“Món này rất ngon”, ông Kishida vừa nói vừa nhai một lát sashimi cá bơn, đồng thời kêu gọi mọi người cùng ăn hải sản “an toàn và ngon miệng” để ủng hộ khu vực Đông Bắc.
Đoạn video được lồng giai điệu nhạc vui vẻ cho thấy thủ tướng cùng với ba bộ trưởng khác dùng bữa với sashimi, thịt lợn, trái cây, cơm và rau từ vùng Fukushima.
Sau cuộc họp tại Văn phòng Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura, cho biết Thủ tướng Kishida đã ăn sashimi làm từ các loại hải sản như cá vược, cá bơn và bạch tuộc cùng với gạo thu hoạch ở Fukushima.
Chúng ta “cần thông báo cho dư luận trong và ngoài nước” về sự an toàn của hải sản ở vùng biển gần nhà máy Fukushima, theo ông Nishimura.
Trước đó, truyền thông Hàn Quốc hôm 28/8 cũng công bố hình ảnh Tổng thống Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Han Deok Soo cùng dùng hải sản trong bữa trưa. Động thái này của Tổng thống Hàn Quốc nhằm trấn an người dân trong nước về vấn đề an toàn thực phẩm sau quyết định xả thải của Nhật Bản.
Nhật Bản đã bắt đầu xả nước thải đã qua xử lý ra biển từ hôm 24/8, bất chấp những phản đối của cộng đồng quốc tế và người dân trong nước. Rafael Grossi, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), hôm 30/8 xác nhận nước thải từ nhà máy Fukushima ở Nhật Bản có nồng độ phóng xạ tritium dưới ngưỡng quy định và không gây nguy hiểm.
Thủ tướng Kishida hôm 28/8 cho biết chính phủ sẽ công bố gói kế hoạch bảo vệ ngành đánh bắt thủy hải sản trong nước trước lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc vào cuối tuần này.
Chính quyền Kishida đã thành lập hai quỹ riêng biệt, một quỹ lên tới 30 tỷ yên (205 triệu USD) và quỹ còn lại là 50 tỷ yên, để xử lý truyền thông và hỗ trợ ngư dân địa phương duy trì hoạt động kinh doanh của họ.