Thứ năm, 20/09/2018 10:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thông tin nông nghiệp nước ngoài

12/01/2010, 10:56 (GMT+7)

1. Thức ăn chăn nuôi ảnh hưởng đến cấu trúc gen của gà

Các chuyên gia Viện Bolk Institute (BI) Hà Lan vừa kết thúc một nghiên cứu và phát hiện thấy thức ăn hữu cơ có ảnh hưởng lớn đến các cấu trúc các gen so với các loại thức ăn thông thường khác, cho dù thành phần giống nhau. Để có kết luận trên, nhóm đề tài tiến hành nghiên cứu 2 thế hệ gà khác nhau được nuôi bằng thức ăn thông thường và thức ăn hữu cơ. Sau đó tiến hành lấy mẫu RNA các phân tử ADN trong quá trình thể hiện của gen trong ruột non của 5 con gà nuôi bằng thức ăn hữu cơ và 5 con nuôi bằng thức ăn thông thường.

Kết quả, tìm thấy rất nhiều khác biệt trong quá trình biểu hiện của tất cả 49 gen và qua phân tích kỹ các nhà khoa học đã phát hiện thấy có 7 gen trong số này tham dự vào quá trình giúp gà tổng hợp cholesterol và 30 gen khác tham dự vào quá trình tổng hợp sinh hóa cholesterol toàn phần trong cơ thể. Cholesterol là một dạng vật chất để tạo nên nhiều hợp chất khác nhau trong cơ thể gia cầm, ví dụ như các loại hormone chẳng hạn. Theo ông Astrid de Greeff, người đứng đầu nghiên cứu thì đây là phát hiện rất mới giúp con người hiểu được ảnh hưởng của thức ăn chăn nuôi đến sức khỏe của gà từ đó có cách quản lý thức ăn chăn nuôi mang tính hiệu quả hơn, nhất là sử dụng thực phẩm chuyển đổi gen.

2. Vì sao sữa hữu cơ lại bán chạy?

Các chuyên gia ĐH Wiscosin (Mỹ) vừa kết thúc một nghiên cứu phát hiện thấy sữa hữu cơ là thực phẩm được thị trường rất chuộng bởi nhiều nguyên nhân. Trước tiên là nó có lợi cho sức khỏe con người vì hoàn toàn không có chứa hormone tăng trưởng, có thể tiệt trùng ở nhiệt độ cao nên có thể bảo quản được trong thời gian dài và có thể đưa tới nhiều địa điểm tiêu thụ ở xa mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng. Khâu tiệt trùng ở nhiệt độ cao hơn so với loại sữa thông thường giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Ví dụ sữa hữu cơ thường được gia nhiệt tiệt trùng đến mức 200oF (93oC) so với 161oF (71oC) ở sữa thông thường. Với mức nhiệt độ này khuẩn gây bệnh sẽ bị tiêu diệt và giúp cho sữa có thể bảo quản được ít nhất cao hơn từ 25-40 ngày so với sữa thông thường. Tuy nhiên việc tiệt trùng ở mức nhiệt độ cao cũng có những nhược điểm, làm tăng chi phí và khi phơi ra môi trường không khí có thể biến chất nhanh hơn so với các loại sữa truyền thống.

3. Ra đời những con vật không có cảm giác đau?

Trên tạp chí Neuroethic của Mỹ số ra tháng Giêng 2010 có đăng tải một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ về việc sử dụng kỹ thuật di truyền nhằm tạo ra một giống bò mới không cảm thấy đau, nhất là khi chúng tiết sữa hoặc bị chấn thương, trong khi đó thực phẩm vẫn ngon giống như các loại thực phẩm truyền thống. Dự án trên được bắt nguồn từ một nghiên cứu công bố năm 2006 khi các nhà khoa học phát hiện thấy 6 đứa trẻ người Pakixtan không có cảm giác đau khi bị đánh, chấn thương hoặc bị cắt vào da thịt, đơn giản là vì chúng mang một gen không hoạt hóa (inactiveted gene).

Thậm chí có thể đi chân trần trên than hồng mà không việc gì. Qua thí nghiệm trên chuột các nhà khoa học cũng phát hiện thấy điều này khi người ta tìm cách ngắt cảm giác đau mà không hề làm tổn thương đến con vật. Nhiều người cho rằng tạo ra những con vật không có cảm giác đau là giải pháp tình thế nhằm giảm hiện tượng đối xử thô bạo với con vật nhưng nó lại dấy lên tranh luận mang tính đạo đức, ấy là chưa kể những mặt trái do thực phẩm chuyển đổi gen gây nên cho con người, điều lâu nay vẫn tranh luận mà người ta chưa có dịp kiểm chứng mặt trái của thực phẩm chuyển đổi gen.

4. ADN của cây trồng có tác dụng chống hàng nhái, hàng rởm

Nhằm đối phó với nạn hàng nhái, hàng rởm, nhất là những mặt hàng cao cấp, mới đây hãng Applied ADN Science (AAS) ở New York Mỹ đã phát minh ra một phương án mới phòng chống tệ nạn nói trên bằng cách sử dụng các chuỗi ADN của cây trồng cài xen vào hàng hóa, giống như các thiết bị phân biệt hàng giả bằng công nghệ cao. Các chất tạo ADN rất đa dạng, có thể là sợi, thuốc nhuộm hoặc keo..., nó có tác dụng giúp cho người ta nhận biết giữa hàng thật, hàng giả. Nhờ kỹ thuật mới này tại Anh vừa qua người ta đã phát hiện ra hai kẻ làm tiền giả. Đặc biệt các chất này nếu pha vào mực để in tiền thì không kẻ nào làm giả được, ngoài ra vật liệu ADN nói trên còn có tuổi thọ cao tới 350 năm.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận