Thứ tư, 17/07/2019 12:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trồng, chế biến và tiêu thụ nghệ vàng

12/01/2018, 14:48 (GMT+7)

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình “Thâm canh nghệ vàng gắn với chế biến và tiêu thụ tinh bột nghệ” tại 3 điểm: Xã Thành Vân - Thạch Thành; xã Vĩnh Khang - Vĩnh Lộc; xã Thọ Lập - Thọ Xuân.

Quy mô mô hình 4,3ha do 25 hộ dân tham gia thực hiện.

Mô hình được triển khai với mục đích chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ.

Để mô hình thực hiện thành công, công tác chọn điểm, chọn hộ đã được thực hiện hết sức chặt chẽ. Qua đó, đã chọn được các hộ có đất đai phù hợp, có tinh thần tiên phong ứng dụng khoa học kỹ thuật và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm SX cho cộng đồng.

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống và một phần phân bón, được cán bộ khuyến nông tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch. Thông qua lớp tập huấn, các hộ đã áp dụng tốt vào thực tế mô hình của mình, đảm bảo kỹ thuật. Nghệ được trồng trong mô hình là giống nghệ N8, có hàm lượng curcumin cao, có giá trị trong sử dụng làm dược liệu.

Đến thời điểm tổng kết, tất cả các điểm thực hiện mô hình đều cho năng suất cao, đạt từ 25 - 35 tấn/ha, hiệu quả kinh tế đạt từ 70 - 90 triệu đồng/ha. 100% sản phẩm nghệ tươi của mô hình đã được các công ty thu mua để chế biến tinh bột nghệ. Bước đầu cho thấy, đây là mô hình có triển vọng, mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

NGUYỄN TRỌNG MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận