Thứ năm, 21/06/2018 07:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổ hợp tác bám biển

12/07/2013, 10:51 (GMT+7)

Các huyện ven biển của tỉnh đã thành lập được 14 tổ hợp tác trên cơ sở từ 21 tổ đoàn kết hoạt động có hiệu quả với 918 người của 138 tàu tham gia.

Ông Lê Văn Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình cho hay, các huyện ven biển thành lập được 14 tổ hợp tác (THT) trên cơ sở từ 21 tổ đoàn kết (TĐK) hoạt động có hiệu quả với 918 người của 138 tàu tham gia.

Bình quân mỗi THT có 9 - 10 tàu và 64 - 65 thuyền viên. Xây dựng được THT là kết nối được sức mạnh ngư dân trên biển trong việc tăng sản lượng đánh bắt; hỗ trợ nhau khi gặp biến cố và thêm sự tự tin trong nhiệm vụ bảo vệ vùng biển.

Bước tiến của tổ đoàn kết

Theo ông Lợi, những năm gần đây, ngư dân Quảng Bình đã thành lập được 256 TĐK SX trên biển và đã phát huy hiệu quả tích cực trong hành trình bám biển.

Tuy nhiên, hạn chế của mô hình tổ đoàn kết là việc liên kết với tính chất tự phát nên thiếu bền vững và hiệu quả chưa cao. Để nâng cao hiệu quả của mô hình tổ đoàn kết, tổ chức THT được ra đời. “Đó là sự phát triển bậc cao của mô hình tổ đoàn kết”, ông Lợi khẳng định.

Hoạt động của THT gồm 9 - 10 tàu cá cùng hoạt động trong một ngư trường dưới sự điều hành của 1 tàu đội trưởng. Thuyền trưởng có trách nhiệm chỉ đạo chung. Tàu này vừa khai thác thủy sản vừa phân công nhiệm vụ cho các tàu khác trong trường hợp có sự cố hoặc luân phiên vào bờ đưa sản phẩm vào đất liền tiêu thụ và cung ứng dầu, lương thực, thực phẩm cho các tàu trong đội.

Chúng tôi về xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới) nơi có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn của tỉnh và hoạt động có hiệu quả cao. Xã Bảo Ninh đã thành lập 2 THT SX trên biển lấy tên là Quyết Thắng và Hồng Hà.

Tham gia THT để ngư dân bám biển có hiệu quả

Ông Hoàng Quang Hiếu, đội trưởng THT Quyết Thắng cho hay: “Khi tham gia vào THT khai thác trên biển, ngư dân được hưởng một số quyền lợi chung về vốn SX, ngư lưới cụ, kinh nghiệm đánh bắt… Chính vì vậy, thu nhập sẽ được đảm bảo cao hơn trước đây. Tính từ đầu năm đến nay, THT Quyết Thắng với 38 lao động có mức bình quân thu nhập 10 triệu đ/chuyến biển.

Điều quan trọng hơn là không chỉ phát huy được về hiệu quả kinh tế mà THT thực sự làm an tâm cho ngư dân khi đánh bắt trên biển. Nói cách khác, khi có tàu nước ngoài có ý định xấu, nhưng thấy đội hình tàu trong THT đông và đoàn kết trên cùng ngư trường thì họ cũng lảng ra xa”.

Sau khi có chủ trương thành lập THT, huyện Quảng Trạch đã nhanh chóng kiện toàn các TĐK, chuyển đổi được 8 THT với 94 tàu tham gia. Ông Đậu Minh Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho rằng: “THT đã phát huy hiệu quả vai trò và năng lực của hình thức liên kết SX tập thể, có sự phân công nhiệm vụ cho các tàu cụ thể và thu nhập được hưởng đúng với sức lao động đã bỏ ra”.

Cũng theo phân tích của ông Ngọc thì một số THT đã bắt đầu hình thành việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tàu trong đội. Có tàu sẽ chuyên nhiệm vụ hậu cần, tiêu thụ sản phẩm, cung ứng vật tư. Có tàu chuyên đánh lưới...

Gặp ngư dân Lê Văn Thành thuộc THT Hồng Xuân, xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch vừa về sau chuyến đi biển dài ngày. Ông Thành vui vẻ: “Mỗi người được gần 15 triệu đồng trong chuyến đi này. Các thành viên trong đội thường xuyên trao đổi thông tin về ngư trường, để kịp thời khai thác các luồng cá tập trung nên có hiệu quả cao. Mặt khác, trong đội có vài người có kinh nghiệm lão luyện về ngư trường thì coi như đó là kinh nghiệm chung của toàn đội”.

Tiền tỷ mỗi chuyến ra khơi

Theo ông Lê Văn Lợi, qua quá trình SX thực tế của các THT cho thấy hiệu quả kinh tế rõ nét. Nếu tính bình quân thì 1 năm tàu cá thực hiện được 20 - 22 chuyến đi biển. Với tàu trong THT, tàu được tăng lên 23 - 25 chuyến.

Nhờ tăng chuyến nên sản lượng đánh bắt cũng được tăng hơn nhiều và thu nhập bình quân của ngư dân cũng được tăng lên đạt mức 5,5 triệu đ/tháng.

“Không chỉ hỗ trợ nhau trên biển, các hội viên tham gia THT còn đóng góp quỹ để hỗ trợ các thành viên khó khăn với số tiền gần 300 triệu đồng”, ông Lợi thông tin thêm.

Những tháng đầu năm nay, làng biển Bảo Ninh như sôi động hẳn lên vì được mùa đánh bắt. Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh thì: “Sản lượng hải sản đánh bắt được vào thời điểm này tăng hơn 15% so với mùa biển năm ngoái. Ước tính, qua 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu từ kinh tế biển của xã đạt trên 100 tỷ đồng. Có thu nhập cao và an tâm hơn khi bám biển đã tạo được động lực cho ngư dân chúng tôi trong phát triển kinh tế và giữ gìn biển”.

Tham gia vào THT và có doanh thu cao sau mỗi chuyến ra khơi, các ngư dân như anh Nguyễn Công Hoan, Trần Đình Thủy, Mai Văn Đụng, Phạm Văn Tuyển… (xã Bảo Ninh) đã mạnh dạn đầu tư vài tỷ đồng để đóng tàu mới có công suất lớn phục vụ đánh bắt xa bờ và bám biển dài ngày ở ngư trường vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Tàu cá của anh Nguyễn Công Hoan vừa có chuyến đi biển từ Hoàng Sa về và bán được gần 1,4 tỷ đồng sản phẩm từ biển. Anh Hoan cho hay: “Đội tàu của tôi lớn nên mỗi chuyến đi biển là trọn tháng. Từ đầu năm đến nay có 6 chuyến, chuyến nào cũng đạt doanh thu từ 1 - 1,4 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, khấu hao tài sản thì công cho 30 lao động được trả từ 20 - 30 triệu đồng tùy theo doanh thu từng chuyến cụ thể”.

"Thời gian tới, các THT và ngư dân sẽ được tăng cường hỗ trợ về thông tin ngư trường, các biện pháp bảo quản sản phẩm cũng như áp dụng các TBKT. Đồng thời hướng tới dự báo ngư trường chính xác đến từng biên độ, từng km2. Ngoài ra, các địa phương tiếp tục chỉ đạo thành lập mới các THT trên cơ sở từ hoạt động tổ đoàn kết và đề ra các chính sách phù hợp hỗ trợ ngư dân", ông Lê Văn Lợi. 

QUANG BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận