Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thương lái 'săn' ốc hương xuất sang Trung Quốc

Thứ Năm 21/11/2019 , 09:40 (GMT+7)

Sau thời gian dài ốc hương thương phẩm Khánh Hòa giảm giá sâu và lâu chưa từng có, hiện đã tăng trở lại khoảng 200 ngàn đ/kg (size 150 con/kg).  

Giá tăng trở lại

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có một số vùng nuôi ốc hương chính như: xã Vạn Hưng (Vạn Ninh), xã Vạn Thọ, phường Ninh Diêm, Ninh Hải (TX Ninh Hòa), xã Cam Thịnh Đông (TP Cam Ranh)… với tổng diện tích hàng trăm hecta.

Theo khảo sát của PV tại các vùng nuôi trên, hiện diện tích thả nuôi không còn nhiều, vì thời điểm này trong mùa mưa bão.

Giá ốc hương thương phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tăng trở lại.

Như tại xã Cam Thịnh Đông với diện tích ao nuôi khoảng 70 ha. Tuy nhiên theo ông Lê Hữu Ngạn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Thịnh Đông, hiện toàn xã chỉ còn vài hecta nữa là chưa thu hoạch. Hầu hết các diện tích đã được bà con thu hoạch trước bão số 5 và số 6, tức đầu tháng 10-11/2019. Tuy nhiên do giá ốc thương phẩm thấp, dao động từ 130-150 ngàn đ/kg, cộng với tỷ lệ nuôi bị hao hụt cao nên hầu hết người nuôi thua lỗ hoặc không có lãi mấy.

Tương tự, ông Trần Ngọc Phú, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Hưng cho biết, toàn xã có khoảng 135 ha ốc hương. Đến nay chỉ khoảng 70 ha còn nuôi ốc, trong đó nhiều diện tích mới thả.

Theo ông Phú, vụ nuôi ốc năm nay trên địa bàn xảy ra dịch bệnh nên tỷ lệ người nuôi ốc thành công rất ít. Nông dân thu hoạch đúng thời điểm giá thấp, dao động từ 130 - 135 ngàn đồng/kg (size từ 120 - 150 con/kg), nhiều người thua lỗ nặng.

Về giá ốc hương, từ ở mức 180 - 200 ngàn đ/kg xuống còn 135 ngàn đồng/kg là do bắt đầu từ cuối tháng 2 đầu tháng 3 năm nay Trung Quốc siết chặt đường tiểu ngạch. Theo người nuôi ốc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, đây là mức giá thấp và chưa bao giờ giữ ở mức giá thấp kéo dài đến 6 tháng liền không nhích lên. Mãi đến khoảng 1 tháng nay giá ốc hương mới tăng trở lại, hiện khoảng 200 ngàn đ/kg (size 150 con/kg).

Hiện giá ốc size 150 con/kg, có giá 200 ngàn đồng.

Với giá ốc này, theo anh Trần Thanh Huy, một người nuôi ốc ở xã Vạn Hưng, nếu nuôi đạt, người nuôi lãi từ 40 - 50 ngàn đ/kg. Tuy nhiên, anh Mai Văn Trung, một hộ nuôi ốc cùng xã Vạn Hưng vẫn không phấn khởi.

Anh cho biết, gia đình anh thả 1,5 triệu giống cho 5.000 m2 ao nuôi. Đến thời điểm này ốc đã được 7 - 8 tháng, quá thời kỳ thu hoạch khoảng 2 tháng. Nguyên do ốc nuôi chậm lớn, hiện chỉ đạt 200 con/kg. Cộng với thời gian qua, ốc bị hao hụt rất nhiều nên thu hoạch anh chẳng hy vọng có lãi.

Liên lạc với một DN chuyên thu mua ốc và XK sang thị trường Trung Quốc ở xã Vạn Hưng thì được xác nhận hiện giá ốc hương được thu mua khoảng 200 ngàn đ/kg (size 150 con/kg) và thậm chí giá còn tăng. Nguồn cung rất ít, cho nên DN ngoài thu mua ốc trong tỉnh còn phải “săn” ốc ngoài tỉnh lân cận như Ninh Thuận, Bình Thuận để xuất sang Trung Quốc… Mỗi ngày DN chỉ mua được khoảng 5 tấn là cùng, không như vài tháng trước muốn mua bao nhiêu cũng có.

“Giá ốc tăng mạnh là do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu thị trường Trung Quốc tăng. Tuy nhiên hiện nguồn ốc đạt yêu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc rất hạn chế”, DN chuyên thu mua ốc và XK sang thị trường Trung Quốc ở xã Vạn Hưng chia sẻ. 

Sẽ xây dựng mô hình nuôi ốc hương VietGAP

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc xuất khẩu nông thủy sản (trong đó có ốc hương) sang thị trường Trung Quốc, thời gian qua Sở NN-PTNT Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ các giải pháp.

Cụ thể, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin đến hộ nuôi trồng thủy sản, sơ chế, chế biến thủy sản về các quy định thị trường Trung Quốc, Sở NN-PTNT còn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp các địa phương và các đơn vị liên quan, triển khai thực hiện tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các hộ nông dân, các vùng sản xuất, doanh nghiệp thu mua, đóng gói đáp ứng các quy định về ATTP.

Hiện nguồn cung ốc hương rất khan hiếm vì trong mùa mưa bão nên ít còn người nuôi.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lân sản và thủy sản Khánh Hòa, đối với các doanh nghiệp thu mua, bao gói xuất khẩu nông thủy sản, đơn vị đã phối hợp Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Trung bộ và Trung tâm Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 3 tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ các cơ sở xây dựng hệ thống quản lý chất lượng, nâng cấp sửa chữa cơ sở vật chất, để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm cho xuất khẩu (mã số xuất khẩu).

Ông Lê Tuấn Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Trung bộ, cho biết đến nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có 11 doanh nghiệp thu mua, bao gói ốc hương, tôm hùm được Chi cục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, trong đó 4 cơ sở được phép xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Trước đó, do ốc hương rớt giá nên nhiều hộ nuôi thu hoạch thua lỗ.

Còn đối với hộ nuôi trồng thủy sản (có ốc hương), theo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, đã tuyên truyền, hướng dẫn nuôi đúng quy hoạch, có đăng ký, kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý. Đồng thời áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học, truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Về quy trình nuôi, phải tuân thủ các quy định, để sản phẩm đủ điều kiện xuất chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Về lâu dài để ổn định đầu ra sản phẩm nông thủy sản trên địa bàn tỉnh, hướng tới xuất khẩu bền vững, lãnh đạo Sở NN-PTNT Khánh Hòa, cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp các địa phương tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi thủy sản theo đúng quy định. Đồng thời rà soát, thống kê các cơ sở thu gom nông thủy sản trên địa bàn và các doanh nghiệp ngoài tỉnh đến đặt vấn đề liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với các hộ nông dân trong tỉnh, để có kế hoạch hỗ trợ các cơ sở đáp ứng các quy định của pháp luật về ATTP. Đối với nuôi ốc hương, trong năm 2020 địa phương sẽ triển khai mô hình chuỗi cung cấp thủy sản an toàn theo VietGAP.

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Thị trường 10/07/2020 - 11:21

Nguồn cung khan hiếm, các doanh nghiệp chuyên thu mua thanh long “rải quân” lùng sục các vườn kiếm hàng xuất sang thị trường Trung Quốc.

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Thị trường 10/07/2020 - 07:53

Giá xăng dầu hôm nay 10/7/2020 tại thị trường thế giới liên tiếp giảm do số ca nhiễm covid-19 gia tăng đột biến.

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Thị trường 10/07/2020 - 07:00

Giá heo hơi hôm nay 10/7/2020 tại thị trường miền Bắc quay đầu giảm giá ở nhiều địa phương. Trong khi, giá heo hơi tại miền Trung và miền Nam tăng mạnh.

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Thị trường 09/07/2020 - 09:11

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, giá bán buôn các mặt hàng nông sản tại Trung Quốc đã nhích lên kể từ thứ Tư (8/7).

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Thị trường 05/07/2020 - 20:57

Nhiều người tiêu dùng TPHCM thích thú khi được tham quan và thưởng thức các loại trái cây độc lạ như cà chua socola, na nữ hoàng, sâm dây Ngọc Linh, mật ong chanh dây,…

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Thị trường 04/07/2020 - 15:17

Gần 17.000 lượt người đã được ở Vĩnh Phúc tư vấn về chính sách lao động, việc làm, học nghề và chế độ bảo hiểm thất nghiệp sau đại dịch Covid - 19.

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Thị trường 03/07/2020 - 20:00

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm có nhiều mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân...

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Thị trường 01/07/2020 - 14:58

 Phiên đấu giá anh đào hình trái tim lần đầu tiên ở Nhật Bản đã đạt 186 USD/trái, tức 2.787 USD/khay 15 trái tại chợ đầu mối trung tâm của Hachinohe.

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên2

Thị trường 30/06/2020 - 08:25

Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cửa hàng thức ăn chăn nuôi bị phát hiện vi phạm, cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Thị trường 29/06/2020 - 20:01

Chiều 29/6, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị Các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19.

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Thị trường 29/06/2020 - 12:09

Trong 2 năm qua tỉnh Sóc Trăng xây dựng 4 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm trên cây vú sữa, xoài, bưởi, nhãn xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ…

Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trong 6 tháng đầu năm 2020

Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trong 6 tháng đầu năm 2020

Thị trường 29/06/2020 - 09:04

Cà phê, gạo, rau, sắn và sản phẩm từ sắn… là những mặt hàng vẫn giữ được đà tăng trưởng dù gặp nhiều khó khăn bởi dịch Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Lý Sơn được biết đến là hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc và là điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ngãi.

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Bộ NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu sớm rà soát, xác định tiềm năng, có các giống cây ăn quả phù hợp cho từng vùng và quy trình kỹ thuật thâm canh.