| Hotline: 0983.970.780

Triều Tiên cảnh báo Mỹ 'đừng đùa với lửa'

Chủ Nhật 09/07/2017 , 14:18 (GMT+7)

Triều Tiên hôm nay chỉ trích cuộc tập trận bắn đạn thật do liên quân Mỹ, Hàn thực hiện nhằm phô trương lực lượng chống Bình Nhưỡng. 

Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ và các chiến đấu cơ Hàn Quốc tập trận gần biên giới Triều Tiên. Ảnh: Reuters
 
"Nước Mỹ, với sự khiêu khích quân sự nguy hiểm, đang đẩy bán đảo tới đỉnh điểm của một cuộc chiến tranh hạt nhân. Bán đảo Triều Tiên hiện là mồi lửa lớn nhất thế giới", tờ Rodong Simun, báo nhà nước Triều Tiên hôm nay chỉ trích Washington. 
 
Trong bài xã luận với tựa đề "Đừng đùa với lửa trên một thùng thuốc súng", báo Triều Tiên cáo buộc Washington và Seoul khuấy động căng thẳng với cuộc tập trận.
 
"Một sai lầm nhỏ hoặc một lỗi lầm có thể lập tức dẫn tới chiến tranh hạt nhân, điều sẽ chắc chắn tạo ra chiến tranh thế giới lần nữa", báo Triều Tiên viết. 
 
Các oanh tạc cơ tầm xa B-1B Lancer của Mỹ hôm 8/7 bay gần biên giới hai miền Triều Tiên và ném xuống 900 kg bom. Bình Nhưỡng mô tả cuộc tập trận này là "hành động quân sự nguy hiểm mở đường cho những kẻ hiếu chiến đang cố gắng châm ngòi một cuộc chiến tranh hạt nhân trên bán đảo".
 
Liên quân Mỹ, Hàn hôm qua thực hiện một cuộc diễn tập bắn đạn thật ít thấy trong bối cảnh căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ngày 4/7.
 
Vụ thử được giới quan sát coi là sự cảnh báo toàn cầu bởi nó cho thấy Triều Tiên hiện có một ICBM với tầm bắn vươn tới Alaska, Mỹ. Đây là cột mốc quan trọng với một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ hôm 7/7 cho biết sẽ sớm thử hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo ở Alaska. 
 
Cuộc tập trận hôm 8/7 của liên quân Mỹ, Hàn được thiết kế với mục đích "phản ứng cứng rắn"  với những vụ thử tên lửa tiềm tàng của Bình Nhưỡng. Hai máy bay ném bom chiến lược Mỹ đã hủy diệt các đơn vị tên lửa của "phe địch" trong khi chiến đấu cơ Hàn Quốc tấn công chính xác vào các trạm chỉ huy trên mặt đất của đối phương.
 
Bản tin đặc biệt của Triều Tiên về vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa:
 
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vài tháng qua đã có những màn đấu khẩu căng thẳng. 
 
Triều Tiên đã 5 lần thử hạt nhân, gồm hai vụ thử năm ngoái và đạt được nhiều tiến bộ quan trọng về công nghệ tên lửa dưới thời ông Kim Jong-un, lên nắm quyền kế tục người cha Kim Jong-il từ năm 2011. 
 
Trong một cuộc tập trận khác nhằm phản ứng với Triều Tiên, binh lính Mỹ, Hàn đã bắn tên lửa đạn đạo, mô phỏng một cuộc tấn công vào miền bắc. Hàn Quốc tuyên bố đây là "thông điệp cảnh báo mạnh mẽ" với giới lãnh đạo Triều Tiên. 
 
Triều Tiên hôm 4/7 phóng thử tên lửa Hwangsong-14, đầu đạn của nó đã thành công tái nhập bầu khí quyển, một trong những tiêu chí của ICBM. Vụ phóng diễn ra đúng ngày quốc khánh Mỹ.
 
Mỹ cho rằng tên lửa Hwangsong-14 có thể đạt tầm bắn 6.700 km khi phóng ở góc chuẩn. 
 

Theo AFP

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Những vụ mất tích bí ẩn: Cuộc tìm kiếm thành phố vàng

Những vụ mất tích bí ẩn: Cuộc tìm kiếm thành phố vàng

Percy Fawcett là một nhà thám hiểm lão luyện nên việc ông mất tích trên đường đi tìm thành phố vàng bí ẩn khiến không ít người phải đặt câu hỏi.