Thứ năm, 21/06/2018 05:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TP.HCM: Ban Quản lý ATTP bước đầu hoạt động hiệu quả

12/03/2018, 18:11 (GMT+7)

Chiều 12/3, TP.HCM họp sơ kết một năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP). 

TP.HCM: Ban Quản lý ATTP bước đầu hoạt động hiệu quả
Bà Phạm Khánh Phong Lan báo cáo tại hội nghị sơ kết

Sau khi thành lập, trên cơ sở quy chế, Ban Quản lý ATTP bắt tay vào sắp xếp tổ chức tổ chức với 6 phòng chức năng, 8 đội Quản lý ATTP liên quận - huyện và 2 đội Quản lý ATTP tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm (chợ Hóc Môn và chợ Bình Điền). Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý ATTP TP. HCM, cho biết sau 1 năm thực hiện thí điểm, hiệu quả hoạt động bước đầu cho thấy mô hình đã có những thành công.

Bước đầu người dân thành phố đã an tâm hơn, tuy chưa đạt 100% thực phẩm đạt an toàn vì những hệ lụy trước để lại.

Trong năm 2017 đã triển khai lấy 3.649 mẫu thực phẩm nhằm giám sát độ an toàn của thực phẩm SX và kinh doanh trên địa bàn thành phố. Thành lập Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm, và đã thực hiện 2.730 mẫu kiểm nghiệm trong đó có 314 mẫu thực phẩm với kết quả 161 mẫu đạt chuẩn ATTP, 31 mẫu không đạt.

Đạt được những thành quả này là nhờ sức mạnh thống nhất một đầu mối là Ban Quản lý ATTP tham mưu thành phố để có động thái xử lý quyết liệt, do đó xây được các mô hình thành công nhất: mạng lưới quản lý ATTP liên quận, huyện cũng như chợ đầu mối.

Tuy nhiên, theo bà Lan, đánh giá công tác QL ATTP không chỉ trên các vụ việc vi phạm, vụ ngộ độc mà còn phải được đánh giá trên số lượng và chất lượng thực phẩm sạch được người dân tiêu thụ ngày càng tăng. Đặc biệt Ban quản lý ATTP đã có những bước đi khá dài về phát triển chuỗi thực phẩm an toàn cũng như mô hình kinh doanh hiện đại, cũng như lập lại trật tự trong hệ thống kiểm nghiệm để có thể trả lời câu hỏi thực phẩm có an toàn hay không. Bên cạnh việc tăng cường kiểm soát thì thành công nhất là hoạt động phối hợp với các ngành, các cấp, đặc biệt các doanh nghiệp để có thể phát triển thực phẩm an toàn.

Từ 1/6/2017 đến nay Ban Quản lý ATTP đã cấp 19.993 giấy chứng nhận/giấy xác nhận đạt ATTP; ký kết phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn các tỉnh Long An, Lâm Đồng, Bình Thuận. Tổ chức các phiên hội chợ của gần 100 gian hàng từ các nhóm công ty và sản phẩm đạt “Chuỗi thực phẩm an toàn”, VietGAP, GlobalGAP...

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận