Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trồng cây ăn quả từ... vùng tiêu chết

Thứ Tư 01/07/2020 , 07:31 (GMT+7)

Dự án trồng cây ăn quả tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai được kỳ vọng mở ra một hướng đi mới thay thế cây hồ tiêu đã qua thời kỳ hoàng kim.

Mạnh dạn thay đổi và thành công

Những năm qua, việc mạnh dạn chuyển đổi sang phát triển các loại cây ăn trái trên những diện tích tiêu bị chết đã giúp không ít nông dân trên địa bàn huyện Chư Pưh từng bước vượt qua khó khăn. Cùng với đó, hiệu quả kinh tế mang lại đã mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Mô hình trồng sầu riêng của HTX Đại Ngàn cho năng suất cao. Ảnh: Tuấn Anh.

Mô hình trồng sầu riêng của HTX Đại Ngàn cho năng suất cao. Ảnh: Tuấn Anh.

Hơn 3 năm trước, diện tích hồ tiêu trên địa bàn xã Ia Hla, huyện Chư Pưh chết hàng loạt, gia đình ông Hoàng Thanh Nghĩa (thôn Tông Két, xã Ia Hla) đã mạnh dạn chuyển sang trồng cây ăn quả. Trên diện tích 10 ha, ông Nghĩa trồng 3.000 cây bơ Booth xen lẫn 3.000 cây sầu riêng và mít Thái. Đến nay, cây bơ bắt đầu cho thu hoạch vụ đầu tiên đạt khoảng 50-70 tấn/ha. Với giá bơ ở thời điểm hiện tại khoảng 20.000/kg, ông Nghĩa dự tính thu về khoảng trên 1 tỷ đồng. Trước đó 2 tháng, ông Nghĩa cũng thu hoạch vụ mít Thái được 450 triệu đồng. Theo tính toán, trừ các khoản chi phí đầu tư, gia đình ông Nghĩa thu về hơn 1 tỷ đồng.

Ông Nghĩa cho biết, năm sau khi cây sầu riêng bắt đầu vào thu hoạch sẽ mang lại nguồn thu lớn cho gia đình bởi giá trị sầu riêng rất cao.

Nói về cây ăn quả, HTX Đại Ngàn (xã Ia Blứ) được xem là mô hình tiêu biểu của huyện Chư Pứh, hiện thu hút được 41 thành viên tham gia. HTX Đại Ngàn thực hiện việc liên kết sản xuất theo quy trình hữu cơ với các loại cây ăn trái như sầu riêng, mít Thái, na dai. Đặc biệt, sầu riêng là cây mũi nhọn được HTX đẩy mạnh mở rộng diện tích trong thời gian qua.

Ông Phạm Đức Diệt (thôn Phú Hà, xã Ia Blứ), thành viên HTX Đại Ngàn cho biết,  trước đây gia đình đã thất bại từ cây hồ tiêu khi sản xuất ồ ạt không theo quy hoạch, không gắn với chuỗi liên kết sản xuất theo quy trình hữu cơ… dẫn đến tiêu chết hàng loạt.

Thấm thía bài học đó, ông Diệt quyết định tham gia vào HTX Đại Ngàn để sản xuất cây sầu riêng theo hướng nông nghiệp hữu cơ gắn với tiêu thụ. Với 1,7 ha, ông Diệt trồng 160 gốc sầu riêng. Sau 4 năm, sầu riêng của ông Diệt đã cho thu hoạch. “Vụ vừa rồi, dù mới bước vào thu hoạch năm đầu nhưng với 100 gốc sầu riêng gia đình tôi thu được hơn 10 tấn quả, giá bán dao động từ 70 đến 75 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ đi các chi phí đầu tư, gia đình tôi lãi hơn 500 triệu đồng” – ông Diệt phấn khởi.

Ông Nguyễn Viết Bình, Giám đốc HTX Đại Ngàn cho biết, mục tiêu của chúng tôi là liên kết với nhau để sản xuất ra những sản phẩm sạch theo hướng hữu cơ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, tạo đầu ra ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các thành viên.

Theo ông Bình, Hiện HTX Đại Ngàn đã cho ra thị trường sản phẩm sạch mang thương hiệu Sầu riêng hữu cơ Đại Ngàn, có tem truy xuất nguồn gốc và rất được thị trường đón nhận. Sản phẩm sầu riêng Đại Ngàn dược các đại lý ở phía Nam bao tiêu tại vườn với giá cao hơn thị trường từ 15 đến 20%.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng diện tích sầu riêng từ 50 ha hiện nay lên 120 ha, đồng thời mở rộng và xây dựng thêm thương hiệu các loại cây ăn quả khác như mít Thái, na dai, bơ Booth…” – ông Bình chia sẻ.

Sản phầm sạch sầu riêng hữu cơ Đại Ngàn được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Sản phầm sạch sầu riêng hữu cơ Đại Ngàn được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Xây dựng vùng chuyên canh cây có múi theo VietGAP

Hướng đến mô hình cây ăn quả bền vững, trong thời gian tới, huyện Chư Pứh tiếp tục triển khai dự án nông thôn mới về thực hiện các chuỗi liên kết gồm: Liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm nhãn hương chi theo chuỗi giá trị. Hiện HTX Nông lâm nghiệp – dịch vụ Trường xuân đã triển khai tại xã Ia Rong, Ia Hla, Ia Dreng, Ia Phang, Ia Le, Ia Hrú.

Trong khi đó, dự án liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm mít Thái an toàn trên địa bàn huyện đã được HTX Nông nghiệp Hữu cơ an toàn FAOS triển khai tại xã Ia Hla, Ia Dreng, Ia Blứ, Ia Hrú, Ia Rong, thị trấn Nhơn Hòa. Ngoài ra, một số doanh nghiệp, HTX cũng liên kết và tiêu thụ sản phẩm đối với cây bơ, xoài, sầu riêng... cho người dân trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, UBND huyện đã triển khai thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng vùng chuyên canh cây có múi theo hướng VietGAP”.

Dự án được thực hiện trong 48 tháng với kinh phí khoảng 10 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương hỗ trợ trên 3,6 tỷ đồng, ngân sách huyện trên 3,6 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của người dân.

Theo đó, dự án triển khai trồng 20 ha cam CS1 tại xã Ia Le và 10 ha bưởi đỏ Hòa Bình tại xã Chư Don. Cùng với đó, dự án triển khai vườn ươm để nhân giống, chuyển giao kỹ thuật để mở rộng mô hình trên một số xã khác.

Đây là 2 loại cây trồng đã được Bộ NN-PTNT công nhận giống chính thức, có năng suất cao hơn so với các giống đối chứng 15-30%, chất lượng quả tốt.

Ông Nguyễn Long Khánh, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chư Pưh: Hiện có 20 hộ dân tại xã Ia Le đã trồng được 10 ha cam CS1 và 5 hộ dân ở xã Chư Don đã trồng được 5 ha bưởi đỏ Hòa Bình. Theo tính toán, diện tích này sẽ cho thu bói 75 tấn quả, tương đương 5 tấn/ha. Với giá bán ổn định ở mức 35-40 ngàn đồng/kg, người dân sẽ có nguồn thu nhập khá. Trong năm nay, dự án sẽ tiếp tục triển khai 10 ha cam CS1 và 5 ha bưởi đỏ Hòa Bình tại 2 xã Ia Le và Chư Don. Cùng với đó, huyện sẽ nhân rộng dự án tại các thôn, làng khó khăn ở các xã Ia Le, Chư Don, Ia Hla, Ia Hrú. Xây dựng mô hình sản xuất cây ăn quả an toàn theo quy trình VietGAP nhằm góp phần cải thiện môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, qua đó hình thành các vùng sản xuất tập trung có quy mô lớn đang là mục tiêu mà huyện hướng đến.

Thời tiết dị thường, cực đoan hơn

Thời tiết dị thường, cực đoan hơn

Thời sự Nông nghiệp 13/07/2020 - 16:52

Các tỉnh miền núi phía Bắc thường xuyên xảy ra lũ quét, sạt lở, vì vậy Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có nhận định, chỉ đạo ứng phó về vấn đề trên.

Nông nghiệp thông minh 4.0: Thực tiễn ở Lâm Đồng

Nông nghiệp thông minh 4.0: Thực tiễn ở Lâm Đồng

Thời sự Nông nghiệp 13/07/2020 - 07:10

Việc ứng dụng nông nghiệp thông minh 4.0 có thể là một giải pháp cấp bách để bảo đảm an ninh lương thực và chất lượng nông sản.

Triển lãm các thành tựu kỷ niệm 70 ngành Thú y Việt Nam

Triển lãm các thành tựu kỷ niệm 70 ngành Thú y Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 10/07/2020 - 17:08

Chiều 10/7, tại Trung tâm Hội nghị TP Hải Phòng đã diễn ra lễ cắt băng triển lãm các thành tựu kỷ niệm 70 ngành Thú y Việt Nam.

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Thời sự Nông nghiệp 09/07/2020 - 19:55

Chiều 9/7, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác tham quan mô hình làm mạ khay, cấy máy, phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Nông nghiệp Nam Định tăng trưởng khá

Nông nghiệp Nam Định tăng trưởng khá

Thời sự Nông nghiệp 09/07/2020 - 17:56

6 tháng đầu năm, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định vẫn tăng trưởng khá.

Vô lý phí vận chuyển TP.HCM ra Hà Nội cao gấp nhiều lần sang Mỹ, Nhật

Vô lý phí vận chuyển TP.HCM ra Hà Nội cao gấp nhiều lần sang Mỹ, Nhật

Thời sự Nông nghiệp 09/07/2020 - 13:20

Hiệp hội Nông nghiệp số (VIDA) tổ chức hội thảo nhằm tìm giải pháp giảm chi phí logistics trong nông nghiệp với sự tham gia của nhiều đơn vị.

Hà Nội tìm phương án thúc đẩy đầu tư và phát triển nông nghiệp

Hà Nội tìm phương án thúc đẩy đầu tư và phát triển nông nghiệp

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 23:27

Chiều 8/7, Ban lãnh đạo thành phố Hà Nội làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ NN-PTNT tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư nông nghiệp.

Thêm 1.000 con lợn thịt Thái Lan vào Việt Nam

Thêm 1.000 con lợn thịt Thái Lan vào Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 15:00

Số lợn này vừa được Công ty Thùy Dương Phát (tỉnh Đồng Nai) nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Kon Tum.

IPM khởi động trở lại

IPM khởi động trở lại

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 14:35

Sáng 8/7, Cục Bảo vệ Thực vật phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khai giảng khóa đào tạo giảng viên IPM cho các học viên miền Bắc tại Hưng Yên.

Sản xuất cà phê, hồ tiêu bền vững ở Tây Nguyên bằng cách nào?

Sản xuất cà phê, hồ tiêu bền vững ở Tây Nguyên bằng cách nào?

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 11:27

Cùng với kỹ thuật chăm sóc không đúng cùng với biến đổi khí hậu đã khiến cho nền nông nghiệp Tây Nguyên thiếu bền vững nhất là cà phê và hồ tiêu.

Vườn nho Hạ Đen trĩu quả ở núi rừng Tuyên Quang

Vườn nho Hạ Đen trĩu quả ở núi rừng Tuyên Quang

Thời sự Nông nghiệp 07/07/2020 - 16:20

Giữa lòng thành phố Tuyên Quang có vườn nho lúc lỉu quả. Đây là vườn nho Hạ Đen đầu tiên được trồng thành công ở tỉnh này.

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp1

Thời sự Nông nghiệp 06/07/2020 - 21:03

Bộ NN-PTNT vừa có Công văn gửi Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội báo cáo và đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

Sáng 11/7, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.

Bí thư Huyện ủy xin nghỉ hưu trước 5 năm

Bí thư Huyện ủy xin nghỉ hưu trước 5 năm

Bí thư Huyện ủy Tây Giang Bh'riu Liếc có đơn xin nghỉ hưu trước 5 tuổi vì lý do sức khỏe và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chấp thuận.

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…