| Hotline: 0983.970.780

Thí điểm giết mổ thịt lợn sạch theo VietGAHP

Thứ Tư 30/03/2011 , 08:30 (GMT+7)

Mục tiêu của dự án là áp dụng và đánh giá tính phù hợp của qui trình thực hành SX tốt, thực hành chăn nuôi, chế biến tốt và thực hành chuẩn trong SX...

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có khoảng hơn 1.000 cơ sở chăn nuôi với tổng đàn lợn lên đến 1,2 triệu con. Tuy nhiên, hiện chưa có cơ sở nào trong tỉnh áp dụng các tiêu chuẩn thực hành chăn nuôi tốt (Vietnamese Good Animal Husbandry Practices - VietGAHP) trong quá trình chăn nuôi, giết mổ.

Tháng 3/2010, Dự án “Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm” do Cơ quan Phát triển quốc tế Canada (CIDA) tài trợ, đã phối hợp với Sở NN-PTNT Đồng Nai chọn TCty Thực phẩm Đồng Nai thực hiện mô hình thí điểm áp dụng quy trình Thực hành SX tốt (GPPs) cho chăn nuôi, giết mổ và kinh doanh thịt lợn an toàn.

Mục tiêu của dự án là áp dụng và đánh giá tính phù hợp của qui trình thực hành SX tốt, thực hành chăn nuôi, chế biến tốt và thực hành chuẩn trong SX, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất. Đồng thời tạo tiền đề mở rộng việc áp dụng quy trình thực hành SX tốt tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ trên cả nước. Ông Phan Minh Báu, PGĐ Sở NN-PTNT Đồng Nai cho biết: Sở đã thành lập tổ triển khai dự án trên địa bàn. Tổ này có nhiệm vụ phối hợp hỗ trợ BQLDA TƯ triển khai các mô hình thí điểm.

Ông Nguyễn Tuấn Phương, GĐ NM Chế biến Thực phẩm D&F, đơn vị đầu tiên được lựa chọn để triển khai DA cho biết: “NM cử một trưởng phòng kiểm soát chất lượng trực tiếp hướng dẫn, theo dõi giám sát thực hiện các quy trình. Ngoài ra chúng tôi còn phối hợp với tổ công tác thực hiện các lớp tập huấn về GMP cho người SX trực tiếp trong khâu giết mổ và khâu buôn bán tại các cửa hàng của NM. Ngoài ra DA còn hỗ trợ cho D&F một số thiết bị chuyên dùng như máy đo độ pH, máy đo nhiệt độ, tủ bảo quản lạnh, các tài liệu kỹ thuật”. Thực phẩm sau chế biến luôn được bảo quản lạnh từ 0-5˚C, kể cả trong quá trình vận chuyển. Định kỳ, NM phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu về vi sinh vật, độ pH, nhiệt độ, chất kháng sinh, dư lượng hooc-mon trong sản phẩm.

PGĐ Sở NN-PTNT Đồng NaiPhan Minh Báu: Từ thành công bước đầu của D&F có thể thấy việc áp dụng qui trình thực hành SX tốt, thực hành chế biến tốt, góp phần nâng cao chất lượng nông sản, cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường. Đồng thời góp phần nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản VN trên thị trường trong nước và quốc tế.

Theo anh Võ Ngọc Khôi, nhân viên D&F thì NM chia sẻ rằng từ khi bắt đầu áp dụng VietGAHP thì công nhân chúng tôi đã gặp một số khó khăn trong thao tác chuẩn. Có 2 vấn đề chính là việc ghi chép các dữ liệu, để cập nhật cho quá trình kiểm tra. Vấn đề thứ hai là về các thao tác chuẩn, tránh hiện tượng lây nhiễm chéo trong vấn đề vệ sinh thực phẩm. Được các chuyên gia bên VietGAHP tạo điều kiện hỗ trợ, tập huấn nên đến thời điểm này chúng tôi đã nắm vững và thực hiện tốt. Th.S Martin Michaud, chuyên gia kỹ thuật DA Xây dựng và kiểm soát chất lượng Nông sản và Thực phẩm đánh giá, D&F đã đáp ứng rất tốt các tiêu chí mà DA đưa ra. Với sự hỗ trợ của DA, D&F sẽ hoạt động tốt hơn nữa để cung cấp sản phẩm chất lượng và an toàn đến tay người tiêu dùng.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm