Thứ bảy, 23/06/2018 04:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thông tin nông nghiệp mới

20/01/2011, 11:13 (GMT+7)

1. Gà chuyển gen không nhiễm cúm gia cầm

Theo nguồn tin nước ngoài, nhóm các chuyên gia ở ĐH Cambridge và Endinburgh (Anh) mới đây đã lai tạo thành công một giống gà không bị nhiễm cúm gia cầm, đặc biệt là virus H5N1. Một tiến bộ khoa học mới mang tính kinh tế cao trong lĩnh vực sinh học và nông nghiệp, giảm thiểu nguy cơ lây lan truyền cúm gia cầm và dịch bệnh từ động vật sang động vật, kể cả sang con người. Sản phẩm gà chuyển gen (gọi tắt là gà GM) được lai tạo bằng cách biến đổi một gen để tạo thành "mồi nhử" có khả năng sao chép bộ gen của virus.

Tiếp tục, người ta cấy virus H5N1 vào những con gà GM, kết quả những con gà GM này không bị nhiễm bệnh cúm gia cầm nhưng không lây sang những con khác, kể cả gà đã chuyển gen lẫn gà truyền thống. Với nghiên cứu trên hy vọng trong tương lai sẽ giảm được thiệt hại do cúm H5N1 gây ra và không phải tiêu huỷ hàng loạt mỗi khi có dịch cúm bùng phát.

2. Kho hạt giống lớn nhất hành tinh

Sách kỷ lục Guinnes thế giới 2011 tôn vinh một kỷ lục độc đáo, đó là kho hạt giống lớn nhất hành tinh có tên là Svalbard Global Sead Vault (SGSV), hay còn có tên gọi khác là Doomsday Vault (hầm ngày tận thế) ở Longycarbyen, đảo Spitsbergen Island (Nauy). Đây là kho hạt giống lớn nhất hành tinh được bảo vệ khá chặt chẽ nhằm cung cấp nguồn giống cho lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp cho toàn thế giới trong bối cảnh xấu nhất.

Nơi lưu giữ tính đa dạng di truyền lớn nhất hành tinh, dự phòng cho những trường hợp bất trắc, nhất là những thay đổi đột biến do khí hậu hay thảm họa thiên nhiên. Nó bao gồm rất nhiều hạt giống thuộc các châu lục và các địa danh trên toàn cầu. Nơi đây sẽ cung cấp những bộ sưu tập hạt giống dự trữ miễn phí cho những quốc gia có quan tâm. Mọi thông tin có đầy đủ, nếu quốc gia hay tổ chức có nhu cầu hợp tác, đều được đáp ứng một cách thuận lợi.

3. Quả xoài vĩ đại nhất

Một quả xoài khổng lồ hiện đang giữ kỷ lục Guinness thế giới, đó là sản phẩm của gia đình ông Sergio Bodiongen ở làng Tubod, thành phố Iligian, Philippin dài tới 30 cm, đường kính 50 cm, nặng 2,5 kg. Theo ông Sergio Bodiongen thì gia đình ông thường trồng được những quả xoài rất to, trung bình nặng từ 1,5-2,5 kg, không bán mà chỉ để làm quà biếu và do tình cờ, Bộ Nông nghiệp Philippin đã biết và đề nghị gia đình tham gia hội chợ nông nghiệp để mọi người cùng được thưởng thức. Kết quả, quả xoài của gia đình ông Sergio Bodiongen đã xô đổ kỷ lục quả xoài đương kim vô địch có tên là Florida Keitt, nặng 2,4 kg của một nông dân người Hawaii, Mỹ.

4. Cây cà chua sai quả nhất

Chính xác là một cành cà chua có nhiều quả nhất, sản phẩm của nông dân người Anh tên là Graham Tranfer, theo đó, chỉ có một cành chính nhưng nó đã ra tới 304 quả. Đây là số lượng còn ở trên cây, bởi theo ông Graham Tranfer thì có ít nhất 20 quả đã rụng. Ngoài kỷ lục trên, ông Graham Tranfer còn giành tới 17 giải nhất khác cho các sản phẩm trong một vụ về nông nghiệp mà gia đình ông làm ra tại cuộc triển lãm về nông nghiệp được tổ chức mới đây tại Shropshire, Anh.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận