Thứ hai, 22/10/2018 06:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thông tin tiếp bài: “ Khóc cười lúa lai trỗ lôm nhôm”

21/09/2010, 10:39 (GMT+7)

Sau khi nhận được phản ánh về lúa lai trỗ lôm nhôm, Sở Nông nghiệp-PTNT Yên Bái đã cử cán bộ tiến hành thống kê, lập biên bản diện tích lúa bị hại do nông dân mua từ nhiều nguồn khác nhau.

Diện tích lúa trỗ lôm nhôm, sau khi gặt phần lúa chín

Sau khi nhận được phản ánh về lúa lai trỗ lôm nhôm ở một số xã huyện Văn Chấn, ngày 13/9, Sở Nông nghiệp-PTNT Yên Bái đã cử cán bộ Phòng Trồng trọt xuống xã Hạnh Sơn cùng cán bộ Phòng NN-PTNT huyện, Trạm Khuyến nông, UBND xã, trưởng thôn và một số hộ nông dân tiến hành thống kê, lập biên bản diện tích lúa bị hại do nông dân mua từ nhiều nguồn khác nhau.

>> Khóc cười lúa lai trỗ lôm nhôm

- Giống Nhị ưu 838, đơn vị SX: Cty Giống Thanh Việt, Thành Đô, Tứ Xuyên, TQ. Số lượng 187 kg tương đương 6,3 ha. Kiểm tra thấy: Lúa khóm cao khóm thấp, trỗ không đều, bông ngắn, nhiều tầng, nhiều khóm không có bông, năng suất giảm 40-45%. Đây là giống do bà con mua ở các cửa hàng bán lẻ, không có tên đơn vị nhập giống.

- Giống Nhị ưu 838, đơn vị SX: Cty Cao Bình, Nam Sung, Tứ Xuyên, TQ. Số lượng 130 kg, tương đương 4,3 ha. Qua kiểm tra thấy: Hình dạng hạt lúa thương phẩm không giống với hạt lúa Nhị ưu 838 gieo cấy trên địa bàn, lúa nhiễm bệnh khô vằn, năng suất giảm 25-30%. Hạt lúa thương phẩm nhỏ trông giống với hạt lúa Bồi tạp Sơn Thanh. Đơn vị cung ứng: Cửa hàng vật tư Nghĩa Lộ, ông Nguyễn Thanh Tú trưởng cửa hàng cho biết: Giống Nhị ưu 838 Nam Sung mua của Cty CP Giống cây trồng TW. Khi mang số lúa giống này về cửa hàng đã phát hiện hình dạng hạt dài, không giống với hạt Nhị ưu 838 của các Cty khác.

Trước ý kiến cho rằng: Lúa lai trỗ lôm nhôm đó có thể do lẫn cơ giới từ vụ trước bà con làm đất không kỹ còn sót lại, bà Vũ Thị Lưu - Trưởng phòng Trồng trọt Sở NN-PTNT Yên Bái khẳng định: Nông dân xã Hạnh Sơn có trình độ thâm canh tốt. Nếu lẫn giống cơ giới thì không thể nhiều như vậy. Nói thế không ddúng, ở đây cần phải xem lại chất lượng giống do độ thuần không cao.

Theo phản ánh của người dân, giống lúa Nhị ưu 838 (Cty Giống Thanh Việt, Thành Đô, Tứ Xuyên, TQ) không ghi đơn vị nhập khẩu, do cửa hàng Khanh Tú (đối diện ga Yên Bái) mua trôi nổi ở Lào Cai mang về bán cho một số cửa hàng bán lẻ, trong đó có Cửa hàng vật tư Nghĩa Lộ mua 1 bao về bán cho nông dân huyện Văn Chấn. Các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái cần phải kiểm tra các đơn vị cung ứng giống để có kết luận bảo vệ lợi ích cho nông dân.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận