Thứ bảy, 20/10/2018 02:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng chuối xuất khẩu

28/02/2011, 09:26 (GMT+7)

20 năm trước, Cty Panviet (Đài Loan) từng nổi đình, nổi đám về trồng chuối XK nhưng cuối cùng bị thất bại. Mới đây, một dự án trồng chuối XK giống như Panviet ra đời..

20 năm trước, Cty Panviet (Đài Loan) từng nổi đình, nổi đám về trồng chuối XK nhưng cuối cùng bị thất bại. Mới đây, một dự án trồng chuối XK giống như Panviet ra đời..

Ông Terry Sun, GĐ Cty TNHH Quốc tế Anh vĩ ( quận 5, TPHCM) cho hay, trước hết ông tin tưởng vào ông Chang Che Fa, nguyên là Chủ tịch HĐQT Cty Panviet, nay đứng ra làm cố vấn kỹ thuật cho ông từ khâu tạo giống đến khâu trồng ra đại trà. Ngay từ năm 1989, ông Chang cùng các cổ đông đã vào VN mang theo hàng triệu USD đề đầu tư trồng chuối, có thời điểm diện tích trồng tập trung lên tới hàng ngàn ha nằm rải rác khắp từ Bắc chí Nam.

Tuy nhiên, lúc đó tưởng trồng chuối theo mô hình “nông trại” là dễ ăn, Cty Panvietđưa hàng chục lao động từ Đài Loan sang VN làm quản đốc, bên dưới là các đội SX ăn lương hàng tháng. Cuối cùng khâu quản lý yếu kém, “mạnh ai nấy thịt” nên chỉ sau 6 năm hoạt động, Panviet chấm dứt sự nghiệp trồng chuối vào năm 1996, mặc dù thời gian đó đã XK 3 triệu thùng (13 kg/thùng), tương đương khoảng 25 triệu USD.

Rút kinh nghiệm, lần này, ông Sun sẽ không thực hiện trồng chuối XK theo kiểu của Panviet. “Chúng tôi sẽ cung cấp giống chuối Nam Mỹ nhập từ Đài Loan qua và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con trồng, cuối vụ thu mua với giá 5-6.000 đ/kg. Hiện nay, đã có đầu ra thị trường ổn định là Trung Quốc, Ả rập xê út và Nhật Bản, với nhu cầu tiêu thụ mỗi năm 2 triệu thùng/năm (13kg/thùng) tương đương khoảng 400 ha”.

Ông Chang, sau 20 năm trở lại VN tuy có già đi theo thời gian nhưng vẫn “máu lửa” với nghề trồng chuối như thưở ban đầu. Trao đổi với NNVN, ông cho rằng, Philippines mỗi năm XK 4 tỷ USD sản phẩm chuối thì tại sao VN không làm được, trong khi VN có đủ điều kiện về con ngừơi, đất đai và khí hậu. Ông khẳng định: “Với 1 ha trồng chuối Nam Mỹ, còn gọi Cavendish với mật độ 2m x 2m cần có 2.400 cây, chỉ sau 10 tháng thu hoạch sẽ thu về 60-80 tấn, bình quân 35 kg/cây chuối. Với giá bán 5.000 đ/kg, nông dân thu nhập trên 300 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí đầu tư gồm tưới nước, phân bón, công cán chưa bằng một nửa!”. Rõ ràng, trồng 1 ha chuối chưa đầy 1 năm mà đã có lợi nhuận trên dưới 150 triệu đồng/ha thì đúng là “siêu lãi” không có cây trồng nào địch nỗi.

“Khi chúng tôi vào VN đầu tư trồng chuối đã xây dựng được 18 nông trại tập trung với DT khoảng 20 ngàn ha, 158 xe tải cùng hàng trăm cán bộ nhân viên ngừơi Đài Loan cũng như VN có tay nghề quản lý trồng chuối vững vàng nhưng cuối cùng mất hết. Lần nay, chúng tôi quyết không để lập lại câu chuyện “đau buồn” cũ nữa!”- Ông Chang Che Fa

Nhằm đưa nhanh cây chuối ra trồng đại trà để có sản phẩm XK từ đầu năm 2012, ngay từ đầu năm nay, Cty Anh Vĩ đã thuê 1 ha tại ấp Bàu Tròn, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi với giá 15 triệu/tháng để thành lập vườn nhân cũng như phòng cấy mô chuối. Trước mắt, Cty nhập cây con giống từ Đài Loan về VN nuôi trong bầu 2 tháng, sau đó mang ra trồng thử nghiệm. Giống chuối Nam Mỹ có đặc điểm khác so với giống chuối của VN (như chuối già hương, chuối cau, chuối quả tạ, chuối tiêu, chuối lùn..) là bên ngoài mặt lá có các vệt màu tím thẫm, cây sạch bệnh, ít đổ ngã.

Hiện Cty đang có 40 ngàn cây giống, đủ nhu cầu SX cho 15 ha, dự kiến sau đó SX khoảng 100 ngàn cây giống/tháng bằng phương pháp cây mô, đảm bảo 1,2 triệu cây giống/năm. Ngoài ra, thuê 10 ha đất tại ấp Trung Giết, xã Phước Hiệp với giá từ 5-10 triệu/ha/năm để trồng thử nghiệm với mục đích chính là tạo điều kiện cho người nông dân sau khi ký kết hợp đồng trồng chuối với Cty sẽ có chỗ tham quan và học hỏi kỹ thuật. Trước khi quyết định đưa trở lại cây chuối vào trồng ở VN để XK, hai ông Sun và Chang đã bàn bạc rất kỹ, nhất là mô hình đầu tư. “Tôi rất mong có 1 HTX chuyên canh trồng chuối tại VN, Cty Anh Vĩ sẽ đưa vốn vào quỹ tín dụng quản lý việc cho vay. Các xã viên trồng chuối thế chấp sổ đỏ vay vốn không tính lãi. Đầu ra sản phẩm đã có chúng tôi ký hợp đồng ngay từ đầu vụ!”- Ông GĐ Sun nói.

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận