Thứ bảy, 18/08/2018 09:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thêm thiết bị kết nối vệ tinh cho ngư dân

27/02/2012, 11:14 (GMT+7)

Trước đây, mỗi khi ra khơi, cầu nối duy nhất của ngư dân với đất liền chỉ là chiếc máy MF/HF mà bà con thường gọi là ICOM. Mọi liên lạc đều thông qua sóng vô tuyến điện theo hình thức bộ đàm. Bây giờ họ được trang bị thêm thiết bị liên lạc hiện đại, sử dụng công nghệ vệ tinh (MOVIMAR).

Đây là dự án hợp tác giữa Việt Nam và Pháp được ký kết bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp. Cty Collecte Localisation Satellites (viết tắt là CLS) của Pháp là nhà thầu chính của dự án, ký kết hợp đồng với Ban quản lý các dự án Nông nghiệp (Bộ NN- PTNT) để cung cấp thiết bị, chuyển giao kỹ thuật công nghệ, lắp đặt thiết bị và đào tạo cán bộ để sử dụng hiệu quả các thiết bị. Dự án được thực hiện trong 3 năm, từ năm 2011 đến 2013.

Từ khi khởi động đến nay, dự án MOVIMAR đã khẩn trương xây dựng Trung tâm Điều khiển tích hợp thông tin (Trung tâm THEMIS) đặt tại Hà Nội và 2 trung tâm giám sát, phía Bắc đặt ở Hải Phòng và phía Nam ở Vũng Tàu. Bước tiếp theo, sẽ có 3.000 thiết bị kết nối vệ tinh được trang bị cho 2.850 tàu cá đánh bắt xa bờ làm các nghề câu cá ngừ đại dương, câu mực đại dương, lưới vây, lưới kéo, lưới rê và một số nghề đặc thù khác chuyên hoạt động trên các vùng đánh bắt xa bờ thuộc 28 tỉnh thành ven biển và 150 thiết bị dự phòng lắp đặt cho các tàu kiểm ngư và một số tàu thuộc đơn vị công ích.

Tàu cá có tổng công suất máy chính từ 90 CV trở lên hoạt động trên vùng biển VN, được tổ chức thành tổ đội là đối tượng được chọn để trang bị thiết bị kết nối vệ tinh. Đặc biệt, tàu cá là tổ trưởng, đội trưởng của tổ, đội khai thác, dịch vụ khai thác hải sản trên biển hoặc tàu cá là đội trưởng đội tàu cứu hộ, cứu nạn trên biển và tàu kiểm ngư thuộc quyền quản lý của các cơ quan quản lý nghề cá các cấp là những đối tượng được ưu tiên trang bị.

Ông Nguyễn Văn Ái, chủ của 4 chiếc tàu chuyên làm nghề lưới vây rút ngày trên biển Đông ở thôn Xuân Thạnh, xã Mỹ An (Phù Mỹ-Bình Định) phấn khởi cho biết: “Khi được trang bị thiết bị kết nối vệ tinh, mọi hoạt động của tàu cá ngư dân chúng tôi trên biển được trạm bờ theo dõi sát sao. Mỗi khi có tàu gặp tai nạn trên biển, trạm bờ sẽ nhanh chóng phát hiện và có những thông tin hướng dẫn trực tiếp qua thiết bị để chúng tôi có giải pháp đối phó tình huống chờ tàu cứu hộ ra cứu”.

Bà Mai Kim Thi-Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định cho biết thêm: “Trong tháng 3/2012, Bình Định sẽ có 280 tàu cá được trang bị thiết bị kết nối vệ tinh từ MOVIMAR”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận