| Hotline: 0983.970.780

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thứ Hai 21/12/2020 , 21:06 (GMT+7)

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Ảnh mang tính minh họa.

Ảnh mang tính minh họa.

Theo đó, trong thời gian gần đây, mạng xã hội lan truyền thông tin về việc phát hiện 9 loại sữa bột mà trẻ em uống hằng ngày ở Việt Nam chứa chất gây ung thư khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Qua tìm hiểu, thông tin trên do các website ẩn danh lợi dụng, xuyên tạc từ một sự việc xảy ra tại Hồng Kông cách đây tới 4 tháng. 

Ngoài việc nội dung đã bị sửa đổi lại thành Việt Nam, nguy hiểm hơn là các bài viết này sử dụng hình ảnh các sản phẩm sữa bột của một số thương hiệu trong và ngoài nước đang lưu hành trên thị trường.

Thực tế, đây là hình ảnh được lấy từ một bài đăng trên một website khác từ năm 2016 nói về các loại sữa phổ biến trên thị trường có thể dùng cho trẻ thiếu men G6PD và không có liên quan đến nội dung sự việc xảy ra tại Hồng Kông.

Như vậy, các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh các sản phẩm minh họa sai lệch trên các website ẩn danh này đã tạo ra sự hoang mang lo lắng đối với các bậc cha mẹ.

Cụ thể, ngày 17/8/2020, Hội đồng Người Tiêu dùng Hồng Kông (Trung Quốc) công bố kết quả nghiên cứu về an toàn và chất lượng dinh dưỡng trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức.

Kết quả cho biết đã phát hiện 15 mẫu sản phẩm dinh dưỡng công thức có chứa 3-Monochloropropane-1,2-diol (3-MCPD) và 9 mẫu có chứa glycidyl este (GE).

Trước tình hình này, Cục An toàn Thực phẩm đã liên lạc với đầu mối Hệ thống các Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc tế (INFOSAN) của Hồng Kông. Ngày 21/8/2020, trên trang web chính thức của Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế cũng đã chia sẻ thông tin chính thức về vấn đề này.

Thông báo nêu rõ theo Lượng ăn vào hằng tuần tạm thời chịu đựng được (PTWI) do Ủy ban Hỗn hợp các Chuyên gia thuộc Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO)/Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về phụ gia thực phẩm (JECFA) xây dựng đối với 3-MCPD, lượng 3-MCPD được phát hiện trong nghiên cứu của Hội đồng Người Tiêu dùng Hồng Kông đều thấp hơn PTWI khi sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn trên nhãn.

Đồng thời, tất cả GE được phát hiện trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức trong báo cáo của Hội đồng Người Tiêu dùng Hồng Kông đều đạt tiêu chuẩn của EU.

“Đây có thể coi là một loại thông tin giả mạo, xuyên tạc”, ông Nguyễn Văn Nam, một chuyên gia bảo mật nhận định.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?