Thứ bảy, 17/11/2018 04:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiết kiệm điện năng bằng đèn LED

25/11/2011, 10:56 (GMT+7)

Hiện nay, đèn LED được xem là loại đèn tiết kiệm điện năng nhất, tạo ra hiệu suất ánh sáng tốt nhất và tỏa nhiệt ít hơn nhiều so với các thiết bị chiếu sáng thông thường.

Việc sử dụng đèn LED đã ngày càng phổ biến hơn ở Lâm Đồng

Hiện nay, đèn LED được xem là loại đèn tiết kiệm điện năng nhất, tạo ra hiệu suất ánh sáng tốt nhất và tỏa nhiệt ít hơn nhiều so với các thiết bị chiếu sáng thông thường.

Mô hình thử nghiệm chiếu sáng vườn ươm năng lượng mặt trời bằng đèn LED tại Đà Lạt do Trung tâm Ứng dụng KHCN (Sở KH- CN Lâm Đồng) phối hợp với Trường Đại học Bách khoa TP HCM triển khai được xem là mô hình thử nghiệm đầu tiên trong cả nước. Và, LED còn được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác tại Lâm Đồng.

“Hệ thống năng lượng mặt trời lắp mái cho hộ gia đình và nông trại nhỏ” là đề tài khoa học do Trường Đại học Bách khoa TP HCM thực hiện dưới sự tài trợ của Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), và Lâm Đồng là địa phương được chọn để triển khai mô hình. Theo Trung tâm Ứng dụng KHCN Lâm Đồng, trong giai đoạn hiện nay, việc phát triển hệ thống năng lượng mặt trời cho hệ chiếu sáng bằng đèn LED đang là vấn đề cấp thiết, nhất là đối với các vườn ươm và nông trại nhỏ tại Đà Lạt. Và đó cũng là lý do để Đại học Bách khoa TP HCM chọn Đà Lạt – Lâm Đồng, địa phương nổi tiếng về sản xuất rau hoa CNC, để triển khai mô hình thử nghiệm này.

Theo nhiều nông dân trồng hoa công nghệ cao ở Đà Lạt, việc chiếu sáng tại các nông trại là điều tất yếu. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại đèn chiếu sáng như trước đây là rất tốn kém. Còn nay, với hệ thống LED, nhà vườn đã tiết kiệm được ít nhất là 50% chi phí thắp sáng, thậm chí còn hơn thế.

Như đã nói, hệ thống đèn LED không chỉ được ứng dụng trong chiếu sáng sản xuất rau hoa công nghệ cao mà tại Lâm Đồng, “giải pháp tiết kiệm điện năng bậc nhất” này còn được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Tại Công ty cổ phần May Đà Lạt, thực hiện chương trình tiết kiệm năng lượng, Công ty đã quyết định thay hệ thống đèn huỳnh quang 40W bằng hệ thống đèn LED 2W trong hơn một năm qua đã giúp đơn vị tiết kiệm một khoản tiền điện rất đáng kể.

Mới đây, trước dự báo mùa khô 2011 trên địa bàn Lâm Đồng sẽ diễn ra gay gắt, UBND tỉnh tiếp tục ban hành chỉ thị về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện cũng là một trong những cơ sở khác để toàn dân thực hành tiết kiệm năng lượng, nhất là tiết kiệm điện. Và, trong tình hình hiện nay, theo lãnh đạo Sở KH-CN Lâm Đồng, trong chiếu sáng sản xuất cà sinh hoạt, LED là một sự lựa chọn rất hợp lý.

Cụ thể, 230 bộ đèn LED chiếu sáng thay thế cho 280 bộ đèn huỳnh quang 40W đã giúp cho đơn vụ giảm khoảng 40 triệu đồng tiền điện mỗi năm. Bên cạnh, theo quan sát của chúng tôi, hiện nay, tại một số nhà vườn trồng hoa lan, đèn LED cũng đã được sử dụng khá phổ biến. Theo những người chơi lan này thì khi sử dụng đèn LED, khả năng hấp thụ dinh dưỡng của các loài cymbidium được kích thích một cách đáng kể bởi hiệu suất chiếu sáng của LED đến những 115lumen mỗi watt (lm/W); trong khi đèn huỳnh quang chỉ 60lm và đèn sợi tóc chỉ 15lm.

Ngoài ra, một trong những hộ gia đình được biết đến nhiều trong tiết kiệm điện năng ở Đà Lạt nữa là chủ một quán ăn tên là Thái Sinh Hòa, nguyên là giáo viên dạy môn Vật lý. Tại quán ăn cá nhân này, hệ thống đèn LED 8 bộ bóng chiếu sáng cho diện tích 80m2 đã tiết kiệm được cho chủ nhân 50% tiền điện hằng tháng.

Theo Trung tâm Tư vấn Phát triển công nghiệp Lâm Đồng, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2007 đã có một số đề án tiết kiệm năng lượng được triển khai nằm trong khuôn khổ tài trợ của chương trình BSPS và chương trình nghiên cứu khoa học của tỉnh. Đặc biệt, tháng 9/2010, với việc UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành “Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2011 – 2015” là một trong những cơ sở để mọi cơ quan, đơn vị và cá nhân trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện tiết kiệm năng lượng.

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận