Thứ tư, 20/06/2018 02:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trả lại tên gạo Tài Nguyên Thạnh Trị

05/06/2015, 06:15 (GMT+7)

Hạt gạo Tài Nguyên Thạnh Trị được người tiêu dùng trong nước sử dụng lâu nay và đều nhầm tưởng hạt lúa được trồng trên đất Long An. Đã đến lúc cần phải trả lại tên cho hạt gạo Tài Nguyên Thạnh Trị.

Giống gốc lúa Tài Nguyên Thạnh Trị được lưu giữ

Giống lúa Tài Nguyên là dòng lúa mùa đặc sản cho sản phẩm gạo thơm, được nông dân huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) duy trì phát triển vùng nguyên liệu lớn nhất ĐBSCL với hơn 6.500 ha/năm, sản lượng lúa hàng hóa đạt 45.500 tấn/năm.

Hạt gạo Tài Nguyên Thạnh Trị được người tiêu dùng trong nước sử dụng lâu nay và đều nhầm tưởng hạt lúa được trồng trên đất Long An. Đã đến lúc cần phải trả lại tên cho hạt gạo Tài Nguyên Thạnh Trị.

Ông Lý Khoa, chủ DN xay xát lúa gạo ở xã Châu Hưng (Thạnh Trị) chuyên kinh doanh gạo Tài Nguyên chính hiệu cho hay, lúa mùa Tài Nguyên được người dân trong huyện duy trì SX đã hơn 20 năm. Sản phẩm được tiêu thụ khắp Nam bộ chủ yếu thông qua hệ thống thương lái ở Long An.

Sở dĩ thương lái ở Long An thu mua nhiều do trước đây tỉnh này cũng có vùng trồng lúa Tài Nguyên. Khi Nhà nước đầu tư đê bao chống lũ thì gần như không còn hộ dân nào ở Long An trồng giống lúa này. Tuy nhiên các vựa gạo nơi đây vẫn buôn gạo Tài Nguyên Thạnh Trị để bán. Cứ đến vụ thu hoạch lúa ở Thạnh Trị thì thương lái lại đánh ghe lớn để thu mua, gắn nhãn hiệu gạo Tài Nguyên Long An.

Chính từ đó cái tên gạo Tài Nguyên Thạnh Trị đã bị khỏa lấp, ít được người tiêu dùng biết đến. Nguyên nhân do thiếu chỉ dẫn địa lý về vùng đất SX lúa Tài Nguyên Thạnh Trị. Đây chính là sự thiệt thòi lớn của nông dân Thạnh Trị...

Ông Nguyễn Văn Sô, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Thạnh Trị cho biết, năm 2014 huyện đã tiến hành xây dựng chỉ dẫn địa lý vùng SX, lưu giữ, bảo tồn giống gốc và tiến hành xây dựng thương hiệu gạo Tài Nguyên Thạnh Trị. Tất cả thủ tục đã chuyển đến Cục Sở hữu trí tuệ và đang chờ thẩm định cấp nhãn hiệu hàng hóa. Đồng thời, phối hợp với Viện Lúa ĐBSCL phục tráng giống gốc để đảm bảo duy trì làm giống cấp xác nhận phục vụ nhu cầu SX. 

Theo đó, huyện đã tiếp nhận 570 kg lúa của viện chuyển giao với 45 dòng giống lúa Tài Nguyên cấp siêu nguyên chủng và nguyên chủng. Cơ sở SX giống của huyện đã tổ chức gieo cấy 45 dòng trên diện tích 2,5 ha. Cán bộ kỹ thuật đã tuyển chọn giống siêu nguyên chủng để SX giống nguyên chủng phục vụ nhân dân.

Phòng NN-PTNT huyện Thạnh Trị đã tổ chức SX 53 ha lúa Tài Nguyên ở Tổ hợp tác ấp Bào Cát (thị trấn Hưng Lợi) với 22 hộ tham gia. Sau khi thu hoạch đã thu mua 57.126 kg lúa tươi làm giống đạt chuẩn để phục vụ công tác chuyển đổi vụ ĐX tới. Sản lượng lúa hàng hóa trong cánh đồng mẫu 43,6 ha được DN bao tiêu toàn bộ. Lúa mùa Tài Nguyên chỉ trồng vào tháng nước nổi nên sản lượng luôn không đáp ứng đủ nhu cầu, lợi nhuận thu được 25 - 30 triệu đ/ha.

Sở NN-PTNT Sóc Trăng cũng đã quy hoạch phát triển SX vùng lúa mùa đặc sản Tài Nguyên trên diện tích 6.000 ha tại 7 xã, thị trấn theo hướng liên kết "4 nhà".

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận