Chủ nhật, 24/02/2019 10:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Trộn giống trúng mùa” với Cruiser

02/12/2011, 11:48 (GMT+7)

Dịch hại sâu bệnh và biến đổi khí hậu là những mối nguy cơ gây thất bát mùa màng...

Dịch hại sâu bệnh và biến đổi khí hậu là những mối nguy cơ gây thất bát mùa màng. Thế nên, việc xử lý hạt giống bằng tiến bộ công nghệ được xem là chìa khoá giúp tăng thu nhập cho người nông dân.  

Đặc biệt, xử lý hạt giống trước khi gieo sạ lúa là một trong những công việc hết sức quan trọng trong việc loại bỏ các tác nhân gây hại lan truyền từ vỏ hạt giống sang mầm lúa. Nhằm đem lại kiến thức trong việc chọn và ngâm giống lúa cũng như tạo sân chơi cho bà con nông dân, ngày 30/11 trong khuôn khổ “Hội thi Cruiser ngâm giống giúp cây lúa khỏe” do Cty Syngenta VN phối hợp Cty CP BVTV An Giang tổ chức đã đem lại cho bà con nông dân nhiều kinh nghiệm quý báu khi trao đổi với các chuyên gia khoa học trong và ngoài nước.

Hội thi ngâm ngấm giống lúa khỏe quy tụ 220 nông dân tiêu biểu đến từ 7 tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Đồng Tháp và An Giang. Trong phần thi chính ngâm giống sẽ có 16 nông dân tham gia, chia làm 2 nhóm, đây là những nông dân của 3 tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre.

Các thí sinh sẽ thi 2 phần là thực hành ngâm giống và thi kiến thức nông nghiệp. Mỗi thí sinh được ban tổ chức chuẩn bị 20kg lúa giống, dụng cụ bảo vệ lao động như găng tay, ủng, áo bảo hộ và 1 chai Cruiser để ngâm giống. Nhiệm vụ của các thí sinh là pha thuốc đúng cách, đúng liều lượng để thuốc “áo đều hạt giống”, trong đó không để giống rơi vãi ra ngoài và ủ giống đúng cách.

Chung cuộc có 3 nông dân là Nguyễn Văn Thanh (Bến Tre), Nguyễn Thị Nga (Long An), Lê Hoàng Tùng (Tiền Giang) đồng giải nhất với phần thưởng trị giá 3 triệu đồng. Ngoài ra các nông dân tham gia hội thi đều nhận được kỷ niệm chương của ban tổ chức. Ông Nguyễn Văn Thanh, người trúng giải hiện đang sở hữu 1,5 ha lúa ở huyện Ba Tri chia sẻ, mùa lúa hè thu vừa qua, ông và nhiều nông dân khác trong huyện trúng đậm không chỉ vì giá lúa gạo lập kỷ lục cao nhất trong các vụ hè thu, mà còn vì lúa tăng trưởng tốt hơn.

Trước đây ông Thanh phải dùng đến 150 kg lúa giống/ha, với giá thị trường trên dưới 10 ngàn đồng/kg, chưa kể tỉ lệ thất thoát cao, ông phải tốn khoảng 1,5 triệu đồng tiền mua giống cho mỗi ha. Nay với hạt giống được xử lý với thuốc Cruiser, ông chỉ còn cần đến 120 kg giống/ha, tiết kiệm được 300 ngàn đồng/ha. Chưa kể, tỷ lệ hao hụt, tức là số hạt “sống sót” cho đến khi lên cây cũng tăng lên, lúa khoẻ, cho năng suất cao và chất lượng hạt gạo tốt hơn.

Ông Richard Sikora, GS danh dự của Đại học Bonn, Đức có mặt tại buổi hội thi cho biết thêm, công nghệ xử lý hạt giống đang đến với những người nông dân ở các nước SX lương thực với giá ngày càng rẻ hơn, dễ tiếp cận hơn, nó làm tăng năng suất mùa màng, giúp đảm bảo an ninh lương thực và hướng đến XK, tạo ra giá trị gia tăng cho một đất nước. Nhưng điều quan trọng hơn là công nghệ này giúp người dân tại những quốc gia trồng lúa như VN đảm bảo cuộc sống, có thu nhập cao hơn.

TS. Ngô Vĩnh Viễn, Viện trưởng Viện BVTV nói: “Cruiser Plus đã được chúng tôi thử nghiệm và đánh giá trong một nghiên cứu khoa học về sử dụng thuốc xử lý hạt giống để kiểm soát bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn sọc đen lây truyền qua rầy nâu và rầy lưng trắng được Bộ NN-PTNT công nhận là một tiến bộ khoa học và cho phép ứng dụng rộng rãi".

"Trong 3 năm (2008-2010), hàng loạt các điểm trình diễn và giới thiệu tổng kết giải pháp sử dụng thuốc BVTV trên cây lúa, trong đó có sử dụng Cruiser để kiểm soát bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá ở các tỉnh ĐBSCL và bệnh lùn sọc đen ở các tỉnh phía Bắc đã nâng cao năng suất được chúng tôi triển khai trên diện rộng”, TS. Ngô Vĩnh Viễn khẳng định.

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận