Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thay đổi tư duy sản xuất vụ đông

Thứ Hai 09/12/2019 , 09:15 (GMT+7)

Để tránh trường hợp “được mùa mất giá” hay “được giá mất mùa”, theo các chuyên gia nông nghiệp, người nông dân cần phải thay đổi tư duy trong sản xuất.

Vụ đông luôn được xác định là vụ sản xuất chính trong năm ở đồng bằng sông Hồng. Bởi, vùng này có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với một mùa đông lạnh, rất phù hợp với một số loại rau củ truyền thống như khoai tây, su hào, bắp cải…
 

Giảm diện tích trồng

Sản xuất vụ đông luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của ngành nông nghiệp từ Trung ương đến địa phương. Tuy nhiên, diện tích sản xuất cây vụ đông trong những năm gần đây ở các tỉnh phía Bắc nói chung, khu vực đồng bằng sông Hồng nói riêng liên tục sụt giảm.

Phát biểu tại Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Liên kết sản xuất và tiêu thụ cây vụ đông vùng đồng bằng sông Hồng” vừa tổ chức ở Hà Nam, ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, Bộ NN-PTNT luôn xác định vụ đông là vụ sản xuất chính thứ 3 trong năm. Song, diện tích cây vụ đông đang giảm theo từng năm.

nh-2133458359
Ban Chủ tọa tại diễn đàn.

Theo ông Tiêu, có nhiều nguyên nhân khiến diện tích cây vụ đông giảm dần qua các năm, nhưng chủ yếu là do điều kiện sản xuất rất ngặt nghèo đối với phần lớn các loại cây trồng (khí hậu thời tiết thất thường, điều kiện thời vụ khắt khe).

Giá cả đầu vào sản xuất (giống, vật tư, phân bón, thuốc BVTV…) có nhiều biến động, giá vật tư đầu vào tăng, làm tăng giá thành sản xuất. Giá trị sản phẩm phần lớn cây trồng vụ đông không cao, vấn đề tiêu thụ sản phẩm còn khó khăn.

Diện tích cây vụ đông chưa được quy hoạch tốt, ruộng sản xuất còn manh mún. Chưa hình thành những vùng sản xuất có quy mô lớn, quy hoạch bài bản, áp dụng cơ giới hóa… nên hiệu quả chưa cao, chưa đủ sức hấp dẫn với nông dân.

Bên cạnh đó, nguồn lao động ở nông thôn thiếu hụt trong các thời điểm sản xuất quan trọng (gieo trồng đầu vụ, thu hoạch cuối vụ; nhất là lực lượng lao động trẻ, có kiến thức và sức khỏe).

Các mô hình tổ chức sản xuất theo chuỗi, gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm từng bước đã được tổ chức tại địa phương, nhưng chưa nhiều. Hầu hết là mô hình nhỏ lẻ, kênh tiêu thụ chủ yếu là tư thương, ít có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ngay từ đầu nên từ đầu vụ các sản phẩm thường bị ép giá…

Đồng quan điểm với ông Tiêu, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nam cũng thừa nhận, diện tích cây vụ đông xu thế đang giảm dần theo từng năm với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ông Hùng lấy dẫn chứng, tại Hà Nam, giai đoạn 2011 - 2015, toàn tỉnh có trên 20.000ha vụ đông, chiếm 2/3 diện tích đất 2 lúa, cho năng suất và sản lượng rất cao. Song, bước sang giai đoạn 2015 - 2020, diện tích trồng cây vụ đông giảm mạnh, giảm gần 50%.

Kế hoạch sản xuất cây vụ đông năm 2019 - 2020 của tỉnh này là 11.052ha, tập trung vào các cây trồng truyền thống có diện tích lớn như ngô (1.495ha), bí xanh, bí đỏ (2.101ha), rau củ các loại (2.049ha)…

Nhưng trên thực tế, theo báo cáo của các Phòng NN-PTNT các huyện, thành phố đến ngày 13/11/2019 tổng diện tích cây màu vụ đông gieo trồng được 10.193ha (đạt 92,2%), không đạt kế hoạch đã đề ra.
 

“Diện tích cây vụ đông giảm do lao động trong nông thôn đang bị già hóa, rất ít thanh niên tham gia sản xuất. Điều kiện thời tiết bất thường. Đầu ra cho sản phẩm không ổn định...", ông Hùng chia sẻ.

Xóa bỏ “tư duy lối mòn”

Đồng bằng sông Hồng có diện tích sản xuất cây vụ đông lớn nhất miền Bắc. Trong đó, 11 tỉnh/ thành phố trong khu vực đều sản xuất các cây trồng vụ đông với diện tích lớn.

Tuy nhiên, để tránh trường hợp “được mùa mất giá” hay “được giá mất mùa”, theo các chuyên gia nông nghiệp, người nông dân cần phải thay đổi tư duy trong sản xuất. Không làm tự phát, nhỏ lẻ, manh mún. Không làm theo phong trào, làm không biết bán cho ai.

Các chuyên gia cho rằng, trước khi bước vào vụ sản xuất, phải chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm, bằng cách liên kết với doanh nghiệp, hãy coi doanh nghiệp là người đỡ đầu.

nh-113345919
Vụ đông luôn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Ngoài ra, phải sản xuất theo tiêu chuẩn, yêu cầu của thị trường (VietGAP, GlobalGAP) hoặc theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp đặt hàng. Có như vậy mới bán được sản phẩm.

Đại diện Cục Trồng trọt cho hay, hiện nay, nhiều địa phương ở vùng đồng bằng sông Hồng đã hình thành các mô hình liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm, đem lại hiệu quả, kinh tế cao cho người nông dân. Điển hình như: Mô hình liên kết sản xuất dưa gang gắn với bao tiêu sản phẩm giữa HTX An Vũ (tỉnh Thái Bình) với Cty TNHH Thương mại Nguyễn Đức Cường với quy mô 11 ha cho hiệu quả kinh tế hơn 80 triệu đồng/ha.

Mô hình trồng khoai tây (giống Marabel) quy mô 20ha ở Hà Nội đạt năng suất 18,2 tấn/ha, giá bán bình quân 8.000 - 10.000 đồng/kg, cho thu nhập 160 triệu đồng/ha, lợi nhuận đạt gần 100 triệu đồng/ha, cao hơn gấp nhiều lần so với trồng đậu tương đông…

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu1

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Trồng trọt 30/06/2020 - 13:43

Bộ KIT Dot-blot dùng để giám định nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầy lưng trắng và cây lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.