Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trại lợn giống găm hàng, hộ nuôi nhỏ hết cửa tái đàn

Thứ Năm 13/02/2020 , 10:30 (GMT+7)

Giá lợn cao, người chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ còn cách để trống chuồng hoặc tận dụng để nuôi gia cầm.

Lợn hơi chất lượng bán tại chợ đầu mối gia súc gia cầm Bình Lục (Hà Nam) giá 80.000 đồng/kg. Ảnh: Minh Phúc

Lợn hơi chất lượng bán tại chợ đầu mối gia súc gia cầm Bình Lục (Hà Nam) giá 80.000 đồng/kg. Ảnh: Minh Phúc

Nguyên nhân là do các trang trại nuôi lợn quy mô vừa và lớn ở phía Bắc ráo riết thu gom con giống chất lượng để tái đàn.

Bí thư tỉnh ủy “xin” 5 vạn gà giống để dân nuôi vào chuồng lợn

Có thời điểm, xã Đồng Du (huyện Bình Lục, Hà Nam) thống kê được 12.000 con lợn trong chuồng nuôi của các hộ dân. Thế mà nay, tổng đàn lợn chỉ còn 2.000 con (bao gồm cả lợn nái và lợn đực giống). Nguồn cung tại chỗ khan hiếm, hầu hết lợn nhốt trong các ô chuồng tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm  Bình Lục đều được nhập từ Bình Định và các tỉnh phía Nam.

Lý giải về việc khan hiếm thịt lợn, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Du Nguyễn Trung Kiên, thẳng thắn: “Chẳng hộ chăn nuôi nào ở xã nghĩ đến việc tái đàn”.

Đợt dịch tả lợn Châu Phi vừa rồi, tổng số lợn nhiễm bệnh phải tiêu hủy của hơn 300 hộ dân là 1.700 con (tương đương tổng trọng lượng khoảng 100 tấn). Đến nay, nhà nước mới chỉ cấp tiền hỗ trợ tiêu hủy lợn đợt đầu. Còn những hộ phải tiêu hủy lợn từ tháng 6/2019 đến nay vẫn mòn mỏi đợi chờ tiền hỗ trợ.

Tạ xã Đồng Du, huyện Bình Lục, nhiều chuồng lợn biến thành chuồng gà. Ảnh: Minh Phúc

Tạ xã Đồng Du, huyện Bình Lục, nhiều chuồng lợn biến thành chuồng gà. Ảnh: Minh Phúc

“Dân không có tiền, các trang trại cũng không bán lợn giống ra ngoài nên các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hết cửa tái đàn”, bà Lê Thị Tuyến, cán bộ phụ trách thú y xã Đồng Du, nói.

Xót xa cảnh hàng trăm chuồng lợn bỏ trống, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy đã trực tiếp kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ gà giống cho bà con xã Đồng Du.

Kết quả, một doanh nghiệp đã tặng 5 vạn con gà giống cho 82 hộ dân bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi để gỡ khó khăn trước mắt. Sau 1 tháng chuyển đổi từ nuôi lợn sang gà, đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt.

Ông Nguyễn Hữu Lập mới xây chuồng nuôi quy mô 300 lợn thịt cách đây 3 năm nhưng liên tiếp gặp thất bại từ cuộc khủng hoảng giá cho tới dịch bệnh. Năm 2019, gia đình ông có 80 con lợn bị tiêu hủy do nhiễm virus tả lợn Châu Phi. Đến nay, trong chuồng không còn con lợn nào nhưng khoản nợ ngân hàng 200 triệu đồng vẫn chưa trả được.

“Không có tiền tái đàn lợn, nhà tôi buộc phải nuôi 4.000 con gà do doanh nghiệp hỗ trợ để thay thế”, anh Long (con trai ông Lập) nói.

Gia đình ông Nguyễn Hữu Lập chuyển đổi nuôi lợn sang gia cầm và thủy cầm khi 80 con lợn phải tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi vào năm 2019. Ảnh: Minh Phúc.

Gia đình ông Nguyễn Hữu Lập chuyển đổi nuôi lợn sang gia cầm và thủy cầm khi 80 con lợn phải tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi vào năm 2019. Ảnh: Minh Phúc.

Giống như gia đình ông Lập, xã Đồng Du đang thực hiện một cuộc “thay máu” cơ cấu ngành chăn nuôi. Quy mô ngành chăn nuôi lợn xẹp xuống nhưng tổng đàn gia cầm lại phình lên. Ông Nguyễn Trung Kiên – Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Du, cho biết: Tổng đàn gà hiện tại của địa phương khoảng 130.000 con; vịt 30.000 con và ngan 17.000 con. Qua đó, bù đắp được phần nào sự thiếu hụt nguồn cung thịt do dịch tả Châu Phi.

Lợn giống 7kg giá triệu đồng/con

Trại lợn quy mô lớn của ông Tống Văn Cường nằm sâu hun hút trong khu chuyển đổi đất lúa sang trang trại chăn nuôi của xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên (Hà Nam). Dọc đường vôi phủ trắng xóa, cánh cửa ra vào trại luôn đóng kín, gần như nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Muốn vào trại, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Mạnh Hùng cùng các cán bộ trong đoàn phải “đứng chơi” hơn 10 phút trong phòng kín thổi khí ozone để sát khuẩn, đồng thời phải đi qua phòng phun nước sát trùng.

Nguồn cung thịt lợn ở Hà Nam đang khan hiếm. Ảnh: Minh Phúc.

Nguồn cung thịt lợn ở Hà Nam đang khan hiếm. Ảnh: Minh Phúc.

Kỹ sư Đào Văn Đức, phụ trách kỹ thuật của trang trại cho biết, năm ngoái trại lợn giống của ông Tống Văn Cường phải tiêu hủy 400 con lợn nái vì dịch tả Châu Phi, trong tổng số 600 nái. Rất may những con nái sống sót đang ở thời kỳ hậu bị, do đó chu kỳ khai thác được kéo dài.

Đến nay, trang trại đã có 400 nái và 2.000 con lợn giống. Trước đây, lợn giống được ông Cường bán cho các trang trại và hộ chăn nuôi. Nhưng vì nhiều chuồng trong trang trại còn trống, giá lợn hơi lại cao nên ông giữ lại toàn bộ để nuôi, không bán ra bên ngoài.

Anh Đức thông tin, hiện nay giá lợn giống xách tay (trong lượng 7kg) có giá khoảng 2,2 triệu đồng/con. Lợn giống sốt giá do nhu cầu tái đàn của các trang trại quy mô vừa (khoảng 500 con) trở lên đang cao, ngoài ra, việc các trang trại phải tiêm phòng tất cả các loại vắc xin cho lợn giống cũng khiến giá thành sản xuất đội lên.

Với mức giá “chát” như trên, không người chăn nuôi nào dám liều tái đàn, khi cơ sở vật chất phục vụ chăn nuôi không đảm bảo phòng, chống dịch. Các hộ nhỏ lẻ tái đàn rất ít, chỉ có các trang trại nuôi 500 con trở lên mới dám vào đàn.

Tìm mọi giải pháp khôi phục đàn nái

“Tỉnh Hà Nam đã tiêu hủy 131.000 con lợn trong năm 2019 vì dịch tả Châu Phi, xấp xỉ 30% tổng đàn”, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nam cho biết.

Điều đặc biệt, trong tổng số lợn bị tiêu hủy, có tới 35.00 con lợn nái và lợn đực giống (chiếm 50% tổng đàn lợn nái, lợn đực giống của Hà Nam). Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm giống. Ông Hùng cho biết, ngay cả trang trại lợn của Dabaco đặt tại Hà Nam trước đây có 3.200 con lợn nái, thì nay chỉ duy trì khoảng 800 con.

Đoàn kiểm tra của Cục Chăn nuôi và Sở NN-PTNT Hà Nam đi kiểm tra tình hình chăn nuôi lợn tại xã Đồng Du, huyện Bình Lục. Ảnh: Minh Phúc.

Đoàn kiểm tra của Cục Chăn nuôi và Sở NN-PTNT Hà Nam đi kiểm tra tình hình chăn nuôi lợn tại xã Đồng Du, huyện Bình Lục. Ảnh: Minh Phúc.

Để tăng đàn lợn nái, một số hộ dân và cơ sở chăn nuôi đã tự tuyển chọn những con lợn thương phẩm có ngoại hình tương đối đẹp để giữ lại nuôi và thụ tinh để sản xuất giống. Nhờ đó, đàn nái của Hà Nam từng bước được tăng lên. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là năng suất, chất lượng con giống sẽ thấp hơn (chỉ đạt khoảng 17 – 18 con/nái/năm).

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nam cho biết, theo kế hoạch hết quý IV/2020, tỉnh sẽ nâng quy mô đàn lợn nái từ 35.000 con (năm 2019) lên 51.000 nái. Đối với đàn lợn thịt nâng từ 300.000 con (năm 2019) lên 348.000 con. Qua đó khôi phục được khoảng 80% quy mô tổng đàn lợn so với năm 2018.

Mặc dù đứng trước điều kiện khó khăn, nhưng năm 2020 tỉnh Hà Nam vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng ngành nông nghiệp khoảng 2%. Để làm được điều đó, bên cạnh việc khôi phục quy mô chăn nuôi lợn, tỉnh Hà Nam có cơ chế hỗ trợ để khuyến khích phát triển các con nuôi khác.

Như năm ngoái, chăn nuôi gia cầm, thủy cầm trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 7 triệu con, tăng 16% so với năm 2018. Điều đặc biệt là thời gian quay vòng một lứa gà, ngan, vịt rất nhanh nên bù đắp được phần nào thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi. Bên cạnh đó, tổng đàn trâu, bò thịt tăng khoảng 5%; bò sữa tiếp tục tăng trưởng ổn định do có hai doanh nghiệp ký kết bao tiêu toàn bộ đầu ra.

Ông Hùng cho biết, nhờ đẩy mạnh ứng dụng mô hình sông trong ao, ngành thủy sản tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Hà Nam có gần 6.000ha diện tích mặt nước, vừa rồi người dân đăng ký chuyển đổi thêm khoảng 3.000ha đất lúa để nuôi cá.

Điểm quan trọng ở đây là năng suất cá của mô hình sông trong ao cao gấp 4 - 5 lần so với phương pháp nuôi cá truyền thống. Với những giải pháp trên, Hà Nam hy vọng sẽ giữ được nhịp độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp.

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Chăn nuôi 06/07/2020 - 15:39

Phòng Kinh tế TP Sóc Trăng tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 13 của Chính phủ và thông tư 23 hướng dẫn Luật Chăn nuôi.

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Chăn nuôi 05/07/2020 - 16:13

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Chăn nuôi 05/07/2020 - 08:59

Chăn nuôi an toàn sinh học là hướng đi phù hợp nhằm chấm dứt tình trạng chăn nuôi ô nhiễm trong khu dân cư để đảm bảo môi trường, giảm thiệt hại khi dịch bệnh.

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 14:53

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tỉnh này mới phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Chăn nuôi 30/06/2020 - 14:36

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại và bùng phát thời gian gần đây. Vậy dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.