Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trồng rau sạch: Khỏe người, lãi khá

Thứ Ba 23/01/2018 , 10:05 (GMT+7)

Nông dân ở tổ 1A, phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp sang trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP cung cấp cho thị trường sản phẩm sạch.

Ông Nguyễn Thành Tứ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Bảo Lộc cho biết, bước đầu diện tích rau VietGAP chưa cao nhưng sản lượng và chất lượng rau tăng đáng kể, được thị trường tiêu thụ mạnh, mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

10-18-26_vuon-ru-vietgp-co-nh-luoi-he-thong-tuoi-nuoc-sch-tu-dong
Vườn rau được lắp đặt hệ thống tưới tự động

Ông Trần Văn Nhĩ, Tổ trưởng Tổ hợp tác SX rau VietGAP (THT) phường Lộc Tiến cho biết, THT được thành lập ngày 28/12/2016, với tổng diện tích 4ha và 17 hội viên. Mục đích nhằm liên kết những hộ gia đình trồng rau lâu năm, có uy tín, tạo ra chuỗi sản phẩm sạch cung cấp cho siêu thị Coopmart, chợ Bảo Lộc, bếp ăn của DN, trường học…

"Thành viên của THT thường xuyên tham gia các lớp tập huấn quy trình xử lý đất, cây giống, phân bón, thuốc BVTV. Tăng cường sử dụng phân hữu cơ, giảm phân vô cơ, không sử dụng thuốc BVTV trong danh mục cấm. Khuyến khích sử dụng thuốc BVTV gốc sinh học, không ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng cũng như người SX.

Các thành viên đều có quyền kiểm tra chéo lẫn nhau. Nếu phát hiện người nào sử dụng thuốc không đúng quy định, đều phải thông báo và có biện pháp xử lý kịp thời. Hầu hết các thành viên ở đây đều có ý thức, không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng hoặc thuốc độc hại", ông Nhĩ chia sẻ.

Theo ông Nhĩ, năm 2000 ông mạnh dạn phá một số diện tích cà phê già cỗi, chuyển sang làm 4.000m2 nhà lưới, trồng các loại rau ngắn ngày. Sau khi cưa bỏ, nhổ rễ cà phê, phải cày tơi đất, rắc vôi, phơi ải 3 tháng để đất rửa trôi bớt độc tố. Sau đó mới tiến hành đánh luống, bỏ phân chuồng hoai mục và xuống giống.

Về phân bón, ông chủ yếu dùng phân gà ủ với nấm vi sinh Trichoderma, thời gian ủ 3 tháng sau đó mới mang ra bón, phân chuồng hoàn toàn không có mùi hôi. Trước khi thu hoạch rau, dù bón phân hay sử dụng thuốc BVTV gốc sinh học cũng phải đảm bảo thời gian cách ly theo đúng quy định.

Đặc biệt nguồn nước tưới, gia đình nào cũng có giếng khoan riêng đảm bảo vệ sinh, có hệ thống tưới béc tự động. Hiện thị trường tiêu thụ rau sạch chủ yếu là siêu thị Coopmart Bảo Lộc, sản lượng rau sạch của THT bán ra 2 tấn/ngày.

Anh Nguyễn Ngọc Bẩy, người cùng khu phố cho biết, quê anh ở Thanh Hóa, năm 1992 cùng gia đình vào Bảo Lộc xây dựng kinh tế mới. Thời gian đầu anh cũng trồng cà phê. Do giống cà phê bị thái hóa, năng suất thấp, năm 2002 anh chuyển qua trồng rau. Lúc đầu cũng trồng theo cách truyền thống (trồng ngoài trời) do khí hậu và thời tiết mưa nhiều, rau bị sâu, dập nát, sản lượng không cao.

Năm 2016 anh đầu tư 3.500m2 nhà lưới để trồng rau sạch. Từ khi tham gia THT, anh được học hỏi nhiều kinh nghiệm. Trồng rau trong nhà lưới cho hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với trồng ngoài trời. Mùa mưa rau không bị dập nát, hạn chế côn trùng gây hại xâm nhập. Trồng các loại rau ngắn ngày, tháng nào cũng có thu nhập.

Chị Hoàng Thị Trinh, ngụ tại khu 1 Thánh Tâm cho biết, trước đây gia đình chị chuyên nuôi heo. Năm 2000 do heo rớt giá, làm ăn thua lỗ, chị chuyển qua trồng rau trên diện tích 4.000m2 nhà lưới. Chủ yếu sử dụng phân chuồng hoai mục ủ với nấm Trichoderma, hạn chế dùng phân bón hóa học.

"Đặc biệt không sử dụng thuốc BVTV gây độc hại hay bất cứ loại thuốc kích thích tăng trưởng. Đây cũng là tiêu chí chung của THT. Hơn nữa hầu hết diện tích rau đều xung quanh nhà. Nếu sử dụng thuốc trừ sâu, thì chính chúng tôi là người bị ảnh hưởng trước.

SX còn có sự giám sát của các thành viên, kiểm định của hệ thống siêu thị. Ngoài ra còn có sự kiểm tra của trung tâm đo lường. Vì vậy rau SX ra được khách hàng ưa chuộng và tin tưởng. Hiện mỗi ngày tôi cung cấp từ 150 - 200kg rau cho siêu thị Coopmart và các nhà hàng... Với giá bán trung bình từ 5.000 - 15.000 đồng/kg, tôi thu nhập khoảng 25 triệu đồng/tháng", chị Trinh nói.

Nhờ trồng rau theo VietGAP, chị Hoàng Thị Trinh đã xây được nhà kiên cố, nuôi hai người con học đại học ở TP.HCM, tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng.

 

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Trồng trọt 03/06/2020 - 13:10

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Trồng trọt 03/06/2020 - 11:10

Giang Sơn Đông là xã miền núi của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cây lúa đối với bà con nông dân ở xã này rất cần cho mục tiêu an ninh lương thực.

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Trồng trọt 03/06/2020 - 09:15

Sau 3 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Tổ chức CropLife Việt Nam và Cục BVTV đã góp phần đưa nông sản Sơn La có tên trên bản đồ nông sản thế giới.

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Trồng trọt 03/06/2020 - 08:10

Nhận thấy bơ là sản phẩm đặc trưng của quê hương, thanh niên 9X quyết đầu tư sản xuất, thành lập hợp tác xã để nâng tầm sản phẩm, làm việc với đối tác lớn.

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Trồng trọt 02/06/2020 - 08:41

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Nam Trung bộ do Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ thực hiện.

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!3

Trồng trọt 02/06/2020 - 06:15

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Trồng trọt 01/06/2020 - 11:03

Lúa xuân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã trỗ bông, một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh, dù vậy nông dân vẫn không hề lơ là việc phòng, chống sâu bệnh.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:42

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.1

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Từng bỏ vài chục triệu đồng mua phân gia súc để nuôi giun quế, anh Tuyến ở TP Hạ Long nhanh chóng “làm giàu” nhờ sử dụng giun làm thức ăn chính trong chăn nuôi.