Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thừa Thiên - Huế: Nuôi ốc hương trên cát

Thứ Năm 24/10/2019 , 08:56 (GMT+7)

Một số hộ dân ở vùng Ngũ Điền, huyện Phong Điền đã chuyển đổi một số diện tích từ nuôi tôm sang nuôi ốc hương, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

14-28-48_oc_huong
Nuôi ốc hương lãi 1,5-2 tỷ đồng/ha.

Anh Nguyễn Tấn Thành ở xã Điền Hương cho biết, trước đây gia đình tôi nuôi tôm nhưng không may bị dịch bệnh tôm chết, nên ảnh hưởng đến cuộc sống, số nợ tăng lên. Qua tìm hiểu được biết đến nhiều nơi trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có các mô hình nuôi trồng trên vùng cát nên anh tham khảo, học tập để ứng dụng vào vùng cát ven biển. Sau nhiều lần tham quan các mô hình, anh Thành nhận thấy nuôi ốc hương phù hợp với điều kiện vùng cát Ngũ Điền.

Hiện nay tình hình diễn biến thời tiết có nhiều biến đổi bất thường, mùa hè thì nắng nóng, hạn hán kéo dài nên không thích hợp với nuôi tôm trên cát, nguy cơ dịch bệnh xảy ra cao, khiến người nuôi thua lỗ cao. Anh Thành đã đưa ốc hương vào nuôi ngay trên ao hồ tôm cũ của mình. Từ khi bắt đầu xuống giống, thời tiết nắng nóng diễn biến phức tạp, ốc hương vẫn thích nghi tốt với điều kiện thời tiết tại vùng cát Ngũ Điền, phát triển tương đối tốt.

Một hộ khác là anh Phan Văn Sĩ ở xã Điền Hương cũng chuyển sang nuôi ốc hương từ những tháng đầu năm 2019. Sau 6 tháng nuôi, ốc hương đủ tiêu chuẩn thu hoạch, xuất bán với trọng lượng 60-70 con/kg. Với giá thị trường hiện nay, mỗi kg ốc hương khoảng 300-350 ngàn đồng. Với mỗi ao nuôi 2.000m2, anh Sĩ lãi 500 triệu đồng.

Theo tính toán của người nuôi nếu mỗi ha nuôi tôm chân trắng chi phí từ giống, thức ăn, điện, nước… từ 2,5-3 tỷ đồng, thì với mô hình nuôi ốc hương với mật độ thả giống 90 con/m2, sau 6 tháng nuôi tính cả chi phí thức ăn, điện, nước… chi phí khoảng 1,5 tỷ đồng. Sản lượng thu hoạch ước chừng 10 tấn sản phẩm. Với giá hiện nay sẽ thu 3-3,5 tỷ đồng, lãi ròng 1,5-2 tỷ đồng/ha”.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn-Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phong Điền cho biết, đây là mô hình mở ra triển vọng mới trong quá trình định hướng đa dạng hóa nuôi trồng thủy sản trên vùng cát Ngũ Điền. Sắp đến, ngành nông nghiệp huyện sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho người dân để chuyển đổi một số diện tích ao nuôi tôm kém hiệu quả sang nuôi ốc hương.

Theo Chi cục Thủy sản TT-Huế, nuôi ốc hương là mô hình nuôi trồng thủy sản mới theo hướng công nghiệp hóa, “chuỗi giá trị”. Quá trình nuôi đều sử dụng quạt nước tạo oxy và các thiết bị máy móc xử lý vệ sinh môi trường. Các hộ dân nuôi theo mô hình liên kết, từ hợp đồng cung ứng nguồn giống, thức ăn, hỗ trợ kỹ thuật đến bao tiêu sản phẩm.

Theo quy hoạch, đến năm 2020-2025, toàn tỉnh có hàng ngàn ha nuôi tôm trên cát, trong đó lớn nhất là vùng Ngũ Điền, huyện Phong Điền khoảng 1.000 ha.

Đến nay, toàn tỉnh đã khai thác, đưa vào nuôi tôm trên cát gần 500 ha, riêng vùng Ngũ Điền hơn 300 ha. Gần đây, do diện tích phát triển ồ ạt, trong khi hạ tầng chưa đảm bảo dẫn đến ô nhiễm môi trường, tôm thường xuyên dịch bệnh, người nuôi thua lỗ triền miên.

Ông Nguyễn Văn Quang, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Điền cho biết, nuôi ốc hương cũng có thể xảy ra dịch bệnh nếu người nuôi không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật từ khâu cải tạo ao, chọn giống, chăm sóc, quản lý môi trường ao nuôi.

"Người dân cần chọn giống ở những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng, giống đã được kiểm dịch. Thức ăn phải đảm bảo tươi, không bảo quản bằng hóa chất.

Quá trình nuôi ốc có thể kết hợp nuôi với một số đối tượng nuôi khác, như rong câu, rong nho, hải sâm, cá dìa để tận dụng triệt để diện tích mặt nước, tăng thêm thu nhập, vừa cải thiện môi trường ao nuôi…", ông Quang khuyến cáo.

Giảm chi phí nuôi tôm hùm chờ qua dịch Covid–19

Giảm chi phí nuôi tôm hùm chờ qua dịch Covid–19

Nuôi trồng 24/02/2020 - 14:21

Do ảnh hưởng dịch Covid–19, hơn 1 tháng nay tôm hùm bị “tắt” đường xuất khẩu, người nuôi đang cầm cự bằng cách làm giảm chi phí để kéo dài thời gian nuôi.

Lào Cai chủ động nguồn cung giống thuỷ sản

Lào Cai chủ động nguồn cung giống thuỷ sản

Nuôi trồng 22/02/2020 - 16:58

Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh sản xuất con giống thuỷ sản đảm bảo chất lượng, số lượng và chủng loại đáp ứng nhu cầu của người nuôi.

An Giang: Gần 100 tấn cá chết, khẩn trương di dời các bè cá

An Giang: Gần 100 tấn cá chết, khẩn trương di dời các bè cá

Nuôi trồng 21/02/2020 - 19:33

Thời gian qua, gần 100 tấn cá nuôi trong lồng bè chết đột ngột trên sông Cái Vừng. Theo kết luận của cơ quan chức năng, cá chết do thiếu oxy.

Chủ tịch Công ty Vĩnh Hoàn: Điểm yếu nhất trong nông nghiệp là giống

Chủ tịch Công ty Vĩnh Hoàn: Điểm yếu nhất trong nông nghiệp là giống

Nuôi trồng 21/02/2020 - 10:46

Vùng nào nên nuôi cá tra, vùng nào nên trồng cây, thì cần có quy hoạch để khuếch trương thương hiệu.

Người nuôi tôm hùm lao đao

Người nuôi tôm hùm lao đao

Nuôi trồng 13/02/2020 - 08:55

Dịch bệnh Covid-19 khiến xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc bị ngưng trệ. Người nuôi đứng trước khó khăn giữ đàn vì nguồn vốn cạn kiệt.

Đầm Ô Loan 'vắng bóng' hải sản

Đầm Ô Loan 'vắng bóng' hải sản

Nuôi trồng 12/02/2020 - 09:34

Mấy năm trước, tháng Giêng ngư dân ven đầm Ô Loan (huyện Tuy An, Phú Yên) trúng đậm cua, tôm tít, cá hồng cùng nhiều hải sản khác. Thế nhưng năm nay đã khác.

Bắc Giang: Mở rộng diện tích nuôi thủy sản an toàn sinh học lên 600ha

Bắc Giang: Mở rộng diện tích nuôi thủy sản an toàn sinh học lên 600ha

Nuôi trồng 25/11/2019 - 08:58

Bà Nguyễn Thu Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bắc Giang cho biết, năm 2020 tỉnh tiếp tục duy trì tổng diện tích nuôi thủy sản đạt khoảng 12.450ha.

24 năm miệt mài nuôi tôm sạch

24 năm miệt mài nuôi tôm sạch

Nuôi trồng 25/11/2019 - 08:25

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (Fimex-VN) là một trong số ít DN chế biến tôm xuất khẩu hình thành vùng nuôi tôm sạch hàng trăm hecta đạt tiêu chuẩn quốc tế ASC, BAP.

Ngành tôm xoay trở trong manh mún

Ngành tôm xoay trở trong manh mún

Nuôi trồng 22/11/2019 - 09:51

Chia sẻ với PV NNVN, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản Trần Công Khôi cho biết: Sản xuất của ta manh mún, vẫn còn nhiều cơ sở nuôi nhỏ lẻ,...

4 đề xuất nuôi cá lòng hồ

4 đề xuất nuôi cá lòng hồ

Nuôi trồng 20/11/2019 - 09:15

Nước ta có gần 7.000 hồ các loại với tổng diện tích có thể nuôi trồng thủy sản lên đến hàng trăm nghìn héc-ta là một tiềm năng lớn.

Nguồn lợi nghêu và rủi ro từ môi trường

Nguồn lợi nghêu và rủi ro từ môi trường

Nuôi trồng 19/11/2019 - 08:55

Nghêu là một trong 4 thủy sản chủ lực của Việt Nam (cùng với tôm, cá tra, cá rô phi) và được ưa chuộng tại nhiều thị trường trên thế giới, đặc biệt ở EU.

Phòng chống rét cho cá nuôi

Phòng chống rét cho cá nuôi

Nuôi trồng 16/11/2019 - 09:22

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa đông năm nay có thể có những đợt rét đậm, rét mạnh theo từng đợt,...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ngư dân Khánh Hòa cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Ngư dân Khánh Hòa cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Những ngày này, hàng loạt tàu cá ở Khánh Hòa đánh bắt xa bờ tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa… đã vươn khơi bám biển trở lại sau thời gian nghỉ tết.

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Từ một công ty bên bờ vực phá sản, Vạn Phần dần trở thành nhãn hiệu sản xuất nước mắm truyền thống lớn nhất Nghệ An, tạo ra 1,5 triệu lít nước mắm mỗi năm.

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Với giá bán khoảng từ 8.000-10.000 đồng/kg, mỗi ngày một người dân có thể kiếm được từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng từ công việc cào ốc gạo.

Báo Nông Nghiệp