Chủ nhật, 18/08/2019 09:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thuốc trừ nhện và sâu cuốn lá

28/04/2017, 07:01 (GMT+7)

Saromite 57EC (Propargite) là thuốc trừ nhện thuộc nhóm lưu huỳnh (S), dạng nhũ dầu, chứa 57% hoạt chất, mùi hôi khí lưu huỳnh (sulfur), màu nâu nhạt.

Là thuốc đặc trị các loài nhện hại cây, tác động qua đường tiếp xúc và xông hơi, hiệu lực trừ nhện nhanh và có thể kéo dài trên 20 ngày.

Saromite 57 EC (sản phẩm của Cty CP BVTV Sài Gòn - SPC) hiện được đăng ký trừ nhện đỏ hại chè, nhện gié và bọ phấn hại lúa, nhện lông nhung hại nhãn.

Ưu điểm của Sairomite 57EC là diệt được nhện qua các giai đoạn phát triển bao gồm nhện trưởng thành, nhện non và trứng nhện. Ít có khả năng gây kháng thuốc cho nhện. Thuốc thuộc nhóm độc 3. Rất ít độc với người và gia súc, ít độc với ong và các loài nhện là thiên địch bắt mồi, tương đối độc với cá. Thời gian cách ly 7 ngày. Saromite 57 EC (sản phẩm của Cty CP BVTV Sài Gòn - SPC) hiện được đăng ký trừ nhện đỏ hại chè, nhện gié và bọ phấn hại lúa, nhện lông nhung hại nhãn.

Cây trồng

Sâu hại

Liều lượng

 

 

Lúa

Bọ phấn

0,4 – 0,8 l/ha. Pha  15 – 25 ml/16 Lít. Lượng nước phun  400 – 500 l/ha. Phun thuốc khi mật số bọ phấn  khoảng 4 – 5 con/khóm lúa.

Nhện gié

0,4 – 0,5 l/ha. Pha 15 ml/16 lít. Lượng nước phun 500 – 600 l/ha.Phun ướt đều tán lá khi nhện mới xuất hiện.

Chè

Nhện đỏ

0,3 – 0,5 l/ha. Pha 15 ml/16 lít. Lượng nước phun 500 – 600 l/ha. Phun ướt đều tán lá khi nhện mới xuất hiện.

Nhãn

Nhện lông nhung

0,07 – 0,1%. Pha 70 – 100 ml/100 lít nước.

Chú ý khi sử dụng

- Nên phun nhiều nước, phun đều hai mặt lá, tránh phun khi vườn cây khô hạn, đang ở giai đoạn mẫn cảm như đang ra hoa (nếu cần thiết phun vào buổi chiều), thời tiết quá nóng hay quá lạnh… Không phun trên một số cây trồng mẫn cảm như đu đủ, vải và một số loài hoa.

- Để an toàn và hiệu quả nên đọc kỷ hướng dẫn trên nhãn trước khi sử dụng.

- Nhìn chung, có thể pha Saromite 57EC với nhiều loại thuốc trừ sâu, bệnh khác, ngoại trừ dầu khoáng và thuốc có tính kiềm mạnh như dung dịch Bordeaux.

- Ở nước ta, Propargite được đăng ký với nhiều tên thương mại khác nhau, sử dụng trừ nhện hại trên rau, đậu, cam, q, chè. Saromite 57EC được khuyến cáo sử dụng trừ nhện đỏ hại chè, nhện gié, bọ phấn hại lúa và nhện lông nhung hại nhãn.

Sâu cuốn lá là sâu hại phổ biến trên vùng lúa thâm canh cao. Ở ĐBSCL sâu cuốn lá xuất hiện và gây hại quanh năm. Phòng trừ sâu cuốn lá: (1) Vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ bờ, sạ cấy đồng loạt, (2) Mật độ sạ cấy vừa phải, (3) Bón cân đối hợp lý, không bón thừa đạm, bón đạm muộn, (4) Thăm đồng thường xuyên để phát hiện và phòng trừ sớm khi bướm xuất hiện hay sâu còn non chưa gây hại lại dễ phòng trừ, (5) Nếu sâu cuốn lá xuất hiện với mật số quá cao nhất là vào lúc lúa giai đoạn đòng – trổ có khả năng hại đến năng suất thì phải phun thuốc ngay.

Cần chú ý để đạt hiệu quả nên phun sớm khi sâu còn tuổi nhỏ và nên luân phiên thuốc vì sâu cuốn lá hình thành tính kháng thuốc tương đối nhanh. Các loại thuốc tham khảo: Sherzol EC, Sec Saigon 25EC, Comda gold 5WG, Comda 250EC… Nên phun thuốc vào lúc sáng sớm (bướm ướt cánh, bay chậm) hay chiều mát.

TH.S HUỲNH KIM NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận