| Hotline: 0983.970.780

Tranh thủ thời cơ thị trường

Thứ Năm 23/04/2020 , 10:06 (GMT+7)

Thời gian qua, các đối thủ cạnh tranh về một số mặt hàng thủy sản mà chúng ta có lợi thế như Ecuador, Thái Lan, Ấn Độ... cũng đều bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản. Ảnh: Quang Dũng.

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản. Ảnh: Quang Dũng.

Khi thị trường EU hồi phục sau dịch bệnh Covid-19, chúng ta sẽ có lợi thế rất lớn, đặc biệt là đối với sản phẩm tôm, bởi chúng ta hiện đã ký với EU hiệp định EVFTA.

Theo đó, tôm Việt Nam sẽ được ưu đãi về thuế suất mà các đối thủ khác như Ấn Độ, Thái Lan hay nhiều nước khác không cạnh tranh được.

Một số thị trường xuất khẩu thủy sản khác như Trung Quốc hiện đã căn bản kiểm soát dịch. Thời gian qua, cá tra chế biến hàng tháng vẫn đều đặn xuất khẩu được sang thị trường Trung Quốc với trên 500 container.

Dự báo nhu cầu cá tra cũng như nhiều sản phẩm thủy sản khác xuất khẩu sang Trung Quốc các tháng tới sẽ ổn định trở lại.

Tổng cục Thủy sản đã có đề nghị các địa phương có vùng nuôi cung cấp nguyên liệu chính tại ĐBSCL cũng như hoạt động đánh bắt chủ động có giải pháp tranh thủ thời cơ thị trường khi dịch Covid-19 được khống chế.

Một số địa phương có các đối tượng nuôi biển gặp khó khăn thời gian qua như tôm hùm, cá song, ốc hương, hoặc sản phẩm đánh bắt đặc thù như cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to cần tiếp tục duy trì sản xuất (nhưng giảm mật độ), duy trì chất lượng để tranh thủ thời cơ thị trường khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Các tỉnh ĐBSCL đã có mưa, tình hình hạn mặn đã giảm, đang rất thuận lợi để xuống giống thủy sản, nhất là tôm. Cần duy trì chế độ quan trắc môi trường để theo dõi các biến động cực đoan của thời tiết thời gian tới.

Bên cạnh đó, cần tăng cường duy trì các chuỗi liên kết sản xuất, rà soát lại mùa vụ và kế hoạch sản xuất nhằm đảm bảo kế hoạch năm 2020.

Tổng cục Thủy sản sẽ chủ động liên tục nắm bắt thị trường, cung cầu để có khuyến cáo, phục hồi sản xuất thời gian tới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hiệu quả công nghệ Biofloc trong nuôi tôm nước lợ

Hiệu quả công nghệ Biofloc trong nuôi tôm nước lợ

Semi Biofloc là làm sạch, ổn định môi trường bằng vi tảo, còn Biofloc là vi khuẩn dị dưỡng giúp làm sạch nước, cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng cho đối tượng nuôi.

Kiểm ngư Vùng 1 ra quân thực hiện nhiệm vụ đầu năm

Kiểm ngư Vùng 1 ra quân thực hiện nhiệm vụ đầu năm

Sáng 14/1, tại Hải Phòng, Chi cục Kiểm ngư Vùng 1 (Cục Kiểm ngư) tổ chức Lễ ra quân thực hiện nhiệm vụ đầu năm 2021, đồng hành cùng ngư dân bám biển.

Chuẩn bị cấm tiệt đánh bắt trên sông Dương Tử trong 10 năm

Chuẩn bị cấm tiệt đánh bắt trên sông Dương Tử trong 10 năm

Lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài 10 năm dọc sông Dương Tử sẽ có hiệu lực từ năm 2021 tới nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản của con sông dài nhất thế giới.