành công sẽ giúp các tỉnh này duy trì được đà tăng trưởng. PV Báo NNVN có cuộc trao đổi với ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt về định hướng tổ chức sản xuất vụ đông sao cho hiệu quả.

15-21-16_trn-xun-dinh-01
Ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt.

Thưa ông, vụ lúa mùa, hè thu năm nay tại các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ trỗ sớm hơn trung bình nhiều năm từ 7 – 10 ngày. Điều này có ý nghĩa như thế nào đến lịch thời vụ gieo trồng vụ đông 2018?

Việc thu hoạch lúa sớm hơn 7 – 10 ngày sẽ tạo thuận lợi rất lớn, giúp các tỉnh Bắc Trung bộ, đồng bằng Bắc bộ và Trung du miền núi phía Bắc có quỹ đất rộng để trồng các loại cây ưa ấm.

Ngay sau khi thu hoạch lúa, bà con có thể tổ chức làm đất để trồng các loại bầu, bí, cà chua và rau của quả. Nhóm cây này có giá trị kinh tế cao, cho thu nhập 150 – 200 triệu đồng/ha.

Hiện nay, nhờ những tiến bộ trong nghiên cứu, chọn tạo giống, chúng ta đã có bộ giống cây trồng ngắn ngày rất đa dạng và phong phú. Thay vì một vụ mất 3,5 đến 4 tháng, nông dân chỉ cần trồng cây 2 tháng là có thể thu hoạch. Thậm chí, chúng ta có thể trồng 2 vụ màu trong một vụ đông.

Vậy các địa phương đã chuẩn bị kế hoạch sản xuất vụ đông như thế nào?

 Phải khẳng định vụ đông ở phía Bắc là một lợi thế rất ít nơi có được. Do nước ta ở khu vực Bắc bán cầu là vùng có khí hậu rất lạnh, thường xuyên chìm trong băng tuyết, trong khi các nhóm rau ăn lá, củ quả của chúng ta lại phát triển tốt, chất lượng ngon hơn. Nếu mở cửa được thị trường, tăng cường chế biến thì vụ đông sẽ cho giá trị khổng lồ.

Những năm qua, các tỉnh phiá Bắc ý thức được vai trò quan trọng của vụ đông, đã đưa ra chính sách để mở rộng diện tích (hỗ trợ giống, mô hình liên kết...). Đặc biệt, đối với các tỉnh Bắc Trung bộ vừa qua bị thiệt hại khá lớn vụ lúa mùa, hè thu, đang nỗ lực đẩy mạnh sản xuất vụ đông để giữ nhịp tăng trưởng.

Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có sự dịch chuyển rất mạnh trong cơ cấu cây trồng. Ví dụ, nông dân không ưu tiên gieo trồng các giống ngô lấy hạt, mà trồng ngô lấy hạt làm thức ăn chăn nuôi để bán cho các trang trại bò sữa của TH True Milk và Vinamilk. Chỉ trong vòng 75 – 80 ngày, khi hạt ngô đông sữa là có thể thu hoạch, giá trị cao hơn trồng lúa rất nhiều.

15-21-16_trn-xun-dinh-02
Nhiều địa phương chuyển đổi trồng ngô lấy hạt sang trồng ngô sinh khối trong vụ đông để lấy thức ăn chăn nuôi.

Năm nay, dự báo nền nhiệt mùa đông sẽ ấm hơn so với trung bình nhiều năm. Vậy, Bộ NN-PTNT và các địa phương đã chỉ đạo bố trí cơ cấu giống như thế nào cho phù hợp?

 Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, vào nửa đầu mùa đông, nhiệt độ bình quân của các tỉnh khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ cao hơn trung bình nhiều năm. Còn nửa cuối mùa đông (từ tháng 1 và tháng 2/2020), nền nhiệt độ sẽ ở mức tương đương so với trung bình nhiều năm.

Do đó, Bộ NN-PTNT khuyến cáo các địa phương bố trí cơ cấu giống theo tỷ lệ: 60% diện tích trồng cây ưa ấm và 40% diện tích trồng cây trung tính và ưa lạnh.

Tuy nhiên, lịch thời vụ gieo trồng cây vụ đông cần chú ý đến các yếu tố bất thuận của thời tiết. Dự kiến từ nay đến cuối năm vẫn còn khoảng 2 – 3 cơn bão đổ bộ vào Trung bộ. Bởi vậy, ở thời điểm đầu vụ đông, cần chuẩn bị phương án tiêu thoát nước hiệu quả để phòng chống úng, ngập.

Bên cạnh đó, đối với các khu vực vừa xảy ra ngập lụt kéo dài, do đất trên đồng ruộng còn ướt, độ kết dính cao. Để đảm bảo thời vụ, bà con cần gieo hạt trong bầu (ví dụ làm ngô bầu, bí bầu), chăm sóc cây non tại vị trí phù hợp, chờ khi đất khô ráo nước thì làm đất, đánh luống và hạ bầu.

Xin cảm ơn ông!

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Trồng trọt 03/06/2020 - 13:10

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Trồng trọt 03/06/2020 - 11:10

Giang Sơn Đông là xã miền núi của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cây lúa đối với bà con nông dân ở xã này rất cần cho mục tiêu an ninh lương thực.

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Trồng trọt 03/06/2020 - 09:15

Sau 3 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Tổ chức CropLife Việt Nam và Cục BVTV đã góp phần đưa nông sản Sơn La có tên trên bản đồ nông sản thế giới.

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Trồng trọt 03/06/2020 - 08:10

Nhận thấy bơ là sản phẩm đặc trưng của quê hương, thanh niên 9X quyết đầu tư sản xuất, thành lập hợp tác xã để nâng tầm sản phẩm, làm việc với đối tác lớn.

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Trồng trọt 02/06/2020 - 08:41

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Nam Trung bộ do Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ thực hiện.

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!3

Trồng trọt 02/06/2020 - 06:15

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Trồng trọt 01/06/2020 - 11:03

Lúa xuân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã trỗ bông, một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh, dù vậy nông dân vẫn không hề lơ là việc phòng, chống sâu bệnh.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:42

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.1

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Từng bỏ vài chục triệu đồng mua phân gia súc để nuôi giun quế, anh Tuyến ở TP Hạ Long nhanh chóng “làm giàu” nhờ sử dụng giun làm thức ăn chính trong chăn nuôi.