Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

TP.HCM: Huy động sức mạnh toàn hệ thống chính trị chống dịch

Thứ Hai 03/02/2020 , 08:40 (GMT+7)

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 14h00 ngày 2/2, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona chủng mới (nCoV) tại Việt Nam ghi nhận 7 người mắc.

15-05-13_1_pht_mien_phi_khu_trng_y_te_cho_khch_du_lich
Phát miễn phí khẩu trang y tế cho khách du lịch.

Trong đó: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán.
 

Thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP.HCM đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong làm trưởng ban. Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm làm Phó Trưởng ban thường trực. Cùng đó, ban chỉ đạo còn có 2 phó trưởng ban khác và 49 thành viên, tổ thư ký ban chỉ đạo gồm 11 người.

Ban chỉ đạo là các lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Sở Y tế, Viện Pasteur TP.HCM; các thành viên là đại diện của Kiểm dịch Quốc tế, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh, các bệnh viện, lực lượng vũ trang quân đội, công an, các sở ngành, các quận huyện...

“TP.HCM xây dựng mục tiêu huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị vào việc phòng chống bệnh nCoV. Thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho người dân dự phòng. Dự phòng cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, xử lý kịp thời không để xảy ra dịch, trong trường hợp có dịch xảy ra thì hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong. Vì sức khỏe của người dân, cần xem đây là công việc trọng tâm của cả hệ thống chính trị”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở Y tế phối hợp Sở Công thương cung cấp khẩu trang, dung dịch rửa tay sát trùng đạt tiêu chuẩn cho người dân và khách vãng lai có thể phòng bệnh. Ngoài ra, có kế hoạch cụ thể về hệ thống phân phối để chuẩn bị trang thiết bị y tế, đồ bảo vệ cho đội ngũ nhân viên y tế.

Trong tình hình bệnh diễn biến phức tạp, việc cách ly kiểm dịch đối với người tiếp xúc ca bệnh tại TP.HCM sẽ được thực hiện nghiêm ngặt.

Ở cấp độ 1, cách ly tại nơi cư trú, áp dụng cho người tiếp xúc gián tiếp với ca bệnh, ít nguy cơ nhiễm bệnh. Người tiếp xúc phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho người khác như đeo khẩu trang, không đi đến chỗ đông người, phải báo cáo ngay khi có dấu hiệu sốt.

15-05-13_2_nhn_vien_cc_cong_ty_du_lich_phn_thnh_tung_goi_5-10_chiec_de_pht_cho_khch_du_lich
Nhân viên các công ty du lịch phân thành từng gói 5-10 chiếc khẩu trang để phát cho du khách.

Cấp độ 2, cách ly tại nơi cư trú, áp dụng cho nhiều người có nguy cơ mắc bệnh như người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh, người về từ vùng dịch. Người bị cách ly phải hạn chế tối đa đi lại trong 14 ngày để theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe.

Cấp độ 3, dùng để áp dụng cho cách ly riêng những người không tuân thủ cách ly cấp độ 2 hoặc những tập thể trở về từ vùng dịch. Những người này phải mang khẩu trang khi tiếp xúc với với tất cả mọi người và giám sát các dấu hiệu bệnh mỗi ngày.
 

Sở Du lịch phát miễn phí khẩu trang y tế, hoãn các tour du lịch

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, thành phố có 17 công ty du lịch lớn có hành khách đến các vùng có dịch và tất cả các tua đã được chỉ đạo hoãn, bồi thường phí cho khách. Các khách sạn tại thành phố cũng được nhắc nhở để kịp thời thông báo các trường hợp khách đến ở có xuất xứ từ vùng dịch hoặc khách có dấu hiệu bệnh. Sở cũng chuẩn bị sẵn các khách sạn gần sân bay Tân Sơn Nhất để ứng phó với việc cách ly theo dõi những trường hợp nghi ngờ.

Công tác xử lý khử khuẩn tại các khu vực công cộng như bến xe cửa ngõ thành phố, các nhà ga bến bãi cũng khuyến cáo 8.500 xe taxi, hơn 2.000 xe buýt và các phương tiện giao thông vận tải khử trùng khử khuẩn.

Sáng 2/2, Trung tâm Xúc tiến Du lịch (Sở Du lịch TP.HCM) cùng đại diện các công ty du lịch đã phát 7.000 chiếc khẩu trang y tế 4 lớp cho khách du lịch trong và ngoài nước tại 3 địa điểm du lịch nổi tiếng của TP.HCM là Bưu điện Thành phố, Nhà thờ Đức bà, Nhà hát Thành phố (quận 1).

15-05-13_3_kiem_sot_cht_che_thn_nhiet_ti_sn_by_quoc_te_tn_son_nht
Kiểm soát chặt chẽ thân nhiệt tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Được biết, khẩu trang này được đặt mua tại các đơn vị uy tín và sản xuất theo tiêu chuẩn y tế. Khi nhập về các nhân viên tình nguyện của các công ty lữ hành, Trung tâm xúc tiến Du lịch phân chia ra từng túi nhỏ từ 5 - 10 cái để phát cho người dân và du khách.

Dự kiến tổng số khẩu trang sẽ phát cho khách du lịch từ ngày 2/2 đến ngày 10/2 là 100.000 chiếc tại các điểm du lịch nổi tiếng của TP.HCM.

Nỗi lo bệnh bạch hầu khiến các trung tâm tiêm chủng trở nên quá tải

Nỗi lo bệnh bạch hầu khiến các trung tâm tiêm chủng trở nên quá tải

Sống khỏe 12/07/2020 - 11:04

Hai ngày cuối tuần, cả 6 trung tâm tiêm chủng thuộc Hệ thống tiêm chủng VNVC tại TPHCM đều chật kín khách hàng mong muốn phòng ngừa bệnh bạch hầu.

Nam phi công người Anh chính thức xuất viện trở về quê hương

Nam phi công người Anh chính thức xuất viện trở về quê hương

Sống khỏe 11/07/2020 - 13:55

Ngày 11/7, Bộ Y tế Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã tổ chức Lễ xuất viện cho bệnh nhân 91 (43 tuổi, nam phi công Anh) sau 115 ngày điều trị.

Bí quyết làm đẹp của 'Nữ hoàng nhạc phim' Trang Pháp

Bí quyết làm đẹp của 'Nữ hoàng nhạc phim' Trang Pháp

Sống khỏe 11/07/2020 - 13:10

Nguyễn Phạm Thùy Trang nổi tiếng với nghệ danh Trang Pháp là người được nhiều hãng phim mời sáng tác nhạc phim.

Khi trẻ chậm tăng trưởng chiều cao, phụ huynh nên làm gì?

Khi trẻ chậm tăng trưởng chiều cao, phụ huynh nên làm gì?

Sống khỏe 11/07/2020 - 09:35

Trong các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ, tốc độ tăng trưởng chiều cao ở giai đoạn nào là vượt trội nhất, giai đoạn nào phụ huynh cần đặc biệt lưu ý?

Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Sống khỏe 11/07/2020 - 07:10

Mùa hè cũng là thời điểm TP.HCM bước vào mùa mưa, thời tiết ẩm thấp, tạo điều kiện cho côn trùng phát triển, nhất là kiến ba khoang.

Phi công người Anh ra viện ngày 11/7 và tránh gặp truyền thông

Phi công người Anh ra viện ngày 11/7 và tránh gặp truyền thông

Sống khỏe 10/07/2020 - 20:56

Phi công người Anh (bệnh nhân 91) sẽ xuất viện ngày 11/7 để về nước sau thời gian dài được các y bác sĩ Việt Nam tích cực điều trị.

Mang khẩu trang, giữ vệ sinh, tiêm vacxin đủ liều

Mang khẩu trang, giữ vệ sinh, tiêm vacxin đủ liều

Sống khỏe 10/07/2020 - 14:26

Không thể có chuyện lây dịch bệnh bạch hầu từ tỉnh này sang tỉnh khác với một hệ thống y tế dự phòng và độ phủ tiêm chủng như hiện nay.

Uống bia pha cồn 90 độ, 1 người tử vong, 2 người phải lọc máu

Uống bia pha cồn 90 độ, 1 người tử vong, 2 người phải lọc máu

Sống khỏe 08/07/2020 - 17:31

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vẫn đang tích cực điều trị cho 2 bệnh nhân người Kazakhstan nhập viện do ngộ độc methanol.

Ghép thận tự thân thành công cho người phụ nữ

Ghép thận tự thân thành công cho người phụ nữ

Sống khỏe 08/07/2020 - 17:09

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên, thành công cho một bệnh nhân quê Quảng Nam.

3 bệnh viện tuyến cuối hỗ trợ Tây Nguyên chống dịch bệnh bạch hầu

3 bệnh viện tuyến cuối hỗ trợ Tây Nguyên chống dịch bệnh bạch hầu

Sống khỏe 08/07/2020 - 17:07

Ngày 8/7, Thủ tướng có Công điện về xử lý dịch bệnh bạch hầu. Cùng ngày, Bộ Y tế yêu cầu 3 bệnh viện tuyến cuối hỗ trợ các tỉnh Tây Nguyên xử lý dịch...

Cảnh báo nhiễm ‘vi khuẩn ăn thịt người’ từ một số hải sản tươi sống

Cảnh báo nhiễm ‘vi khuẩn ăn thịt người’ từ một số hải sản tươi sống

Sống khỏe 08/07/2020 - 11:47

Một nam bệnh nhân người Hải Phòng nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus, tiên lượng tử vong sau khi ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ.

Vì sao tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu ở TP. HCM chậm tiến độ?

Vì sao tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu ở TP. HCM chậm tiến độ?

Sống khỏe 08/07/2020 - 09:30

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tính đến hết tháng 6/2020, tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu cho trẻ sinh năm 2019 bị chậm khoảng 15% so với tiến độ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Công ty Athenex đã chuyển đổi paclitaxel - loại thuốc hóa trị thường được tiêm tĩnh mạch - thành dạng uống mà bệnh nhân có thể dùng tại nhà.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Hạ đường huyết là hội chứng có nguyên nhân từ lượng đường trong máu thấp. Nó thường xảy ra như là một tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh tiểu đường.

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.