Thứ ba, 24/07/2018 01:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trộm thế mới là trộm

16/11/2010, 11:15 (GMT+7)

Nước Tề có họ Quốc là địch phú. Nước Tống có họ Hướng là bần cùng. Họ Hướng đến học cách làm giàu của họ Quốc. Họ Quốc nói:

- Tôi giỏi về nghề trộm. Trộm năm đầu thì đủ ăn, đến năm hai thì giàu có, năm thứ ba thì đại phú. Nhờ của cải dư thừa tôi mới tham gia tài trợ cho mấy chương trình văn nghệ phát sóng trực tiếp trên truyền hình để đánh bóng tên tuổi.

Họ Hướng nghe vậy mừng lắm, bèn về làm nghề trộm cắp. Ngày nào họ Hướng cũng rình mò chực đục tường khoét vách, chẳng may bị người ta bắt được, bỏ tù và gia sản bị tịch biên. Họ Hướng rất đau khổ. Ra tù, họ Hướng đến nhà họ Quốc trách móc. Họ Quốc hỏi:

- Ông ăn trộm thế nào nói tôi nghe?

Họ Hướng thuật lại việc làm của mình. Họ Quốc nghe xong cười ngất, rồi bảo:

- Ăn trộm như ông, chết là phải.

Họ Hướng giật mình, hỏi lại:

- Thế phải ăn trộm ra sao?

Họ Quốc thủng thẳng nói:

- Trong xã có mảnh đất rộng, rất màu mỡ, lại nằm ở vị trí đắc địa. Đất đó là đất công, tôi dùng quyền thế, trộm nó bằng cách biến nó thành đất riêng của gia đình tôi. Cơ quan có ngân sách hoạt động do Nhà nước cấp. Tôi tìm cách trộm ngân sách bằng những hóa đơn, chứng từ khống. Những dự án đầu tư bằng ngân sách nhà nước, tôi cũng xà xẻo ít nhiều. Nói chung là tôi cứ nhè của công mà trộm. Trộm kiểu này, vừa nhanh giàu, vừa… an toàn.

- Ông ăn trộm đủ thứ như vậy, sao bảo là an toàn?

Họ Quốc lại cười:

- Mỗi lần trộm của công, tôi không làm một mình mà rủ rê cấp dưới cùng làm và chia một phần lợi lộc cho họ hay giúp họ chức này, ghế nọ, vì thế, không lo bị ai tố cáo. Tôi lại thường xuyên lo lót quà cáp, biếu xén cấp trên, thậm chí sẵn sàng mang cả đất công, tiền dự án lên biếu cấp trên, do đó luôn có người che chở mỗi khi có sự cố.

Thậm chí nếu có bị khởi tố thì cũng sẽ có người giúp lo lót chỗ này chỗ kia để thoát tội. Nói an toàn là vì thế. Ông không thấy tôi trộm của công đã bao năm nay mà đến giờ vẫn ngồi vững trên ghế đấy thôi, chứ đâu có bị bắt vào tù như ông. Còn ông ăn trộm tài sản của tư nhân tất nhiên phải mắc tội, còn trách ai được.

Họ Hướng thở dài:

- Nghe ông nói tôi mới hiểu nghề trộm không chỉ có khoét vách, đào tường, mà còn rất nhiều kiểu trộm khác. Nhưng phải là người có quyền, có thế như ông thì mới ăn trộm được của công mà vẫn an toàn. Còn dân đen như tôi, chỉ biết đi khoét vách, đào tường, trộm cắp của người dân mà thôi. Bị bắt, bị tù là phải lắm rồi.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận