Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thương lái 'săn' ốc hương xuất sang Trung Quốc

Thứ Năm 21/11/2019 , 09:40 (GMT+7)

Sau thời gian dài ốc hương thương phẩm Khánh Hòa giảm giá sâu và lâu chưa từng có, hiện đã tăng trở lại khoảng 200 ngàn đ/kg (size 150 con/kg).  

Giá tăng trở lại

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có một số vùng nuôi ốc hương chính như: xã Vạn Hưng (Vạn Ninh), xã Vạn Thọ, phường Ninh Diêm, Ninh Hải (TX Ninh Hòa), xã Cam Thịnh Đông (TP Cam Ranh)… với tổng diện tích hàng trăm hecta.

Theo khảo sát của PV tại các vùng nuôi trên, hiện diện tích thả nuôi không còn nhiều, vì thời điểm này trong mùa mưa bão.

Giá ốc hương thương phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tăng trở lại.

Như tại xã Cam Thịnh Đông với diện tích ao nuôi khoảng 70 ha. Tuy nhiên theo ông Lê Hữu Ngạn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Thịnh Đông, hiện toàn xã chỉ còn vài hecta nữa là chưa thu hoạch. Hầu hết các diện tích đã được bà con thu hoạch trước bão số 5 và số 6, tức đầu tháng 10-11/2019. Tuy nhiên do giá ốc thương phẩm thấp, dao động từ 130-150 ngàn đ/kg, cộng với tỷ lệ nuôi bị hao hụt cao nên hầu hết người nuôi thua lỗ hoặc không có lãi mấy.

Tương tự, ông Trần Ngọc Phú, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Hưng cho biết, toàn xã có khoảng 135 ha ốc hương. Đến nay chỉ khoảng 70 ha còn nuôi ốc, trong đó nhiều diện tích mới thả.

Theo ông Phú, vụ nuôi ốc năm nay trên địa bàn xảy ra dịch bệnh nên tỷ lệ người nuôi ốc thành công rất ít. Nông dân thu hoạch đúng thời điểm giá thấp, dao động từ 130 - 135 ngàn đồng/kg (size từ 120 - 150 con/kg), nhiều người thua lỗ nặng.

Về giá ốc hương, từ ở mức 180 - 200 ngàn đ/kg xuống còn 135 ngàn đồng/kg là do bắt đầu từ cuối tháng 2 đầu tháng 3 năm nay Trung Quốc siết chặt đường tiểu ngạch. Theo người nuôi ốc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, đây là mức giá thấp và chưa bao giờ giữ ở mức giá thấp kéo dài đến 6 tháng liền không nhích lên. Mãi đến khoảng 1 tháng nay giá ốc hương mới tăng trở lại, hiện khoảng 200 ngàn đ/kg (size 150 con/kg).

Hiện giá ốc size 150 con/kg, có giá 200 ngàn đồng.

Với giá ốc này, theo anh Trần Thanh Huy, một người nuôi ốc ở xã Vạn Hưng, nếu nuôi đạt, người nuôi lãi từ 40 - 50 ngàn đ/kg. Tuy nhiên, anh Mai Văn Trung, một hộ nuôi ốc cùng xã Vạn Hưng vẫn không phấn khởi.

Anh cho biết, gia đình anh thả 1,5 triệu giống cho 5.000 m2 ao nuôi. Đến thời điểm này ốc đã được 7 - 8 tháng, quá thời kỳ thu hoạch khoảng 2 tháng. Nguyên do ốc nuôi chậm lớn, hiện chỉ đạt 200 con/kg. Cộng với thời gian qua, ốc bị hao hụt rất nhiều nên thu hoạch anh chẳng hy vọng có lãi.

Liên lạc với một DN chuyên thu mua ốc và XK sang thị trường Trung Quốc ở xã Vạn Hưng thì được xác nhận hiện giá ốc hương được thu mua khoảng 200 ngàn đ/kg (size 150 con/kg) và thậm chí giá còn tăng. Nguồn cung rất ít, cho nên DN ngoài thu mua ốc trong tỉnh còn phải “săn” ốc ngoài tỉnh lân cận như Ninh Thuận, Bình Thuận để xuất sang Trung Quốc… Mỗi ngày DN chỉ mua được khoảng 5 tấn là cùng, không như vài tháng trước muốn mua bao nhiêu cũng có.

“Giá ốc tăng mạnh là do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu thị trường Trung Quốc tăng. Tuy nhiên hiện nguồn ốc đạt yêu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc rất hạn chế”, DN chuyên thu mua ốc và XK sang thị trường Trung Quốc ở xã Vạn Hưng chia sẻ. 

Sẽ xây dựng mô hình nuôi ốc hương VietGAP

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc xuất khẩu nông thủy sản (trong đó có ốc hương) sang thị trường Trung Quốc, thời gian qua Sở NN-PTNT Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ các giải pháp.

Cụ thể, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin đến hộ nuôi trồng thủy sản, sơ chế, chế biến thủy sản về các quy định thị trường Trung Quốc, Sở NN-PTNT còn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp các địa phương và các đơn vị liên quan, triển khai thực hiện tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các hộ nông dân, các vùng sản xuất, doanh nghiệp thu mua, đóng gói đáp ứng các quy định về ATTP.

Hiện nguồn cung ốc hương rất khan hiếm vì trong mùa mưa bão nên ít còn người nuôi.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lân sản và thủy sản Khánh Hòa, đối với các doanh nghiệp thu mua, bao gói xuất khẩu nông thủy sản, đơn vị đã phối hợp Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Trung bộ và Trung tâm Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 3 tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ các cơ sở xây dựng hệ thống quản lý chất lượng, nâng cấp sửa chữa cơ sở vật chất, để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm cho xuất khẩu (mã số xuất khẩu).

Ông Lê Tuấn Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Trung bộ, cho biết đến nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có 11 doanh nghiệp thu mua, bao gói ốc hương, tôm hùm được Chi cục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, trong đó 4 cơ sở được phép xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Trước đó, do ốc hương rớt giá nên nhiều hộ nuôi thu hoạch thua lỗ.

Còn đối với hộ nuôi trồng thủy sản (có ốc hương), theo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, đã tuyên truyền, hướng dẫn nuôi đúng quy hoạch, có đăng ký, kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý. Đồng thời áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học, truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Về quy trình nuôi, phải tuân thủ các quy định, để sản phẩm đủ điều kiện xuất chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Về lâu dài để ổn định đầu ra sản phẩm nông thủy sản trên địa bàn tỉnh, hướng tới xuất khẩu bền vững, lãnh đạo Sở NN-PTNT Khánh Hòa, cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp các địa phương tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi thủy sản theo đúng quy định. Đồng thời rà soát, thống kê các cơ sở thu gom nông thủy sản trên địa bàn và các doanh nghiệp ngoài tỉnh đến đặt vấn đề liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với các hộ nông dân trong tỉnh, để có kế hoạch hỗ trợ các cơ sở đáp ứng các quy định của pháp luật về ATTP. Đối với nuôi ốc hương, trong năm 2020 địa phương sẽ triển khai mô hình chuỗi cung cấp thủy sản an toàn theo VietGAP.

Cặp dưa lưới thời coronavirus chỉ còn 1.100 USD

Cặp dưa lưới thời coronavirus chỉ còn 1.100 USD

Thị trường 27/05/2020 - 17:17

Phiên đấu giá thường niên cặp dưa đặc sản nổi tiếng Hokkaido năm nay bất ngờ sụt giảm giá trị khi chỉ đạt 1.114 USD.

Giá xăng tăng mạnh vào ngày mai 28/5?

Giá xăng tăng mạnh vào ngày mai 28/5?

Thị trường 27/05/2020 - 14:20

Dựa vào tình hình biến động giá xăng thế giới, dự báo trong kỳ điều chỉnh chiều mai 28/5 giá bán lẻ xăng có thể sẽ tăng mạnh.

Thị trường cao su thế giới đang co lại

Thị trường cao su thế giới đang co lại

Thị trường 26/05/2020 - 09:58

 Kim ngạch xuất khẩu cao su thế giới  đạt 13,1 tỷ USD vào năm 2019 đang có xu hướng giảm dần theo từng năm.

Lượng thịt lợn Trung Quốc nhập khẩu vẫn tăng mạnh

Lượng thịt lợn Trung Quốc nhập khẩu vẫn tăng mạnh

Thị trường 26/05/2020 - 08:51

Theo số liệu hải quan, trong tháng 4 Trung Quốc đã nhập khẩu trên 400.000 tấn thịt lợn, tăng hơn 170% so với cùng kỳ năm 2019.

Campuchia cắt giảm gần 1 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu thịt

Campuchia cắt giảm gần 1 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu thịt

Thị trường 25/05/2020 - 11:13

Trong đó, riêng khoản tiền bỏ ra để nhập khẩu lợn nguyên con từ nước ngoài mỗi năm lên tới gần 400 triệu USD.

Gạo sữa Dương Xuân Quả được thị trường đón nhận

Gạo sữa Dương Xuân Quả được thị trường đón nhận

Thị trường 25/05/2020 - 06:10

Tại An Giang, một nông dân đã mày mò nghiên cứu và cho ra một loại gạo thơm ngon đó là gạo sữa đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Nguồn cung khan hiếm, giá cua liên tục tăng

Nguồn cung khan hiếm, giá cua liên tục tăng

Thị trường 25/05/2020 - 06:10

Do nguồn cung khan hiếm, trong khi Trung Quốc nhập khẩu trở lại nên giá cua liên tục tăng thời gian qua.

Đón làn sóng chuyển dịch chế biến ra khỏi Trung Quốc

Đón làn sóng chuyển dịch chế biến ra khỏi Trung Quốc

Thị trường 21/05/2020 - 08:35

Dịch Covid-19 sẽ thúc đẩy mạnh hơn việc chuyển dịch các chuỗi cung thủy sản, đồ gỗ ra khỏi Trung Quốc. Đây là cơ hội cho ngành thủy sản và gỗ Việt Nam.

Quảng Bình: Giá lúa tăng mạnh vào cuối vụ

Quảng Bình: Giá lúa tăng mạnh vào cuối vụ

Thị trường 19/05/2020 - 16:13

Giá lúa một nắng tại Quảng Bình đạt đến 6,6 triệu đồng/tấn vào cuối vụ đông- xuân.

Malaysia mua 100.000 tấn gạo của Ấn Độ

Malaysia mua 100.000 tấn gạo của Ấn Độ

Thị trường 17/05/2020 - 10:16

Quốc gia Đông Nam Á đã đạt thỏa thuận nhập khẩu lô gạo kỷ lục 100.000 tấn từ Ấn Độ và giao hàng ngay trong tháng này.

Công ty Atalink hỗ trợ các doanh nghiệp Yên Bái phần mềm chuỗi cung ứng số

Công ty Atalink hỗ trợ các doanh nghiệp Yên Bái phần mềm chuỗi cung ứng số

Thị trường 16/05/2020 - 09:02

Liên minh HTX tỉnh Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ Atalink ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ phần mềm Atalink cho các doanh nghiệp và HTX số hóa sản phẩm.

Hơn 100 triệu tấn lúa mì nguy cơ ẩm mốc

Hơn 100 triệu tấn lúa mì nguy cơ ẩm mốc

Thị trường 15/05/2020 - 15:38

Quốc gia sản xuất lúa mì lớn thứ hai thế giới- Ấn Độ đang thu hoạch vụ được mùa nhất từ ​​trước đến nay nhưng nông dân đang lo không bán nổi vì Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tặng 4 căn nhà chữ thập đỏ cho người nghèo

Tặng 4 căn nhà chữ thập đỏ cho người nghèo

4 căn nhà được trao tặng cho các gia đình nghèo ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đúng dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Điểm sáng đầu tư bất động sản khu vực Tây Hồ Tây

Điểm sáng đầu tư bất động sản khu vực Tây Hồ Tây

Khu vực hồ Tây luôn là điểm sáng trên bản đồ bất động sản Hà Nội, đặc biệt trong bối cảnh hạn chế xây dựng các dự án mới trong nội đô.

Thâm canh lúa bền vững bằng kỹ thuật '3 giảm, 3 tăng', '1 phải, 5 giảm'

Thâm canh lúa bền vững bằng kỹ thuật '3 giảm, 3 tăng', '1 phải, 5 giảm'

Tham gia dự án VnSAT, hàng ngàn nông dân các tỉnh ĐBSCL được tập huấn kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, giúp canh tác lúa bền vững, năng cao thu nhập.