Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tóc của má

Thứ Sáu 28/02/2020 , 09:45 (GMT+7)

Bây giờ, má giữ lại những sợi tóc giả, đó là minh chứng thuyết phục nhất để dạy con cháu bài học “cái răng cái tóc là góc con người” – má nói vậy.

Má nói, giờ già ngồi nhớ lại ngày xưa, tiếc mái tóc xanh một thuở... (Ảnh minh họa).

Má nói, giờ già ngồi nhớ lại ngày xưa, tiếc mái tóc xanh một thuở... (Ảnh minh họa).

Má tôi chăm sóc mái tóc của các con kĩ càng lắm. Yêu cầu sạch, thơm và phải được cột, tết, bới gọn gàng. Nhà nông bận rộn nhưng cả năm đứa con gái, phải lên tới cấp 2 má mới để chị em tự gội đầu. Má không gội bằng xà phòng mà nấu nước bồ kết với lá bưởi, lá xả đặng gội.

Má bảo sạch lâu, mượt tóc. Chắc đó là lí do để khi thành thiếu nữ, tôi sở hữu một mái tóc đen bóng, suông mềm, bồng bềnh như sóng. Ai gặp tôi cũng khen tóc đẹp quá. Riêng người quen thì một trăm người đều bảo, con gái giống mẹ, tóc đẹp mê ly.

Sau này, có một quãng đời bầm dập, tôi “nổi loạn” bằng cách đem mái tóc suông óng đi cắt, duỗi, uốn, tỉa. Kết quả mái tóc mềm mượt bị xơ cứng, chẻ ngọn tứ tung. Mỗi lần về thăm nhà, má nhìn một lượt từ chân lên tóc rồi than, có mái tóc đẹp mà không biết giữ, khi không đem phá tan tác.

Tôi cười hì hì, xấu mặt thì lâu chứ xấu đầu mấy lát hen má?! Má vẫn không vui, má nói dễ gì có được mái tóc “ trời cho” mà không biết giữ. Ba nghe má than thì bảo, hồi xưa nhờ mái tóc đẹp mà má mầy có bao chàng theo đứt đuôi! Chỉ một câu đó tôi đã tin sức cuốn hút của mái tóc suối mây thuở còn con gái của má.

Mái tóc của má thuở thiếu thời tôi chỉ được nhìn qua tấm ảnh đen trắng đã mờ nhoẹt. Tấm ảnh bán thân thời con gái của má, điểm nhấn đặc biệt nhất là mái tóc dài. Má bảo mình có mái tóc dày gấp đôi, gấp ba người khác. Đen bóng, suông mềm. Quả thật tôi chưa thấy mái tóc ngày xanh của má nhưng thấy má kiên quyết như vậy thì tôi tin đó là mái tóc đẹp nhất.

Khi tôi lớn lên chỉ còn thấy mái tóc thưa thớt, xác xơ của má. Và hằng đêm, tôi thấy má đem mái tóc giả ra vuốt ve. Đó không phải là bộ tóc giả mua ở tiệm. Đó là tóc của má. Luôn luôn như vậy, mỗi lần chải tóc, má đều nhặt hết những sợi tóc rụng, sắp ngay ngắn và cột lại thành chùm.

Mỗi ngày tỉ mẩn như vậy, những sợi tóc rụng cứ dày lên. Chỉ khi thấy cái cách má nhặt những sợi tóc rụng và thở dài lặng lẽ thì tôi mới thấm thía nỗi nhọc nhằn đời má và biết trân trọng mái tóc mềm ượt hiện tại của mình.

Hồi nhỏ, có một lần thấy má lum khum lượm tóc vuốt ve thì tôi bảo mai mốt lớn, đi làm, có tiền sẽ mua tặng má một mái tóc thật đẹp. Nhưng má nói vẫn thích được mang trên đầu tóc của chính mình. Đội tóc của người khác, má có cảm giác không thoải mái. Rồi má kể tôi nghe về nỗi đoạn trường của mái tóc ngày xanh.

Hồi con gái, tóc má có khả năng khiến xao xuyến bất kì một đôi mắt nào. Lấy chồng nghèo, đẻ con đông, mái tóc đậm hương bồ kết từng bị cắt bán. Má bảo phải mang một cái đầu được/bị cắt xén nham nhở, đúng là nỗi bi thiết của người mẹ trẻ, là nỗi tàn nhẫn với người đã ban tặng hình hài cho mình.

Phải mất một quãng dài để nuôi lại mái tóc nham nhở, đó là nhờ tóc rất khỏe, má mới thấm tháp nỗi đau không toàn vẹn. Mái tóc là tiểu tiết không thể bỏ qua để cấu thành vẻ đẹp đại cục của người phụ nữ. Má nói chầm chậm: Rồi liên tục những trận ốm kinh hoàng, tóc má bị rụng cạn kiệt. Giờ già ngồi nhớ lại ngày xưa, tiếc mái tóc xanh một thuở...

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

Văn hóa 05/07/2020 - 16:27

NSƯT Hoàng Yến, bà Vi trong phim 'Của để dành' vừa qua đời vào chiều 4/7 ở tuổi 88 tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu.

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Văn hóa 05/07/2020 - 16:08

Sáng 5/7 tại TP.HCM, Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” tổ chức gặp mặt tác giả và nhân chứng lịch sử với bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Văn hóa 05/07/2020 - 08:33

Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài cho rằng: “Chỉ một bộ phận người xây dựng văn hóa đọc thì xã hội khó văn minh”.

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Văn hóa 04/07/2020 - 21:14

Sáng 5/7 tại Hội trường NXB Tổng hợp TPHCM, nhà văn - bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc ra mắt tác phẩm “Để làm gì?”, với nhiều câu chuyện sức khỏe thú vị.

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Văn hóa 04/07/2020 - 12:12

Bác sĩ chuyên khoa II - Nguyễn Đức Phước xem thi ca giống như liều thuộc đặc dụng có khả năng chữa lành những vết thương trong tâm hồn con người.

Lửa phượng

Lửa phượng

Văn hóa 04/07/2020 - 10:30

Kí ức học trò mười hai năm học của tôi luôn gắn liền cùng phượng. Mà cũng không phải riêng tôi; ấy là chuyện của một…, không, của nhiều thế hệ.

Mát rượi sông quê

Mát rượi sông quê

Văn hóa 04/07/2020 - 09:35

Chẳng biết từ bao giờ, người dân làng tôi và các làng lân cận đều quen miệng gọi dòng sông Vũ Giang (xã Liên Thành, huyện Yên Thành) là sông “Xạ”.

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Văn hóa 04/07/2020 - 07:10

Không chỉ giữ kỷ lục về số lần được đề cử giải Oscar và số lần nhận giải Oscar, nữ diễn viên Meryl Streep còn được ca ngợi về khả năng giữ lửa hôn nhân.

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

Văn hóa 04/07/2020 - 05:30

Bằng vốn sống ở làng quê Bắc bộ, cô giáo Nguyễn Hải Yến đã gây hứng thú cho công chúng với tập truyện ngắn “Quán Thủy Thần”.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Văn hóa 03/07/2020 - 18:57

Dù xa quê hương nhiều năm, nhưng nhạc sĩ Trương Quang Lục 87 tuổi vẫn có tác phẩm “Thân thương núi Ấn sông Trà” góp phần ngợi ca mảnh đất Quảng Ngãi.

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

Văn hóa 03/07/2020 - 08:35

Hai đêm cuối tuần 4-5/7, công chúng TP.HCM được thưởng thức sự kết hợp giữa múa rối và xiếc trong vở diễn “Mekong show” tái hiện lịch sử mở đất phương Nam.

Mùa vịt

Mùa vịt

Văn hóa 03/07/2020 - 07:35

Xưa, thịt vịt không sẵn như bây giờ mà phải có mùa, mùa vịt là vào mùa hè.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Trăn trở nỗi lòng ông Park

Trăn trở nỗi lòng ông Park

Trong 3 ngày hội quân cùng đội U22, HLV Park Hang-seo phải thị phạm từng động tác kỹ thuật, dù là cơ bản cho những cầu thủ chuẩn bị cho SEA Games 31.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.