Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tinh bột nghệ OCOP ở Vĩnh Phúc

Thứ Hai 03/08/2020 , 09:00 (GMT+7)

Sau 4 năm đầu tư chế biến, tinh bột nghệ của Cty Cổ phần Nghệ và trà xanh Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) được chọn là sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh.

Sản phẩm tinh bột nghệ của Cty Cổ phần Nghệ và trà xanh Tam Đảo được công nhận OCOP 3 sao của tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Trần Hồ.

Sản phẩm tinh bột nghệ của Cty Cổ phần Nghệ và trà xanh Tam Đảo được công nhận OCOP 3 sao của tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Trần Hồ.

Năm 2016, sau khi tốt nghiệp Đại học Tài nguyên và Môi trường, nhận thấy Tam Đảo có vùng nguyên liệu nghệ vô cùng rộng lớn, khí hậu mát mẻ, chị Trần Thị Ngọc Hân (xã Hợp Phố, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) đã thành lập Cty chế biến tinh bột nghệ mang thương hiệu Tam Đảo.

Nhờ sự hỗ trợ của gia đình, chị Hân hùn vốn đầu tư 200 triệu đồng mua máy móc thiết bị sản xuất tinh bột nghệ. Thời gian đầu còn nhiều bỡ ngỡ, chị ngày ngày lặn lội xuống các Cty chế biến nghệ Hưng Yên, đêm lại lên mạng tìm tòi cách chế biến tinh bột nghệ.

Đến nay, các sản phẩm chủ yếu của Cty như: viên tinh bột nghệ mật ong, tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đen…được người tiêu dùng trong tỉnh biết đến và ưa chuộng.

Theo chị Trần Thị Ngọc Hân, cây nghệ nơi đây cho năng suất cao, ít sâu bệnh và hàm lượng Curcumin cao, hương vị thơm ngon và cho kinh tế cao hơn cây lúa. Người dân ở đây thoát nghèo, có cuộc sống khá hơn một phần từ cây nghệ.

Các sản phẩm tinh bột nghệ của Cty với những tác dụng như: Làm đẹp da, tăng cường sức đề kháng, bổ máu, bảo vệ tế bào gan và đặc biệt có khả năng tác động lên tế bào ung thư, có tác dụng phòng và hỗ trợ đặc biệt trong việc điều trị ung thư nên được rất nhiều người sử dụng.

Chị Hân chia sẻ: “Các sản phẩm chế biến từ nghệ nếp Tam Đảo của Cty chất lượng tốt hơn, hương vị thơm ngon hơn so với các cơ sở chế biến từ nghệ rừng. Sản phẩm Cty đều được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, có tem, nhãn, có mã số, mã vạch truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt, sản phẩm tinh bột nghệ của Cty được chứng nhận OCOP 3 sao, một trong 18 sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Phúc”.

Ban đầu, Cty chị Hân chỉ có 4ha nghệ, nay vùng nguyên liệu lên đến 7ha nghệ trồng trên đồi và gần 1ha trồng dưới ruộng.

Sản phẩm nghệ của Cty được chế biến từ 100% từ nghệ tươi nguyên chất, cứ 20kg nghệ tươi mới cho ra được 1kg tinh bột nghệ. Để phục vụ sản xuất có hiệ quả, Cty đầu tư nhiều máy móc hiện đại để phục vụ cho sản xuất như: Máy rửa, máy nghiền liên hoàn, máy nghiền bột mịn.

Quy trình sản xuất từng công đoạn, từ khâu phân loại chủ yếu bằng máy móc: như nghệ nghiền, tách bã, lọc sạch, đưa tinh bột vào máy sấy khô rồi cuối cùng là đưa vào máy nghiền mịn để cho ra sản phẩm hoàn thiện. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng nguyên liệu chị đầu tư thêm 1 nhà sấy và 3 lò sấy khô để phục vụ cho sản xuất.

Sản phẩm tinh bột nghệ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Tam Đảo. Ảnh: Trần Hồ.

Sản phẩm tinh bột nghệ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Tam Đảo. Ảnh: Trần Hồ.

Mỗi năm, Cty chị Hân chế biến hàng chục tấn củ nghệ tươi và xuất ra ra thị trường từ 2 - 3 tấn tinh bột nghệ.

Các sản phẩm tinh bột nghệ của Cty có giá 250.000 đồng/hộp, viên tinh bột nghệ mật ong có 275.000 đồng/hộp. Sau khi trừ mọi chi phí, chị Hân thu lãi từ 200 - 300 triệu đồng. Cty của chị còn tạo việc làm cho gần chục lao động địa phương với lương từ 6 – 9 triệu đồng/tháng.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm Cty đang liên kết với người dân trong xã, cung cấp giống, tư vấn cho bà con nông dân quy trình trồng và chăm sóc cây nghệ, bao tiêu đầu ra do đó các sản phẩm luôn đảm bảo an toàn thực phẩm.

“Công ty sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng nghệ nguyên liệu lên khoảng 10ha. Đồng thời, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến để sản phẩm đạt tiêu chuẩn, chất lượng tốt nhất, giữ nguyên được hoạt chất cucumin – hoạt chất có khả năng giải độc, bảo vệ gan, loại bỏ cholesterol, điều hòa huyết áp, hạ mỡ máu…”, chị Hân nhấn mạnh

Sản phẩm của Cty đều được thiết kế riêng bao bì, mẫu mã để tạo điểm nhấn cho thương hiệu tinh bột nghệ Tam Đảo. Hiện các sản phẩm có mặt tại các nhà phân phối các tỉnh miển Bắc, thời gian tới sẽ đưa vào các siêu thị tại Thái Nguyên và các điểm dừng chân tại các điểm du dịch Tam Đảo.

Ngoài sản xuất tinh bột nghệ, từ năm 2017 đến nay, Cty còn sản xuất bột mầm đậu nành, bột ngũ cốc dinh dưỡng, bột sắn dây, trà gạo lứt, trà hoa quả... đều khẳng định được thương hiệu.

Ông Lê Hoàng Vĩnh, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Tam Đảo cho biết: “Tam Đảo có 7 sản phẩm của 3 chủ thể đều đạt sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, vấn đề thị trường đầu ra vẫn gặp khó, dù huyện có những gian hàng giới thiệu tại các điểm du lịch Tam Đảo nhưng những sản phẩm này vẫn chưa tiếp cận đông đảo đến khách hàng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nâng cao giá trị sản phẩm lên hạng sao cao hơn và xây dựng, phát triển các loại sản phẩm mới ở các địa phương”.

Theo Quyết định số 1048/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ tiêu chí OCOP ban hành ngày 21/08/2019 là căn cứ để đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP),sẽ được điều chỉnh phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của đất nước và từng thời kỳ.

Các sản phẩm tham gia OCOP gồm 6 ngành hàng: Thực phẩm; đồ uống; thảo dược; vải và may mặc; lưu niệm - nội thất - trang trí; và dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng.

Bộ tiêu chí của sản phẩm gồm 3 phần: Phần A: Các tiêu chính đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng (35 điểm), gồm: Tổ chức sản xuất; phát triển sản phẩm; sức mạnh cộng đồng; Phần B: Các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị (25 điểm), gồm: Tiếp thị, câu chuyện về sản phẩm; Phần C: Các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm (40 điểm), gồm: Chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm; tiêu chuẩn sản phẩm; khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế.

Về quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia làm 3 cấp: cấp huyện, cấp tỉnh và cấp trung ương; Giấy chứng nhận cho các sản phẩm OCOP đạt từ 3-5 sao có giá trị trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền ban hành.                                                                                                                                               

Nam Định đánh giá, phân hạng 86 sản phẩm OCOP đợt 2

Nam Định đánh giá, phân hạng 86 sản phẩm OCOP đợt 2

OCOP 12/09/2020 - 20:08

Tỉnh Nam Định vừa tổ chức đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2020 cho 86 sản phẩm của 56 cơ sở sản xuất trên địa bàn toàn tỉnh.

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

OCOP 11/09/2020 - 08:03

Hội thi nhằm chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Bộ Canh Nông và sơ kết 2 năm triển khai Nghị định 52 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn.

OCOP: Cú hích mạnh mẽ phát triển kinh tế nông thôn

OCOP: Cú hích mạnh mẽ phát triển kinh tế nông thôn

OCOP 11/09/2020 - 08:01

Chương trình OCOP sẽ phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát huy nội lực, gia tăng giá trị, nâng cao thu nhập cư dân nông thôn, xây dựng nông thôn mới bền vững.

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

OCOP 09/09/2020 - 08:54

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…

Tỉnh Thanh Hóa có 4 điểm trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm OCOP

Tỉnh Thanh Hóa có 4 điểm trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm OCOP

OCOP 06/09/2020 - 09:30

Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng Nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm OCOP của tỉnh tại 4 địa điểm.

Bắc Ninh xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2020

Bắc Ninh xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2020

OCOP 04/09/2020 - 08:28

Tham gia chương trình OCOP năm 2020, tỉnh Bắc Ninh có 36 sản phẩm của 16 chủ thể thuộc các lĩnh vực, thực phẩm, đồ uống, thảo dược, trang trí,…

Sơn La phát triển OCOP vì lợi ích của người dân, hướng đến xuất khẩu

Sơn La phát triển OCOP vì lợi ích của người dân, hướng đến xuất khẩu

OCOP 02/09/2020 - 20:55

Đây được xem là mục tiêu chiến lược của tỉnh Sơn La trong 5 năm tiếp theo về thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”- OCOP.

28 sản phẩm của Sơn La được công nhận OCOP

28 sản phẩm của Sơn La được công nhận OCOP

OCOP 29/08/2020 - 10:03

Đến thời điểm này, tỉnh Sơn La có 28 sản phẩm OCOP được công nhận, trong đó 9 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 19 sản phẩm đạt hạng 3 sao.

Sơn La phát triển OCOP bền vững, nâng tầm thương hiệu sản phẩm

Sơn La phát triển OCOP bền vững, nâng tầm thương hiệu sản phẩm

OCOP 28/08/2020 - 07:16

Sơn La xác định phát triển sản phẩm OCOP có thương hiệu, không chỉ là đặc trưng riêng của địa phương mà còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

Đắk Lắk có 11 sản phẩm OCOP được xếp hạng

Đắk Lắk có 11 sản phẩm OCOP được xếp hạng

OCOP 25/08/2020 - 15:31

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT Đắk Lắk cho biết, địa phương vừa tổ chức đánh giá và phân hạng 11 sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 đến 4 sao.

Chất lượng sản phẩm OCOP là giá trị cốt lõi

Chất lượng sản phẩm OCOP là giá trị cốt lõi

OCOP 25/08/2020 - 15:29

“Giá trị cốt lõi của sản phẩm OCOP là chất lượng đích thực chứ không phải danh hiệu sản phẩm nông nghiệp số 1 Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Nam Định tập trung phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Nam Định tập trung phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

OCOP 21/08/2020 - 08:46

Nam Định phát triển sản phẩm OCOP không chạy theo số lượng, mà tập trung vào chất lượng. Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không