| Hotline: 0983.970.780

Trồng nấm công nghệ Nhật Bản

Thứ Tư 26/07/2017 , 14:04 (GMT+7)

Cty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao là một trong những đơn vị áp dụng công nghệ của Nhật Bản sản xuất nấm thành công.

14-05-11_img_20170718_104250
Phòng lạnh sản xuất nấm của Kinoko

Tiếp chúng tôi tại trang trại của Cty ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội, bà Dương Thị Thu Huệ, Giám đốc Cty TNHH XNK Kinoko Thanh Cao chia sẻ: "Tôi đã đi nhiều nơi tìm hiểu nghề trồng nấm, cuối cùng đúc kết lại cách trồng đa phần đều giống nhau, cái khác nhau chỉ là con người và nguyên liệu. Nước ta thường trồng nấm theo phương thức truyền thống bằng mùn cưa, cộng một chút cám (khoảng 15 - 20%). Trồng trong túi ni lông từ khâu trộn nguyên liệu bằng tay hoặc máy móc thô sơ dẫn đến không được đều về độ ẩm, dinh dưỡng. Vì vậy, số lượng làm ra nấm thành phẩm cũng không được nhiều, thời gian làm bị kéo dài, nguyên liệu dễ mốc".

Xuất phát từ thực tế đó, bà Huệ nhận thấy, muốn thành công bền vững từ nghề trồng nấm phải tạo ra được sự khác biệt. Sau thời gian tìm hiểu và được các cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nấm (Viện Di truyền Nông nghiệp) tư vấn hỗ trợ, bà quyết định sản xuất nấm theo mô hình công nghệ Nhật Bản.

Theo đó, nấm được trồng trong nhà lạnh, được quản lý bằng nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng rất chặt chẽ về mặt kỹ thuật. Công nghệ, kỹ thuật sản xuất nấm của Nhật Bản nguyên liệu chỉ có 35% chất thô, 65% còn lại là các loại cám dinh dưỡng. Như vậy nấm công nghệ cao hoàn toàn khác biệt các loại nấm truyền thống. Sản phẩm luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hàm lượng dinh dưỡng cao.

Nấm Kinoko Thanh Cao được sản xuất với 3 quy trình quan trọng: Khâu trộn nguyên liệu và hấp nguyên liệu được làm trong cùng một khu. Sau khi trộn và hấp nguyên liệu sẽ đưa vào phòng cấy giống bằng dung dịch với công suất là 5.000 lọ/giờ. Sau đó nấm được đưa vào phòng ươm, thời gian ươm tùy thuộc vào từng loại nấm khác nhau.

Chu trình sản xuất là 42 ngày, chỉ cần từ 5 đến 10 công nhân. Chỉ tính riêng máy trộn nguyên liệu đã thay thế 10 công nhân. Chỉ đến khi thu hoạch, mới cần khoảng 10 đến 15 công nhân. Quá trình đóng gói và thu hoạch theo công nghệ Nhật Bản với công suất 300 - 400 kg/giờ.

Được biết, nhà máy nấm của Kinoko có tổng diện tích 3ha, diện tích nuôi trồng nấm 3.000m2, tổng số vốn đầu tư ban đầu là 3 triệu USD. Hiện nhà máy đã sản xuất khoảng 700kg nấm/ngày với giá bán trong siêu thị khoảng 100.000 đồng/kg. Dự kiến, cuối năm 2017 nhà máy sẽ sản xuất được khoảng 3 tấn nấm/ngày phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm