| Hotline: 0983.970.780

Trồng nhãn xuồng cơm vàng thu lãi nửa tỷ đồng mỗi năm

Thứ Năm 03/08/2017 , 13:20 (GMT+7)

Với 1,3ha đất vườn trồng nhãn đặc sản xuồng cơm vàng, bà Trương Ngọc Thủy (65 tuổi) ở ấp Phú Hiệp, Xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách (Bến Tre) thu lãi gần 500 triệu đồng/năm.

Nhãn xuồng cơm vàng dễ trồng, ít sâu bệnh, nhẹ công chăm sóc. Hiện vườn nhãn nhà bà Thủy có khoảng 200 gốc cho trái, với năng suất gần 1 tấn/công.

07-12-53_vuon_nhn_dng_cho_tri_triu_cnh_cu_b_thuy
Vườn nhãn xuồng của bà Thủy

Bà Thủy nói: “Trồng nhãn xuồng chỉ cần chăm bón, tưới tiêu đều đặn không phun xịt gì hết, cây vẫn cho trái đều đặn hàng năm, chi phí rải phân bón cho vườn nhãn mỗi năm khoảng 20 triệu đồng”.

Trước đây bà Thủy trồng cam, cây thường nhiễm bệnh vàng lá, khó đậu trái, giá cả bấp bênh thu nhập không cao. Bà lại chuyển sang trồng nhãn long, loại nhãn khi chín thì nhiều nước, người tiêu dùng không chuộng nên giá thấp. Sau đó bà Thủy đã sử dụng mắt ghép của cây nhãn xuồng cơm vàng ghép trên cây nhãn long, tận dụng được ưu điểm của cây nhãn long là thích nghi khí hậu tốt, bộ rễ khỏe, nhờ đó vườn nhãn xuồng ghép cho năng suất cao.

Là hộ dân tiên phong ở ấp Phú Hiệp, xã Vĩnh Bình trồng nhãn xuồng cơm vàng mà 20 năm nay gia đình bà Thủy có cuộc sống rất thoải mái. “Nhờ cây nhãn xuồng cơm vàng này mà tui mới nuôi nổi ba đứa con đi học đại học. Chỉ thuê 1 người tưới nước, rải phân... còn tui đi chơi tới khi trái chín về hái”, bà Thủy nói vui.

Hộ anh Mai Văn Thương ở ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình cũng trồng 3 công nhãn xuồng cơm vàng mỗi năm thu lãi trên 150 triệu đồng. Anh cho biết: “Nhãn xuồng ít nhiễm sâu bệnh, không phun thuốc BVTV, tuy nhiên do cuống trái dễ rụng nếu có gió lớn, có thể phun thêm thuốc chống rụng trái để cây cho năng suất cao hơn. Bón phân lúc cây ra tượt, để cây cho tượt dài, nhiều nụ thì bón NPK 30-30-0, khi đậu trái thì bón 20-20-15. Quy trình này được tui sử dụng không thay đổi trong suốt nhiều năm canh tác".

Ông Ngô Ngọc Lãng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Bình cho biết, nhãn xuồng cơm vàng cùng với chôm chôm, bưởi da xanh là một trong ba cây trồng chủ lực quan trọng được địa phương chú trọng khuyến cáo bà con phát triển mạnh. Đặc biệt giống nhãn này không nhiễm bệnh chổi rồng, giá cả luôn ổn định...

Xem thêm
Xã có hơn 300 hộ nuôi gà thả vườn đồi

HÀ TĨNH Xã Cẩm Minh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) hiện có hơn 300 hộ chăn nuôi gà thả vườn đồi, trong đó hơn 10 hộ có quy mô nuôi từ 1.000 - 5.000 con/lứa.

Kiểm soát Salmonella trong chăn nuôi tại Việt Nam chưa hoàn thiện

HÀ NỘI Tại Việt Nam, các biện pháp phòng vệ, các tiêu chuẩn kiểm soát Salmonella trong chăn nuôi chưa được cập nhật đủ và hoàn thiện, khiến nguy cơ lây nhiễm là hiện hữu.

Thách thức xử lý rác thải sản xuất cà phê

ĐẮK NÔNG Giá cà phê tăng cao khiến mức độ đầu từ chăm sóc của người dân cũng tăng lên. Theo đó lượng rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật và phân bón tăng đột biến.

Nông nghiệp Kiên Giang thắng lợi toàn diện, sản lượng lúa đạt cao chưa từng có

Kiên Giang Ngành nông nghiệp Kiên Giang đạt thắng lợi khá toàn diện về diện tích, năng suất và chất lượng. Riêng sản lượng lúa đạt hơn 4,7 triệu tấn, cao nhất từ trước đến nay.

Tổ chức nghiên cứu khoa học được thành lập doanh nghiệp, thương mại hóa kết quả

Nghị quyết số 193/2025/QH15 ngày 19/2/2025 của Quốc hội quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ.

Được mùa ruốc và mực, ngư dân kiếm vài triệu đồng mỗi chuyến biển

QUẢNG BÌNH Ngư dân xã bãi ngang Nhân Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đang rộn ràng trong mùa biển, bội thu ruốc và mực, bán với giá cao.

Áp dụng công nghệ SMART bảo vệ đa dạng sinh học tại Mường La

SƠN LA Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, thành viên khu bảo tồn thiên nhiên Mường La có thể thu thập toàn bộ dữ liệu tuần tra từ ảnh đến số liệu nhờ SMART.