Thứ bảy, 24/08/2019 06:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trịnh Xuân Thanh xin 'cho tao 4 đồng tiêu Tết' qua điện thoại

11/01/2018, 14:10 (GMT+7)

Tuy nhiên, tại tòa, Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận việc chỉ đạo chiếm đoạt tiền, không thừa nhận “cho tao 4 đồng tiêu Tết”.

Cuối buổi sáng 11/1, tại phần xét hỏi các bị cáo trong vụ án kinh tế – tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), bị cáo Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch khai: Bị cáo nghe rõ giọng Trịnh Xuân Thanh nói: “Cho tao 4 đồng ”tiêu Tết”.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Theo cáo trạng, năm 2011, Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo cấp dưới rút hơn 13 tỉ đồng từ Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch (BĐHDA) để đối ngoại và và tiêu Tết.

“Nhận lệnh” của Thanh, bị cáo Vũ Đức Thuận – nguyên Tổng giám đốc (TGĐ) PVC; Nguyễn Anh Minh – nguyên Phó TGĐ PVC đã yêu cầu Lương Văn Hòa – nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án lập 4 hồ sơ khống, rút hơn 13 tỉ đồng để chiếm đoạt.

Ngày 6/1/2012, các bị cáo Thanh, Thuận, Minh gặp nhau tại phòng Trịnh Xuân Thanh, cùng thỏa thuận và gọi điện cho Lương Văn Hòa, yêu cầu chuẩn bị 5 tỉ đồng tiêu Tết. Sau đó Nguyễn Anh Minh gọi điện thoại cho Hòa, trong điện thoại Hoà nghe rõ giọng Trịnh Xuân Thanh nói: “Cho tao 4 đồng tiêu Tết”.  Hoà hiểu “4 đồng” nghĩa là 4 tỉ đồng và đồng ý nhưng sau đó những người trong phòng lại yêu cầu thêm “1 đồng”.

Vì vậy, ngày 13/1/2012, Lương Văn Hòa rút 5 tỉ đồng đưa cho ông Nguyễn Văn Kế – lái xe của Nguyễn Anh Minh, Hòa giữ lại 540 triệu đồng để chi tiêu. Tòa xét hỏi các bị cáo Vũ Đức Thuận, Lương Văn Hòa, Nguyễn Anh Minh về nội dung này, các bị cáo đều khẳng định có cuộc gặp trên tại phòng Trịnh Xuân Thanh.

Tuy nhiên, tại tòa, Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận việc chỉ đạo chiếm đoạt tiền, không thừa nhận “cho tao 4 đồng tiêu Tết”.

Trả lời câu hỏi của luật sư, Trịnh Xuân Thanh cho biết không nhớ cuộc gặp ngày 6/1/2012 do thời gian đã lâu và “Phòng bị cáo thời điểm gần Tết lúc nào cũng có người”.

Ngoài ra, Bùi Mạnh Hiển – nguyên Chánh văn phòng PVC được cáo trạng xác định đã thực hiện chỉ đạo của các ông Thanh, Thuận để nhận tiền từ Lương Văn Hòa rồi chia nhau. Ông Hiển được ăn chia 400 triệu đồng, đến nay đã khắc phục được 300 triệu đồng. Mặc dù không thừa nhận biết việc Lương Văn Hòa lập khống các hợp đồng để rút tiền nhưng ông Hiển có nhận tiền từ nguồn của Ban điều hành Dự án.

Về cuộc gặp ngày 6/1/2012, ông Hiển khẳng định: “Bị cáo không có mặt tại phòng anh Thanh ngày hôm đó, không biết việc Hòa lập khống hồ sơ. Bị cáo nhận tiền theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc (Vũ Đức Thuận) khi Tổng giám đốc bàn bạc với Hội đồng Quản trị. Cái này anh Thanh, Thuận bàn nhau rồi chỉ đạo bị cáo...”.

Lương Văn Hòa cũng khai: “Bị cáo đã khai, nghe giọng giống anh Hiển, không rõ phải anh Bùi Mạnh Hiển hay không nhưng chắc chắn nghe rõ giọng anh Thanh. Bị cáo chỉ đưa 5 tỉ cho anh Kế, không chuyển cho ai khác”.

Chiều nay phiên tòa tiếp tục với phần luận tội.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận