Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tôm nuôi 'nâng đỡ' ngành thủy sản

Thứ Ba 22/10/2019 , 08:47 (GMT+7)

Những tháng đầu năm 2019, nuôi trồng thủy sản của Kiên Giang tăng trưởng khá, nhất là nuôi tôm nước lợ.

17-03-13_1dien_tich_th_nuoi_tom_cu_kien_ging_tng_mnh_9_thng_d_bng_ke_hoch_c_nm
Diện tích thả nuôi tôm của Kiên Giang tăng mạnh, 9 tháng đã bằng kế hoạch cả năm.

Do đó, đã phần nào bù đắp sản lượng thủy sản bị sụt giảm do khai thác không hiệu quả, ngư trường cạn kiệt.

Từ đầu năm đến nay, tình hình khai thác thủy sản của ngư dân Kiên Giang không mấy khả quan, càng đi càng thua lỗ khiến hàng ngàn tàu cá phải nằm bờ. Nguyên nhân được xác định là do nguồn lợi thủy sản đã bị khai thác quá mức, dẫn đến cạn kiệt. Nhiều ngư phủ phải cho tàu vươn khơi xa tìm nguồn cá, đã vi phạm vùng biển nước ngoài và số tàu bị bắt giữ lên tới cả trăm chiếc.

Báo cáo tình hình kinh kế xã hội 9 tháng đầu năm của UBND tỉnh Kiên Giang nhận định: “Nguồn lợi thủy sản tiếp tục suy giảm, gây ảnh hưởng lớn đến ngành khai thác đánh bắt, sản lượng thủy sản sẽ giảm theo”.

Từ thực tế đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã chỉ đạo ngành nông nghiệp “tăng cường sản xuất tập trung lĩnh vực nuôi trồng, đặc biệt là nuôi tôm nước lợ, nhất là nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm hộ gia đình, đẩy mạnh nuôi biển… để phần nào bù đắp sản lượng thủy sản đang bị sụt giảm”.

Theo Sở NN-PTNT Kiên Giang, sản lượng thủy, hải sản khai thác và nuôi trồng 9 tháng đầu năm của tỉnh đạt gần 638 ngàn tấn, trong đó riêng sản lượng nuôi trồng đạt trên 187 ngàn tấn, tăng gần 8% so với cùng kỳ. Tăng trưởng ấn tượng nhất là ngành nuôi tôm nước lợ, khi cả diện tích nuôi trồng, sản lượng thu hoạch và kim ngạch chế biến xuất khẩu đều vượt kế hoạch.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thả nuôi được trên 126 ngàn ha tôm nước lợ, tăng 2,5% so với cùng kỳ. Trong đó, thả nuôi thâm canh công nghiệp được 2.624 ha, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng. Nuôi quảng canh và quảng canh cải tiến gần 30 ngàn ha, nuôi luân canh tôm - lúa gần 94 ngàn ha. Sản lượng tôm nuôi thu hoạch 9 tháng đầu năm ước đạt gần 68 ngàn, tăng hơn 8% so với cùng kỳ.

17-03-13_2nguoi_nuoi_tom_ti_kien_ging_dy_mnh_ung_dung_cong_nghe_vo_sn_xut_hn_che_nhung_tc_dong_bt_loi_tu_moi_truong_1
Người nuôi tôm tại Kiên Giang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất, hạn chế những tác động bất lợi từ môi trường.

Giá tôm những tháng qua ổn định, tôm sú loại 30 con/kg hiện thương lái thu mua tại vuông nuôi từ 180-190 ngàn đồng/kg, tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg, giá 85-90 ngàn đồng/kg. Với giá này, người nuôi đạt lợi nhuận khá nên rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Hoàng Vương, một hộ nuôi tôm công nghiệp tại huyện Kiên Lương cho biết, năm nay thời tiết tương đối thuận lợi cho nghề nuôi tôm. Hơn nữa, với việc đầu tư công nghệ, nuôi tôm trong ao lót bạt hoặc nuôi trong hồ nổi, có mái che nên cũng ít bị ảnh hưởng các yếu tố môi trường.

“Từ đầu năm đến nay, gia đình tôi đã thả nuôi được 3 đợt và đều hiệu quả. Nhờ giá tôm ổn định nên lợi nhuận đợt nào cũng đạt khá. Tôi đang tiếp tục vèo tôm giống, chuẩn bị thả ra nuôi diện rộng để thu hoạch vào đợt cuối năm. Thường đợt này giá tôm sẽ cao do nguồn cung không nhiều như những tháng nuôi tôm chính vụ mùa khô”, ông Vương kỳ vọng.

17-03-13_3sn_luong_thu_hoch_tom_nuoi_cu_kien_ging_tng_mnh_d_phn_no_bu_dt_sn_thuy_sn_dng_bi_sut_gim_2
Sản lượng thu hoạch tôm nuôi của Kiên Giang tăng mạnh, đã phần nào bù đắp sản thủy sản đang bị sụt giảm.

Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, không chỉ tăng trưởng tốt về vùng nuôi, sản lượng thu hoạch mà tình hình xuất khẩu tôm của tỉnh những tháng qua cũng rất khả quan. Nhiều thị trường vẫn giữ được nhịp tăng trưởng tốt, chẳng hạn như Trung Quốc. Trước đây, mặt hàng tôm nguyên liệu được xuất tiểu ngạch sang thị trường này khá nhiều nhưng nay đã giảm. Hiện các doanh nghiệp chuyển qua xuất khẩu tôm đông lạnh đi chính ngạch sang Trung Quốc cũng rất tốt.

Giám đốc Sở Công thương Kiên Giang Ngô Công Tước cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh 9 tháng đầu năm tăng gần 10% so với cùng kỳ, với giá trị ước đạt 34.635 tỷ đồng. Chủ yếu từ tăng trưởng của một số ngành, lĩnh vực chế biến, chế tạo, như chế biển thủy sản, sản xuất giày da, may mặc…

Trong đó, một số sản phẩm có sản lượng tăng khá, như giầy da tăng hơn 22% (11,52 triệu đôi), tôm đông tăng trên 17% (gần 3.200 tấn). Các sản phẩm này chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp của toàn ngành và luôn có mức tăng trưởng cao. Tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh 9 tháng đầu năm đạt trên 429 triệu USD, tăng gần 5,4% so với cùng kỳ.

Bạc Liêu: Gỡ thẻ vàng IUU bước đầu khả quan

Bạc Liêu: Gỡ thẻ vàng IUU bước đầu khả quan

Khai thác 24/05/2020 - 10:01

Từ đầu năm 2020 đến nay, chưa có tàu cá nào của tỉnh Bạc Liêu vi phạm khai thác hải sản tại vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

Tổng quan khắc phục 'thẻ vàng' EC: Chuyển biến lớn

Tổng quan khắc phục 'thẻ vàng' EC: Chuyển biến lớn

Khai thác 20/05/2020 - 06:10

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục “thẻ vàng” EC đã mang lại chuyển biến lớn.

Tàu cá Trung Quốc thử nghiệm công nghệ mới

Tàu cá Trung Quốc thử nghiệm công nghệ mới

Khai thác 16/05/2020 - 15:25

Các tàu đánh bắt của Trung Quốc ở Biển Đông đang thử nghiệm hệ thống đóng băng nhanh ngay trên tàu giúp tăng độ tươi và giá trị đánh bắt hải sản.

Hải Phòng: Chỉ hơn 10 tàu cá đáp ứng được yêu cầu an toàn thực phẩm!

Hải Phòng: Chỉ hơn 10 tàu cá đáp ứng được yêu cầu an toàn thực phẩm!

Khai thác 13/05/2020 - 08:45

Hải Phòng có trên 400 tàu cá phải có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định nhưng mới chỉ hơn 10 tàu cá đáp ứng được yêu cầu.

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình tuyên truyền cho ngư dân về IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình tuyên truyền cho ngư dân về IUU

Khai thác 13/05/2020 - 06:01

Các Đồn Biên phòng tuyến biển tỉnh Quảng Bình thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến ngư dân nhằm hạn chế đáng kể tình trạng các tàu cá vi phạm liên quan đến IUU.

Phú Yên cơ bản khắc phục khuyến nghị của EC

Phú Yên cơ bản khắc phục khuyến nghị của EC

Khai thác 08/05/2020 - 07:10

Đến nay các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC), tỉnh Phú Yên cơ bản đã khắc phục.

Chuyển biến trên biển Vũng Tàu

Chuyển biến trên biển Vũng Tàu

Khai thác 05/05/2020 - 05:40

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm gỡ “thẻ vàng”, ngư dân thực hiện nghiêm với ý thức nâng lên rõ rệt.

Xử nghiêm tàu cá vi phạm Luật Thủy sản

Xử nghiêm tàu cá vi phạm Luật Thủy sản

Khai thác 28/04/2020 - 09:14

Trong 2 tuần đầu tháng 4/2020, riêng tỉnh Cà Mau đã xử phạt 4 trường hợp tàu cá vi phạm trong hoạt động với tiền phạt hơn 1,6 tỉ đồng.

Lắp thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá Kiên Giang: Trước nhanh, sau chậm!

Lắp thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá Kiên Giang: Trước nhanh, sau chậm!

Khai thác 23/04/2020 - 06:35

Kiên Giang vẫn chưa thể hoàn thành việc gắn thiết bị giám sát hành trình cho 100% tàu cá có chiều dài từ 15m, khi vẫn còn gần 700 tàu chưa lắp đặt.

Quảng Bình: Gần 900 tàu cá lắp thiết bị giám sát hành trình

Quảng Bình: Gần 900 tàu cá lắp thiết bị giám sát hành trình

Khai thác 21/04/2020 - 05:30

Quảng Bình đã có gần 900 tàu cá được lắp thiết bị giám sát hành trình…

Tháo thiết bị giám sát hành trình, bốn tàu cá bị phạt hơn 1,6 tỷ đồng

Tháo thiết bị giám sát hành trình, bốn tàu cá bị phạt hơn 1,6 tỷ đồng

Khai thác 15/04/2020 - 10:06

Cả bốn tàu cá đều của ngư dân Kiên Giang, thuyền trưởng từng tàu cũng sẽ bị áp dụng mức phạt bổ sung.

Quảng Trị: Sản lượng khai thác thủy sản trên 7.200 tấn

Quảng Trị: Sản lượng khai thác thủy sản trên 7.200 tấn

Khai thác 14/04/2020 - 09:09

Từ đầu năm đến nay, giá nhiên liệu ổn định ngư trường và nguồn lợi thủy sản xuất hiện nhiều nên đa số tàu khai thác xa bờ hoạt động có hiệu quả.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Không nên thả cá giống vào thời gian này

Không nên thả cá giống vào thời gian này

Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Nam Bộ vừa báo cáo nguyên nhân cá nuôi bè chết hàng loạt ở cồn Thới Sơn (Mỹ Tho) và khuyến cáo như trên.

Thủy sản khai thác sẵn sàng xuất chính ngạch Trung Quốc

Thủy sản khai thác sẵn sàng xuất chính ngạch Trung Quốc

Hiện nay, nhiều mặt hàng thủy hải sản khai thác của tỉnh Nam Định như cá thu đao, mực… đã được lên kế hoạch xuất khẩu chính ngạch đi Trung Quốc.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.