Thứ tư, 17/10/2018 02:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiêm vacxin tai xanh Trung Quốc: Vừa tiêm vừa... run!

09/09/2010, 09:45 (GMT+7)

Một số địa phương tỏ ra băn khoăn, thậm chí có nơi xin tham gia “chậm” vào cuộc thử nghiệm quy mô lớn này…

Hôm qua (8/9), đại diện 9 tỉnh thành thuộc khu vực Vùng VI đã có mặt tại TPHCM để tiếp nhận 90.000 liều vacxin “tai xanh” JXA1-R do Trung Quốc viện trợ để tiến hành tiêm khảo nghiệm trên đàn heo. Tuy nhiên, một số địa phương tỏ ra băn khoăn, thậm chí có nơi xin tham gia “chậm” vào cuộc thử nghiệm quy mô lớn này…

Trước khi giao cho các tỉnh lô hàng vacxin, ông Ngô Thanh Long – GĐ Trung tâm Chẩn đoán xét nghiệm Cơ quan Thú y Vùng VI, khẳng định: “Vacxin này nằm trong chương trình phòng chống quốc gia của Trung Quốc. Con đường đưa vacxin về VN là qua con đường ngoại giao và được Bộ NN-PTNT hai nước làm việc trực tiếp, chứ không phải chỉ đơn thuần là sản phẩm của Cty Đại Hoa Nông”. Đặc biệt, ông Long cũng khẳng định phía Trung Quốc đã tiêm loại vacxin này cho trên 34 triệu con heo (năm 2009) tại 6 tỉnh thành của Trung Quốc và số liệu cho thấy: vacxin an toàn, miễn dịch tốt và kéo dài, ít phản ứng phụ, heo có mức kháng thể cao sau tiêm…

Tuy nhiên, đấy là những số liệu phía Trung Quốc cung cấp dựa trên việc áp dụng tiêm vacxin JXA1-R trên đàn heo của họ. Còn tại VN thì sao? Ông Long cho biết, cách đây khoảng 1 tuần, 10.000 liều vacxin JXA1-R đã được cấp cho hai trại heo ở Bình Dương là Đông Á (6.000 liều) và Bình Thắng (4.000 liều) để tiêm khảo sát trước khi cung cấp cho các tỉnh. Cụ thể, trại Đông Á đã tiến hành khảo nghiệm trên 40 con heo: 25 con tiêm vacxin JXA1-R, 5 con không tiêm nhưng nhốt chung chuồng và 10 con nhốt cùng dãy nhưng khác chuồng. Còn trại Bình Thắng tiến hành khảo nghiệm trên 50 con: 30 con tiêm vacxin JXA1-R, 5 con không tiêm nhưng nhốt chung chuồng và 15 con nhốt cùng dãy nhưng khác chuồng để kiểm soát việc truyền bệnh ngang. Kết quả sau 1 tuần: cả hai đàn heo vẫn an toàn. Tuy nhiên, về hiệu quả cuối cùng của đợt khảo nghiệm tại hai trại này, ông Long khẳng định: “Vẫn phải chờ đến cuối tháng 9/2010 mới biết được”.

Chính vì kết quả khảo nghiệm tại hai trại Đông Á và Bình Thắng chưa ngã ngũ đã khiến nhiều địa phương tỏ vẻ băn khoăn. Đại diện Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang (địa phương bị thiệt hại nặng nhất về dịch tai xanh) đặt vấn đề: “Việc đánh giá bảo hộ của loại vacxin này dựa trên cơ sở nào? Liệu đàn heo được tiêm ngẫu nhiên may mắn thoát dịch, hay do vacxin có hiệu quả thực sự đến giờ vẫn chưa trả lời được tại VN? Vì thế, để không phải tốn tiền của, công sức thì chúng ta cần phải có nghiên cứu, đánh giá sâu hơn trước khi ồ ạt tiêm loại vacxin này”. Trong khi đó, đại diện Chi cục Thú y TPHCM thì cho rằng, có thể TPHCM sẽ tạm giữ 10.000 liều vacxin trong kho và chờ kết quả khảo nghiệm chính thức của Trung tâm Thú y vùng VI mới tiến hành tiêm hay không.

Một vấn đề nữa khiến các địa phương băn khoăn là trong báo cáo của Cty cung cấp vacxin Đại Hoa Nông, họ có lưu ý việc sử dụng loại vacxin này như sau: “Đối với trại nuôi heo mà lần đầu tiên sử dụng sản phẩm này (vacxin JXA1-R), thì trước tiên nên làm thử nghiệm bầy heo nhỏ” và “Sản phẩm này không nên dùng để tiêm chủng miễn dịch một cách gấp gáp”. Tuy nhiên, các địa phương khi nhận vacxin lại được khuyến cáo: Vacxin JXA1-R có thể “đánh thẳng” vào trại có dịch, tiêm cho cả heo khoẻ và heo đã nhiễm bệnh. Việc làm này có thể hiểu là giải pháp tình thế và cũng là một cuộc thử nghiệm táo bạo với kỳ vọng là sẽ giải quyết hiệu quả bệnh dịch tai hại này.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận