Thứ ba, 11/12/2018 11:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triễn lãm Truyền thống khoa cử Việt Nam

24/11/2013, 10:40 (GMT+7)

Triển lãm “Truyền thống khoa cử Việt Nam” đã khái quát nên bức tranh chung về các cơ sở giáo dục, đào tạo trong lịch sử; về khoa cử Việt Nam dưới thời Trung đại.

Sáng 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế phối hợp với Trung tâm hoạt động Văn hoá khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội, tổ chức triển lãm chuyên đề “Truyền thống khoa cử Việt Nam”.

Du khách tới tham quan triển lãm

Khoa cử Việt Nam vốn có truyền thống cả ngàn năm, dưới thời phong kiến được đánh dấu từ năm 1075 với khoa thi Tam trường để kén Minh kinh bác học. Trải qua các triều đại như triều Trần, Hồ, Lê, Mạc, Lê Trung Hưng và triều Nguyễn, khoa cử và giáo dục Việt Nam được kế thừa, bổ sung và hoàn thiện. Với 183 khoa thi đại khoa đã tuyển chọn được 2.898 nhà khoa bảng bao gồm Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ và Phó bảng.

Bên cạnh việc hoàn thiện nền giáo giục và khoa cử, các cơ sở giáo dục, đào tạo cũng được thiết lập với hai trung tâm lớn là Văn Miếu Quốc Tử Giám Thăng Long - Hà Nội và Phú Xuân - Huế.

Triển lãm “Truyền thống khoa cử Việt Nam” đã khái quát nên bức tranh chung về các cơ sở giáo dục, đào tạo trong lịch sử; về khoa cử Việt Nam dưới thời Trung đại. Qua hơn 50 bức ảnh tư liệu về khoa cử, về Văn Miếu- Quốc Tử Giám Thăng Long- Hà Nội, Phú Xuân- Huế, về một số tài liệu tranh khắc, 9 văn bản hành chính Châu bản. Đặc biệt, là thác bản 82 văn bia Tiến sĩ tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám Thăng Long- Hà Nội, 32 thác bản văn bia Tiến sĩ tại Văn Miếu, đã khái quát nên truyền thống giáo dục, đào tạo của Việt Nam xưa từ năm 1075 đến 1919 với tên tuổi của gần 3.000 nhà khoa bảng.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận