| Hotline: 0983.970.780

Thế giới phải thấy một Việt Nam minh bạch, hàng hóa chất lượng cao

Thứ Năm 12/03/2020 , 21:15 (GMT+7)

Doanh nhân Thái Hương cho rằng, cần minh bạch các tiêu chuẩn hàng hóa để hàng nhập cũng phải đạt chuẩn, hàng chúng ta xuất đi cũng được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Chiều 12/3, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19 tại Hà Nội.

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, cho rằng cần minh bạch các tiêu chuẩn hàng hóa. Ảnh: TL.

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, cho rằng cần minh bạch các tiêu chuẩn hàng hóa. Ảnh: TL.

Tại hội nghị, bà Thái Hương, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, cho biết đã tư vấn cho TH và nhiều doanh nghiệp khác, "những gì có thể làm online được, giảm tương tác được thì nên cố gắng".

Một số dây chuyền của TH đến kỳ bảo dưỡng cần chuyên gia từ châu Âu sang, tập đoàn cũng tạm dừng.

Khi người dân hoang mang mua hàng, tập đoàn cũng đứng ra giải thích. Việc này chỉ kéo dài 1 ngày thôi, hôm sau sẽ trở lại bình thường.

Nông nghiệp và sản phẩm từ nông nghiệp là căn cơ của nền kinh tế, cũng là y tế dự phòng. Bởi vì 70% bệnh tật đến từ đường ăn uống.

Theo suy nghĩ của bà Hương, chúng ta cần minh bạch các tiêu chuẩn hàng hóa để hàng nhập cũng phải đạt chuẩn, hàng chúng ta xuất đi cũng được bạn bè quốc tế đánh giá cao. "Thế giới phải thấy một Việt Nam minh bạch, hàng hóa chất lượng cao". 

Về đề án kinh tế dưới tán rừng, TH xin đề cử chính sách để doanh nghiệp cùng tham gia, đây chính là con đường xóa đói giảm nghèo bền vững.

"Tôi đề xuất chúng ta làm rừng vành đai thôi, còn trong đó trồng cây lâm nghiệp ăn quả... Khi thì tôi đề xuất cây mắc ca, nay tôi xin đề xuất thêm cây chà là", bà Hương nói. "Tôi đề nghị chúng ta nghiên cứu kỹ, rừng còn thì ứng xử thế nào, rừng bị phá thì làm ra sao".

Cũng theo bà Thái Hương, cần nghiên cứu kỹ từng vùng đất đặc thù, những vùng khí hậu đặc trưng rồi chuyển hướng xây dựng vành đai cây lâm nghiệp dài ngày và cây ăn quả nhưng quyết định nhất vẫn là thị trường. Điều này đòi hỏi phải có doanh nghiệp dẫn lối để người nông dân đi theo thông qua chuỗi hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao, cũng là doanh nghiệp chủ trì mới thành công được. Chúng ta cần phát huy thế mạnh của rừng để phát huy kinh tế dưới tán rừng, hái lượm tự nhiên hữu cơ và trồng thảo dược hữu cơ dưới tán rừng, tất cả phải kèm nhà máy chế biến.

Một thời gian dài, chúng ta loay hoay với những giải pháp như trồng keo, trồng bạch đàn. Mà hai sản phẩm này, trừ đầu trừ đuôi đi thì được 7-10 triệu, không nhiều. Trong khi đó, trồng cây lâm nghiệp, cây ăn quả mang lại giá trị cao hơn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bình Định: Phát hiện hơn 4.000 gói thuốc lá nghi nhập lậu

Bình Định: Phát hiện hơn 4.000 gói thuốc lá nghi nhập lậu

Hơn 4.000 gói thuốc lá ngoại nghi nhập lậu được ngành chức năng Bình Định phát hiện trên 1 chiếc ô tô đang vận hành từ Nam ra Bắc.

Lao động việc làm cần được quan tâm trong bối cảnh dịch Covid-19

Lao động việc làm cần được quan tâm trong bối cảnh dịch Covid-19

Lao động việc làm là lĩnh vực quan trọng cần được quan tâm sát sao trong thời gian tới khi mà tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ về chiến lược cho cây ăn quả Việt Nam nhìn từ điển hình phát triển cây ăn quả ở Bắc Giang.