Thứ ba, 14/08/2018 01:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng ớt mong nắng từng ngày

25/03/2014, 10:00 (GMT+7)

Mưa rét kéo dài khiến hàng nghìn người trồng ớt Lạng Sơn như ngồi đống lửa do không thế tiến hành làm đất.

Hiện hàng nghìn hộ nông dân ở Lạng Sơn như ngồi trến đống lửa vì cây ớt giống được gieo trước Tết Nguyên đán đến nay chưa trồng được do mưa rét kéo dài, không thể tiến hành làm đất. Lạng Sơn là một trong những tỉnh có diện tích trồng ớt xuất khẩu lớn, với diện tích khoảng 300 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Lộc Bình, Cao Lộc, Chi Lăng…

So với các cây trồng khác, cây ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 3 - 4 lần. Thông thường nông dân tiến hành trồng ớt từ cuối tháng 2, đến tháng 5 bắt đầu cho thu hoạch.

So với các cây trồng khác, cây ớt tại Lạng Sơn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 3 - 4 lần

Chúng tôi có mặt tại huyện Chi Lăng khi bà con vẫn chưa thể tiến hành làm đất để trồng ớt. Ông Lăng Văn Hiến, thôn Lạng Giai A, xã Nhân Lý cho biết: “Năm nay gia đình tôi mua 3 túi ớt giống với giá 140.000 đ/gói về gieo trước Tết để đến cuối tháng 2 đem trồng trên diện tích 2 sào. Nhưng do mưa rét hơn 1 tháng qua không thể làm đất mặc dù cây ớt giống đã cao lắm rồi. Các thành viên trong gia đình phải thay nhau tháo nước ruộng để khi trời nắng mới có thể làm đất được. Nếu hết tháng 3 này trời không nắng đành phải trồng ngô, coi như chịu lỗ tiền mua ớt giống”.

Theo quan sát của chúng tôi, những ruộng, vườn của bà con dự định để trồng ớt do mưa kéo dài nên vẫn ngập nước, chân ruộng cao hơn thì sền sệt nước. Tại Lộc Bình, một trong những huyện có diện tích trồng ớt xuất khẩu hàng năm lên tới 50 ha cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Nhìn ra mảnh ruộng 3 sào dự định để trồng ớt vẫn còn đọng nước, chị Hoàng Thị Tân, thôn Bản Tẳng, xã Bằng Khánh lo lắng: “Trước Tết gia đình tôi đã mua 4 túi ớt giống mất gần 600.000 đồng về gieo, dự định cuối tháng 2, đầu tháng 3 đem đi trồng. Nhưng nay cây ớt đã cao lắm rồi, nếu không trồng kịp thì cây sẽ già và ra hoa mất. Khi đấy có đem đi trồng cây cũng không còn phát triển tốt được nữa”.

HOÀNG VĂN HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận