| Hotline: 0983.970.780

Trồng nấm trên đất cố đô, thu trên 200 triệu đồng/năm

Thứ Bảy 20/01/2018 , 07:15 (GMT+7)

Đối với nhiều người, về hưu là khoảng thời gian để nghỉ ngơi sau thời gian dài cống hiến, nhưng bà Vũ Thị Yến ở xóm Dinh, xã Ninh An, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã quyết định mở một trang trại trồng nấm, mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

Trước đây, bà Yến là giáo viên trường mầm non xã Ninh An. Gần 40 năm gắn bó với nghề, bà luôn được đồng nghiệp và phụ huynh quý mến. Là người năng động, tháo vát nên thời gian trước khi nghỉ hưu, bà suy nghĩ sẽ làm kinh tế.

14-52-27_img_17111
Bà Yến giới thiệu về trại nấm

Chia sẻ về ý tưởng kinh doanh của mình, bà Yến cho biết: "Tôi có ý tưởng trồng nấm từ vài năm trước nhưng do công việc ở trường khá bận rộn nên không có thời gian nghiên cứu, học hỏi phương pháp làm. Nhu cầu sử dụng nấm ngày càng cao, giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nếu đầu tư kinh doanh một cách nghiêm túc và bài bản sẽ thu được thành quả nhất định".

Tháng 10/2015 sau khi chính thức nhận quyết định nghỉ hưu bà Yến bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình. Bên cạnh việc tìm hiểu cách SX qua mạng internet, sách báo, bà còn đi tham quan những mô hình ở trong và ngoài tỉnh. Đồng thời tham gia lớp học kỹ thuật làm nấm của Trung tâm nấm Hương Nam (Ninh Bình).

Sau khi tích lũy kiến thức cơ bản và xây trang trại, đầu năm 2016, bà mua nguyên liệu về làm nấm. Thời gian trồng thử nghiệm 400 bịch nấm sò theo phương pháp thủ công. Nguyên liệu chủ yếu là bông hạt được mua của nhà máy dệt.

Tuy nhiên, lứa nấm đầu tiên bị thất thu, các bịch đều lụi và hỏng dần. Không mất bình tĩnh trước thất bại, bà Yến nhờ những người có kinh nghiệm đến cùng tìm hiểu mới biết do nguồn nước tưới không sạch nên nấm không thể lên tơ. Vì vậy, điều quan trọng mà bà rút ra trong quá trình trồng nấm, ngoài đảm bảo về ẩm độ thì nước tưới cũng phải sạch và không gian trong lều trại phải thoáng mới đạt năng suất cao.

Làm đến đâu bà lại tích lũy thêm cho bản thân những kinh nghiệm quý báu đến đó. Theo bà, trong quá trình làm nấm, mọi công đoạn đều phải vệ sinh thật sạch sẽ. Trước khi vào lứa nấm mới phải quét dọn trại, vãi vôi bột 3 lần, dải túi ni lông rồi mới treo bịch. Để tránh các loại côn trùng đậu vào bịch nấm, dùng cây xả trộn ớt rồi đun lên xịt chống ruồi, muỗi. Mỗi trại đều được lắp thiết bị đo độ ẩm để theo dõi. Khi trời hanh khô thì lượng nước tưới nhiều hơn bình thường mới đảm bảo bịch nấm lên tơ, phát triển tốt.

Sau hơn 2 năm miệt mài lao động, từ một trại nấm với vài trăm bịch thử nghiệm ban đầu, bà đã phát triển mô hình thành 3 trại trên diện tích 1.000m2 với gần 2 vạn bịch nấm. Với phương châm làm đến đâu sẽ tái đầu tư để nâng cao chất lượng đến đó, từ cuối năm 2016 đến nay, bà liên tục bổ sung công nghệ làm nấm hiện đại bằng cách mua máy trộn nguyên liệu và lò hấp.

Theo bà Yến, mặc dù áp dụng công nghệ cao thì chi phí tốn kém nhưng bù lại sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và đảm bảo vệ sinh hơn phương pháp làm nấm thủ công. Nếu như trước đây để làm ra một lứa nấm phải mất 3 ngày ủ nguyên liệu thì nay chỉ cần 7 tiếng đưa vào lò hấp là đã có thể đóng bịch. Đặc biệt, đống ủ được chuyển vào lò hấp với nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt hoàn toàn nấm dại và những vi khuẩn có hại nên bịch nấm cũng ít bị hỏng hơn, mang lại năng suất cao hơn.

Với các loại nấm dễ trồng và thông dụng như nấm sò, nấm rơm, trung bình mỗi ngày bà xuất bán từ 10 - 55kg nấm với mức giá 18 - 20 nghìn đồng/kg. Năm qua bà thu được 200 triệu đồng từ nấm.

 

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm