Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tôm nuôi 'nâng đỡ' ngành thủy sản

Thứ Ba 22/10/2019 , 08:47 (GMT+7)

Những tháng đầu năm 2019, nuôi trồng thủy sản của Kiên Giang tăng trưởng khá, nhất là nuôi tôm nước lợ.

17-03-13_1dien_tich_th_nuoi_tom_cu_kien_ging_tng_mnh_9_thng_d_bng_ke_hoch_c_nm
Diện tích thả nuôi tôm của Kiên Giang tăng mạnh, 9 tháng đã bằng kế hoạch cả năm.

Do đó, đã phần nào bù đắp sản lượng thủy sản bị sụt giảm do khai thác không hiệu quả, ngư trường cạn kiệt.

Từ đầu năm đến nay, tình hình khai thác thủy sản của ngư dân Kiên Giang không mấy khả quan, càng đi càng thua lỗ khiến hàng ngàn tàu cá phải nằm bờ. Nguyên nhân được xác định là do nguồn lợi thủy sản đã bị khai thác quá mức, dẫn đến cạn kiệt. Nhiều ngư phủ phải cho tàu vươn khơi xa tìm nguồn cá, đã vi phạm vùng biển nước ngoài và số tàu bị bắt giữ lên tới cả trăm chiếc.

Báo cáo tình hình kinh kế xã hội 9 tháng đầu năm của UBND tỉnh Kiên Giang nhận định: “Nguồn lợi thủy sản tiếp tục suy giảm, gây ảnh hưởng lớn đến ngành khai thác đánh bắt, sản lượng thủy sản sẽ giảm theo”.

Từ thực tế đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã chỉ đạo ngành nông nghiệp “tăng cường sản xuất tập trung lĩnh vực nuôi trồng, đặc biệt là nuôi tôm nước lợ, nhất là nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm hộ gia đình, đẩy mạnh nuôi biển… để phần nào bù đắp sản lượng thủy sản đang bị sụt giảm”.

Theo Sở NN-PTNT Kiên Giang, sản lượng thủy, hải sản khai thác và nuôi trồng 9 tháng đầu năm của tỉnh đạt gần 638 ngàn tấn, trong đó riêng sản lượng nuôi trồng đạt trên 187 ngàn tấn, tăng gần 8% so với cùng kỳ. Tăng trưởng ấn tượng nhất là ngành nuôi tôm nước lợ, khi cả diện tích nuôi trồng, sản lượng thu hoạch và kim ngạch chế biến xuất khẩu đều vượt kế hoạch.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thả nuôi được trên 126 ngàn ha tôm nước lợ, tăng 2,5% so với cùng kỳ. Trong đó, thả nuôi thâm canh công nghiệp được 2.624 ha, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng. Nuôi quảng canh và quảng canh cải tiến gần 30 ngàn ha, nuôi luân canh tôm - lúa gần 94 ngàn ha. Sản lượng tôm nuôi thu hoạch 9 tháng đầu năm ước đạt gần 68 ngàn, tăng hơn 8% so với cùng kỳ.

17-03-13_2nguoi_nuoi_tom_ti_kien_ging_dy_mnh_ung_dung_cong_nghe_vo_sn_xut_hn_che_nhung_tc_dong_bt_loi_tu_moi_truong_1
Người nuôi tôm tại Kiên Giang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất, hạn chế những tác động bất lợi từ môi trường.

Giá tôm những tháng qua ổn định, tôm sú loại 30 con/kg hiện thương lái thu mua tại vuông nuôi từ 180-190 ngàn đồng/kg, tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg, giá 85-90 ngàn đồng/kg. Với giá này, người nuôi đạt lợi nhuận khá nên rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Hoàng Vương, một hộ nuôi tôm công nghiệp tại huyện Kiên Lương cho biết, năm nay thời tiết tương đối thuận lợi cho nghề nuôi tôm. Hơn nữa, với việc đầu tư công nghệ, nuôi tôm trong ao lót bạt hoặc nuôi trong hồ nổi, có mái che nên cũng ít bị ảnh hưởng các yếu tố môi trường.

“Từ đầu năm đến nay, gia đình tôi đã thả nuôi được 3 đợt và đều hiệu quả. Nhờ giá tôm ổn định nên lợi nhuận đợt nào cũng đạt khá. Tôi đang tiếp tục vèo tôm giống, chuẩn bị thả ra nuôi diện rộng để thu hoạch vào đợt cuối năm. Thường đợt này giá tôm sẽ cao do nguồn cung không nhiều như những tháng nuôi tôm chính vụ mùa khô”, ông Vương kỳ vọng.

17-03-13_3sn_luong_thu_hoch_tom_nuoi_cu_kien_ging_tng_mnh_d_phn_no_bu_dt_sn_thuy_sn_dng_bi_sut_gim_2
Sản lượng thu hoạch tôm nuôi của Kiên Giang tăng mạnh, đã phần nào bù đắp sản thủy sản đang bị sụt giảm.

Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, không chỉ tăng trưởng tốt về vùng nuôi, sản lượng thu hoạch mà tình hình xuất khẩu tôm của tỉnh những tháng qua cũng rất khả quan. Nhiều thị trường vẫn giữ được nhịp tăng trưởng tốt, chẳng hạn như Trung Quốc. Trước đây, mặt hàng tôm nguyên liệu được xuất tiểu ngạch sang thị trường này khá nhiều nhưng nay đã giảm. Hiện các doanh nghiệp chuyển qua xuất khẩu tôm đông lạnh đi chính ngạch sang Trung Quốc cũng rất tốt.

Giám đốc Sở Công thương Kiên Giang Ngô Công Tước cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh 9 tháng đầu năm tăng gần 10% so với cùng kỳ, với giá trị ước đạt 34.635 tỷ đồng. Chủ yếu từ tăng trưởng của một số ngành, lĩnh vực chế biến, chế tạo, như chế biển thủy sản, sản xuất giày da, may mặc…

Trong đó, một số sản phẩm có sản lượng tăng khá, như giầy da tăng hơn 22% (11,52 triệu đôi), tôm đông tăng trên 17% (gần 3.200 tấn). Các sản phẩm này chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp của toàn ngành và luôn có mức tăng trưởng cao. Tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh 9 tháng đầu năm đạt trên 429 triệu USD, tăng gần 5,4% so với cùng kỳ.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Khai thác 28/07/2020 - 07:10

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Xua đuổi cá heo để đánh bắt xa bờ hiệu quả

Xua đuổi cá heo để đánh bắt xa bờ hiệu quả

Khai thác 22/07/2020 - 20:17

Cá heo thường theo tàu cá đánh bắt xa bờ để ăn mồi mỗi khi tàu dụ được đàn cá tập trung lại để bủa lưới, phải xua chúng đi đánh bắt mới hiệu quả.

Không để tàu cá vi phạm lãnh hải

Không để tàu cá vi phạm lãnh hải

Khai thác 22/07/2020 - 20:10

6 tháng đầu năm nay, Quảng Bình có 35 tàu cá vi phạm vùng biển Trung Quốc. Ngược lại, cũng có nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Quảng Bình.

Ngư dân vươn lên làm giàu từ biển

Ngư dân vươn lên làm giàu từ biển

Khai thác 22/07/2020 - 10:30

Sau hơn 30 năm bám biển mưu sinh, ông Nông Thành Điền sở hữu 2 chiếc tàu đánh bắt với tổng công suất trên 1.100 CV, cho lợi nhuận từ 2,5 - 3 tỉ đồng/năm.

Ngăn chặn ngư dân đánh bắt bất hợp pháp

Ngăn chặn ngư dân đánh bắt bất hợp pháp

Khai thác 22/07/2020 - 06:35

Vấn đề Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa nhắc nhở liên quan đến công tác quản lý tàu cá Quảng Ngãi đánh bắt trái phép tiếp tục được đề cập.

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Khai thác 05/07/2020 - 19:39

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Khai thác 04/07/2020 - 08:48

Sử dụng máy dò ngang đa chùm, áp dụng đèn LED, hầm bảo quản PU hay bảo quản bằng Ni tơ lỏng là những tiến bộ kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả khai thác.

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Khai thác 03/07/2020 - 08:13

Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên tàu khai thác thủy sản xa bờ là rất cần thiết, bởi giúp chủ tàu giảm chi phí cho chuyến biển, nâng cao hiệu quả khai thác.

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Khai thác 03/07/2020 - 07:10

Tàu cá vi phạm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (IUU) sẽ bị xử lí mạnh tay.

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Khai thác 29/06/2020 - 06:01

Gần đây, sản lượng đánh bắt của ngư dân Bình Định đạt thấp, ngoài việc do biển vắng cá, lao động không chuyên cũng là nguyên nhân giảm hiệu suất đánh bắt.

Cảng cá gây khó khi yêu cầu tách lượng thủy sản xin cấp giấy S/C

Cảng cá gây khó khi yêu cầu tách lượng thủy sản xin cấp giấy S/C

Khai thác 23/06/2020 - 06:35

Gần đây, một số cảng cá đã yêu cầu doanh nghiệp tách lượng nguyên liệu thu mua xin cấp giấy S/C. Điều này đang gây bức xúc cho nhiều doanh nghiệp thủy sản.

Thiếu nguồn lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Thiếu nguồn lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Khai thác 13/06/2020 - 09:15

Mặc dù khối lượng công việc lớn, song nguồn lực về kinh tế cũng như con người hạn chế khiến cho việc thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU chuyển biến chậm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Nhờ chuyển sang nghề ương ốc giống bươu ta, gia đình ông Nguyễn Văn Nghị (SN 1967, xóm 10, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định) có kinh tế khá giả hơn xưa.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.