Thứ hai, 16/07/2018 02:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Theo chân "nài" gà lậu

18/11/2010, 08:57 (GMT+7)

Hàng ngày, dọc theo những cung đường như Nguyễn Văn Linh, Quốc Lộ 50, QL 1A, tỉnh lộ 10… có hàng trăm chuyến xe vận chuyển gia cầm lậu từ Long An và các tỉnh miền tây ồ ạt đổ bộ vào trung tâm TPHCM. Trong vai người buôn gà, PV NNVN đã có chuyến thâm nhập “thánh địa” của dân buôn gà lậu.

Hàng ngày, dọc theo những cung đường như Nguyễn Văn Linh, Quốc Lộ 50, QL 1A, tỉnh lộ 10… có hàng trăm chuyến xe vận chuyển gia cầm lậu từ Long An và các tỉnh miền tây ồ ạt đổ bộ vào trung tâm TPHCM. Trong vai người buôn gà, PV NNVN đã có chuyến thâm nhập “thánh địa” của dân buôn gà lậu.

XÂM NHẬP SÀO HUYỆT GÀ LẬU

Nằm cách trung tâm TPHCM 20 km về phía Đông Nam, chợ gà Rạch Dơi (xã Long Hậu, Cần Giuộc, Long An) là đầu mối cung cấp gà, vịt lớn nhất cho TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai... Nơi đây được dân buôn gà mệnh danh là “thánh địa”, bởi tập trung nhiều đường dây “nài” gà lậu có “uy tín”.

Khi chúng tôi có mặt tại đây, hàng chục lồng gà, vịt được bày bán công khai lan ra cả mặt đường. N.V.H, một con buôn cho biết, các sạp gà, vịt ở đây chủ yếu bán lẻ cho khách qua đường, còn các mối lớn phải gọi điện trước để chuẩn bị nguồn hàng hoặc liên hệ với các “trùm gà”. Mặc dù là các cơ sở buôn bán nhỏ lẻ nhưng mỗi sạp gà cũng có từ 20 – 30 con gà, vịt. Giá mỗi con rẻ hơn mức bình thường từ 40.000 – 45.000 đồng/kg, nếu hàng giết sẵn thì thêm 5.000 đồng/con. Khách hàng yêu cầu vận chuyển gia cầm sống lên thành phố thì tính thêm giá vận chuyển khoảng 10.000 đồng/con và “tiền rủi ro” 5.000 đồng nếu bắt gặp lực lượng kiểm tra.

Hầu hết các sạp gà ở đây đều không có giấy kiểm dịch của thú y. Đặc biệt, theo tìm hiểu của NNVN, phía sau mỗi sạp gà đều có một lò giết mổ, nhưng tuyệt đối khách hàng không được lại gần. Khó khăn lắm, chúng tôi mới tìm được chỗ quan sát lò giết mổ gia cầm ngay dưới trạm quản lý cầu Rạch Dơi. Lò mổ được thiết kế khuất sau những tấm ván chắn lớn, nền nhà loang lổ máu gia cầm. Những con gà, vịt bị cắt tiết nằm giãy giụa trên sàn. Gia cầm được "hóa kiếp" sơ sài, không đảm bảo vệ sinh, sau đó giao cho khách hàng.

Khoảng 2 chiều - vào giờ cao điểm, những chiếc xe máy chở theo túi xách lớn chạy từ hướng Nhà Bè về các ấp 2, ấp 3, ấp 5 xã Long Hậu, xã Thọ Lộc (Cần Giuộc, Long An). Đây là các “nài” gà lậu từ TPHCM về “ăn hàng”. Qua tỉnh lộ 12 (Long An) đoàn xe bắt đầu tỏa ra nhiều hướng về phía các nhà vườn. T.Đ.K, một nài gà lâu năm cho biết, hầu hết các đầu nậu ở TPHCM đều cử người xuống vận chuyển gà, vịt lên. Các mối ở nhà vườn đã được đầu nậu đăng ký trước nên các “nài gà” chỉ việc xuống cân và chở lên TP.

Theo chân nài K, chúng tôi đến khu nhà vườn ông Nguyễn Kỳ Vĩnh (xã Mỹ Lộc, Cần Giuộc, Long An). Trung bình mỗi năm ông Vĩnh xuất gần 2.000 con gà, vịt. Nhưng ông cho hay bản thân ông chưa bao giờ nhìn thấy tờ giấy kiểm dịch của cơ quan thú y, và từ ngày ông chăn nuôi gia cầm đến nay, chưa có cơ quan nào đến “hỏi thăm” giấy tờ. Ngoài nhà vườn của ông Vĩnh, huyện Cần Giuộc là nơi tập trung nhiều nguồn hàng cung cấp cho TPHCM như các xã Trường Bình, Thọ Lộc, Thị trấn Cần Giuộc…

Sau khi chất đầy gà, vịt vào các giỏ lớn, tôi và K cùng những “nài” gà lậu phóng với tốc độ nhanh, từ Cần Giuộc hướng ra đường Nguyễn Văn Linh (Quận 7) trực chỉ. Bà N, một “nài” gà lậu có tiếng ở Nhà Bè cho biết, khi vận chuyển gặp phải đoàn kiểm tra liên nghành chặn lại thì cứ rú ga bỏ chạy, quyết không để mất hàng. T.N.S (ấp 3, xã Long Hậu) một đầu mối chuyên cung cấp gà lậu cho các chợ ở bến xe quận 8 cho biết, muốn đưa được gia cầm sống qua mặt các trạm thì phải chung chi hàng tháng, gọi là “tiền qua trạm”. Sau khi xong “thủ tục”, hai bên tiến hành bàn bạc giờ xuất hàng qua trạm. Nếu “nài” nào đi không đúng khung giờ định sẵn sẽ bị bắt hàng. Khung giờ mà các “nài” thường chọn là từ 2 – 4h chiều, nếu đi ngoài “khung giờ vàng” sẽ bị bắt giữ.

CƠ QUAN CHỨC NĂNG Ở ĐÂU?

Chợ gà Mỹ Yên (ấp 1, xã Mỹ Yên, Bình Chánh, TP. HCM), một địa điểm nóng của những đối tượng vận chuyển gà lậu chuyên gom hàng để vận chuyển về TPHCM. Sau khi đoạn QL 1A bị cơ quan thú y huyện Bình Chánh tăng cường kiểm soát, phong tỏa, gia cầm lậu được chuyển hướng theo các đường "tiểu ngạch", và theo QL 50 với số lượng nhỏ tuồn vào TPHCM. Đến chợ gà Mỹ Yên, rất khó để nhận ra các đầu nậu chuyên cung cấp gà lậu, bởi cánh buôn gà đã hết sức đề phòng, cảnh giác.

K.Đ.H (ấp 1, Mỹ Yên) tiết lộ: “Nếu muốn mua gà hay đặt hàng số lượng lớn phải có đường dây mới bắt được nguồn cung. Hầu hết các nguồn hàng ở TPHCM đã có bạn hàng, phải tìm mọi cách để đáp ứng cho họ, nếu không lần sau sẽ bị mất khách”. Gà lậu từ Long An phân tán ra các chợ như: chợ Bình Điền (Quận 8), chợ Xóm Chiều (Quận 4), chợ Trần Chánh Chiếu (Quận 5)…

Ông Nguyễn Văn Ca - Phó Chủ tịch UBND xã Long Hậu cho biết, xã đã phối hợp với cơ quan thú y thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức truy quét, xử phạt các địa điểm cung cấp gia cầm không có giấy kiểm dịch tại chân cầu Rạch Dơi. Nhưng sau khi đoàn kiểm tra rút đi, các sạp gia cầm lại mở cửa. Tại đây, xã có đặt một cán bộ thú y và cấp phép cho một lò mổ hoạt động, nhưng việc ngăn chặn gà lậu tràn lên TPHCM vẫn không hiệu quả.

Mặc dù chính quyền xã đã mạnh tay với dân buôn gà lậu, nhưng do lợi nhuận cao nên nhiều con buôn vẫn duy trì, mở rộng đường dây đưa gà lậu lên TPHCM tiêu thụ. Ông Lê Đình Khá (một hộ dân ở ấp 1, Long Hậu) bức xúc: “Các lò mổ gia cầm xả nước thải ra bờ sông và các khu vực xung quanh gây ô nhiễm môi trường. Quanh các lò mổ bốc lên mùi hôi thối rất khó chịu. Người dân trong ấp đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền giải quyết, nhưng gần 7 năm nay vẫn không biến chuyển.

Với những thông tin có được, chúng tôi đến Trạm Thú y Nhà Bè (TPHCM) cách UBND xã Nhơn Đức chưa đến 10 km để xác minh và cập nhật thêm thông tin. Tuy nhiên, ông Nhân - Phó Trạm Thú y huyện Nhà Bè  khẳng định, tình hình buôn lậu gia cầm trên địa bàn huyện không “nóng bỏng” như các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin. Trạm Thú y Nhà Bè vẫn hoạt động bình thường, và chỉ xử phạt được một số ít vụ vận chuyển gia cầm lậu. Điều đáng nói, khi PV đặt câu hỏi về các hoạt động và biện pháp cụ thể ngăn chặn gia cầm lậu từ Long An đổ về TPHCM qua địa bàn Nhà Bè thì ông Nhân cho rằng Trạm không đủ khả năng cũng như thẩm quyền để trao đổi với báo chí!?

TẤN TÀI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận