Nuôi ốc hương lãi 1,5-2 tỷ đồng/ha. |
Anh Nguyễn Tấn Thành ở xã Điền Hương cho biết, trước đây gia đình tôi nuôi tôm nhưng không may bị dịch bệnh tôm chết, nên ảnh hưởng đến cuộc sống, số nợ tăng lên. Qua tìm hiểu được biết đến nhiều nơi trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có các mô hình nuôi trồng trên vùng cát nên anh tham khảo, học tập để ứng dụng vào vùng cát ven biển. Sau nhiều lần tham quan các mô hình, anh Thành nhận thấy nuôi ốc hương phù hợp với điều kiện vùng cát Ngũ Điền.
Hiện nay tình hình diễn biến thời tiết có nhiều biến đổi bất thường, mùa hè thì nắng nóng, hạn hán kéo dài nên không thích hợp với nuôi tôm trên cát, nguy cơ dịch bệnh xảy ra cao, khiến người nuôi thua lỗ cao. Anh Thành đã đưa ốc hương vào nuôi ngay trên ao hồ tôm cũ của mình. Từ khi bắt đầu xuống giống, thời tiết nắng nóng diễn biến phức tạp, ốc hương vẫn thích nghi tốt với điều kiện thời tiết tại vùng cát Ngũ Điền, phát triển tương đối tốt.
Một hộ khác là anh Phan Văn Sĩ ở xã Điền Hương cũng chuyển sang nuôi ốc hương từ những tháng đầu năm 2019. Sau 6 tháng nuôi, ốc hương đủ tiêu chuẩn thu hoạch, xuất bán với trọng lượng 60-70 con/kg. Với giá thị trường hiện nay, mỗi kg ốc hương khoảng 300-350 ngàn đồng. Với mỗi ao nuôi 2.000m2, anh Sĩ lãi 500 triệu đồng.
Theo tính toán của người nuôi nếu mỗi ha nuôi tôm chân trắng chi phí từ giống, thức ăn, điện, nước… từ 2,5-3 tỷ đồng, thì với mô hình nuôi ốc hương với mật độ thả giống 90 con/m2, sau 6 tháng nuôi tính cả chi phí thức ăn, điện, nước… chi phí khoảng 1,5 tỷ đồng. Sản lượng thu hoạch ước chừng 10 tấn sản phẩm. Với giá hiện nay sẽ thu 3-3,5 tỷ đồng, lãi ròng 1,5-2 tỷ đồng/ha”.
Ông Nguyễn Quốc Tuấn-Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phong Điền cho biết, đây là mô hình mở ra triển vọng mới trong quá trình định hướng đa dạng hóa nuôi trồng thủy sản trên vùng cát Ngũ Điền. Sắp đến, ngành nông nghiệp huyện sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho người dân để chuyển đổi một số diện tích ao nuôi tôm kém hiệu quả sang nuôi ốc hương.
Theo Chi cục Thủy sản TT-Huế, nuôi ốc hương là mô hình nuôi trồng thủy sản mới theo hướng công nghiệp hóa, “chuỗi giá trị”. Quá trình nuôi đều sử dụng quạt nước tạo oxy và các thiết bị máy móc xử lý vệ sinh môi trường. Các hộ dân nuôi theo mô hình liên kết, từ hợp đồng cung ứng nguồn giống, thức ăn, hỗ trợ kỹ thuật đến bao tiêu sản phẩm. |
Theo quy hoạch, đến năm 2020-2025, toàn tỉnh có hàng ngàn ha nuôi tôm trên cát, trong đó lớn nhất là vùng Ngũ Điền, huyện Phong Điền khoảng 1.000 ha.
Đến nay, toàn tỉnh đã khai thác, đưa vào nuôi tôm trên cát gần 500 ha, riêng vùng Ngũ Điền hơn 300 ha. Gần đây, do diện tích phát triển ồ ạt, trong khi hạ tầng chưa đảm bảo dẫn đến ô nhiễm môi trường, tôm thường xuyên dịch bệnh, người nuôi thua lỗ triền miên.
Ông Nguyễn Văn Quang, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Điền cho biết, nuôi ốc hương cũng có thể xảy ra dịch bệnh nếu người nuôi không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật từ khâu cải tạo ao, chọn giống, chăm sóc, quản lý môi trường ao nuôi.
"Người dân cần chọn giống ở những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng, giống đã được kiểm dịch. Thức ăn phải đảm bảo tươi, không bảo quản bằng hóa chất.
Quá trình nuôi ốc có thể kết hợp nuôi với một số đối tượng nuôi khác, như rong câu, rong nho, hải sâm, cá dìa để tận dụng triệt để diện tích mặt nước, tăng thêm thu nhập, vừa cải thiện môi trường ao nuôi…", ông Quang khuyến cáo.