Dừa tươi đã qua sơ chế đóng gói được tiêu thụ mạnh tại Mỹ. |
Đặc biệt, đối với sản phẩm dừa tươi thị trường này không yêu cầu đàm phán, xuất khẩu rất dễ dàng. Bởi vì, dịch bệnh trên cây dừa hầu như không xuất hiện.
Theo nông dân trồng dừa, giai đoạn cây dưới 10 năm tuổi thường bị bọ cánh cứng hại. Qua giai đoạn này hầu như cây không có bệnh. Bên cạnh đó, nông dân trồng dừa thường sử dụng rất ít phân bón, sử dụng cân đối giữa phân hữu cơ và hóa học nên dừa tươi gần như là hoàn toàn tự nhiên.
Theo ông Nguyễn Đình Mười, Phó Tổng Giám đốc Vina T&T Group, doanh nghiệp chuyên xuất khẩu trái cây Việt Nam vào thị trường Mỹ cho biết: “Hiện nay, doanh nghiệp đã liên kết với các hợp tác xã, tổ hợp tác trồng dừa ở Bến Tre để thu mua trái dừa tươi xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Tại Bến Tre, doanh nghiệp có hai cơ sở thu mua trái dừa tươi tại Châu Thành và Giồng Trôm. Mỗi tuần, công ty Vina T&T xuất khẩu sang thị trường Mỹ khoảng 250 nghìn quả dừa tươi. Mùa nắng, thường hút hàng hơn mùa mưa, có thời điểm mua không đủ dừa”.