Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trồng trọt chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa

Thứ Ba 19/05/2020 , 14:10 (GMT+7)

Ngành trồng trọt tỉnh Quảng Ninh đang dần chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa, với hướng đi là lựa chọn một số loại cây có ưu thế phù hợp để phát triển.

Người dân tại phường Phương Nam, TP Uông Bí (Quảng Ninh) thu hoạch vụ vải được mùa, được giá năm 2020. Ảnh: Anh Thắng.

Người dân tại phường Phương Nam, TP Uông Bí (Quảng Ninh) thu hoạch vụ vải được mùa, được giá năm 2020. Ảnh: Anh Thắng.

Lĩnh vực trồng trọt dần có điểm nhấn

Thời gian vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành sớm các quy hoạch về sử dụng đất, về các vùng chuyên canh cây hoa, màu, cây nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến giấy, bột giấy và chế biến gỗ.

Thực hiện định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tăng diện tích trồng các loại cây có giá trị, đồng thời duy trì một tỷ lệ thích hợp các cây lương thực, đặc biệt là cây lúa, để đảm bảo an ninh lương thực.

Ngành nông nghiệp cũng hướng tới việc trồng trọt đa dạng và chuyên canh nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất, tăng giá trị trên một đơn vị diện tích, phát triển các nhóm cây trồng chủ lực và phát triển theo vùng sinh thái, ứng dụng khoa học kỹ thuật.

Cụ thể, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh đã rà soát các loại cây trồng chủ lực, xây dựng thương hiệu sản phẩm và xây dựng phương án chuyển đổi cây trồng phù hợp với lợi thế của các địa phương và nhu cầu thị trường.

Với chủ trương đa dạng hóa cơ cấu giống, rải vụ thu hoạch, tăng hiệu quả sản xuất, nhiều giống rau, hoa màu có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao được người dân lựa chọn đưa vào sản xuất, thay thế những giống cũ có năng suất, chất lượng thấp.

Tại một số vùng trồng cây ăn quả, cây công nghiệp tập trung của các địa phương trong tỉnh đã tích cực duy trì các vùng sẵn có, đồng thời đưa một số giống mới có năng suất, chất lượng cao đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng vào sản xuất như vải chín sớm (chiếm trên 16% cơ cấu giống, tập chung chủ yếu tại Uông Bí); cam V2, cam CS1, cam đường canh (chiếm trên 32% cơ cấu giống cam); na dai (chiếm khoảng 98% cơ cấu giống na); chè cành Ngọc Thúy, LDP1, LDP2 (chiếm trên 60% cơ cấu giống chè); ổi Đài Loan, thanh long ruột đỏ...

Đồng thời, Quảng Ninh đã xây dựng và phát triển thành công các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực có lợi thế của tỉnh, gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp.

Tập trung phát triển chính 3 nhóm sản phẩm: Nhóm cây có lợi thế cạnh tranh và tăng giá trị gia tăng lớn (Rau sạch, lúa chất lượng, lúa nếp cái hoa vàng, cây ăn quả (na, vải, cam); cây công nghiệp lâu năm (chè), cây dong riềng ); Nhóm sản phẩm tiềm năng (Phát triển diện tích hoa, cây cảnh); Sản phẩm hỗ trợ phát triển ngành chăn nuôi (ngô, cỏ…).

Có thể tháy, đây chỉ là số ít cây chủ lực trồng chủ lực hiệu quả mà tỉnh Quảng Ninh lựa chọn, gắn với quá trình hình thành lĩnh vực trồng trọt đa dạng, tùy vào thế mạnh của địa phương. Quá trình quy hoạch vùng trồng trọt mang tính sáng tạo, phù hợp với thổ nhưỡng, đất đai.

Ngành NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh không rập khuôn, áp đặt cây trồng cho tất cả các địa phương, mà để địa phương tự đưa ra lựa chọn, hướng người dân đến lợi ích lâu dài, xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập.

Có thể khẳng định, chính sách đặc thù khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung là một chính sách đúng đắn, giúp ngành NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ.

Hiện, công việc này đang được tiếp tục triển khai, hình thành thêm các chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, phát huy nội lực trong phát triển nông nghiệp.

Đảm bảo hướng đi bền vững

Trong lĩnh vực trồng trọt, Quảng Ninh khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, cơ giới hóa để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, tăng hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích đất nông nghiệp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường.

Ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh thường xuyên theo dõi sát diễn biến tình hình dịch hại, công tác điều tra, phát hiện, dự tính dự báo, các đối tượng dịch hại cơ bản được kiểm soát tốt được thực hiện tốt.

Tổ chức các đợt kiểm tra đánh giá tình hình sinh vật gây hại, công tác phòng trừ dịch hại trên địa bàn toàn tỉnh trong các đợt chỉ đạo phòng trừ.

Ban hành Danh mục thuốc BVTV từ 4068 tên thương mại thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam, còn 76 tên thương mại để nông dân tham khảo và sử dụng; Phân bón từ trên 7000 loại xuống còn 50 loại ; Các loại thuốc BVTV, Phân bón cho bà con nông dân tham khảo và sử dụng là những loại tốt nhất, an toàn với môi trường và an toàn với các sản phẩm nông sản.

Những chính sách thông thoáng, cởi mởchính là đòn bẩy, cơ hội lớn để người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, dám đột phá trong sản xuất, biến những cánh đồng trồng trọt manh mún, thiếu hiệu quả thành những cánh đồng lớn, quy mô sản xuất mang tính hàng hoá, tập trung, chuyên canh cao.

Mô hình rau thủy canh ở Mạo Khê đạt doanh thu 2 tỷ đồng/năm. Ảnh: CTV.

Mô hình rau thủy canh ở Mạo Khê đạt doanh thu 2 tỷ đồng/năm. Ảnh: CTV.

Chính sách khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tích hợp các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất của Trung ương và chính sách của tỉnh đã ban hành, tránh chồng chéo, bổ sung những nội dung mới phù hợp chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới nhằm thu hút nguồn lực đầu tư vào nông nghiệp, tăng thu nhập và nâng cao đời sống người dân khu vực nông thôn.

Đơn cử đối với nghị quyết khuyến khích thúc đẩy các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ nông nghiệp sau khi khởi công xây dựng thì được tạm ứng 50% mức vốn hỗ trợ, sau khi dự án hoàn thành đầu tư và được nghiệm thu thì được giải ngân 50% mức vốn hỗ trợ còn lại.

Đối với các dự án còn lại thực hiện hỗ trợ sau đầu tư, sau khi thực hiện xong nội dung hỗ trợ thì được giải ngân 70% mức hỗ trợ và sau khi nghiệm thu thì được giải ngân 30% mức vốn hỗ trợ còn lại.

Đồng thời, có nhiều nội dung hỗ trợ thành lập mới các HTX, tổ hợp tác nông nghiệp, cơ sở sản xuất được cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, VietGAP, người sản xuất được giải ngân 100% mức hỗ trợ khi đủ điều kiện và đi vào hoạt động ổn định trong 6 tháng…

Xoài Sơn La chất lượng cao

Xoài Sơn La chất lượng cao

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:48

Trên khắp vựa cây ăn quả Sơn La những ngày cuối tháng 5 đâu đâu cũng thấy nụ cười của người nông dân khi cầm trên tay quả xoài vừa to vừa chất lượng.

Chống rụng hoa và trái non cho xoài bằng phân bón nhập khẩu từ Pháp

Chống rụng hoa và trái non cho xoài bằng phân bón nhập khẩu từ Pháp

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:35

Hiện nay diện tích trồng xoài vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung đang gia tăng nhanh chóng, và xoài là một trong những cây chủ lực trong canh tác cây ăn trái.

Làm lúa thành tỷ phú

Làm lúa thành tỷ phú

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:29

Từ 1ha đất ruộng nhiễm phèn ban đầu, giờ đây, vợ chồng anh Vương đã có trong tay hơn 32ha đất ruộng canh tác 2 vụ lúa/năm, đem lại thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:28

Gần tháng nay nông dân Khmer miệt biển thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bước vào vụ thu hoạch củ cải trắng trên nền đất vụ hành tím với niềm vui được mùa, được giá.

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Trồng trọt 04/06/2020 - 13:10

Nông dân các huyện miền núi của tỉnh Phú Yên thu hoạch keo, thế nhưng thời gian qua nắng hạn làm keo khô lá dẫn đến nhẹ ký, giá giảm.

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Trồng trọt 04/06/2020 - 08:37

Dưới cái nắng nóng bỏng rát cũng không cưỡng nổi người dân Nghệ An ra đồng thu hoạch nhanh gọn lúa xuân.

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Trồng trọt 03/06/2020 - 13:10

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Trồng trọt 03/06/2020 - 11:10

Giang Sơn Đông là xã miền núi của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cây lúa đối với bà con nông dân ở xã này rất cần cho mục tiêu an ninh lương thực.

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Trồng trọt 03/06/2020 - 09:15

Sau 3 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Tổ chức CropLife Việt Nam và Cục BVTV đã góp phần đưa nông sản Sơn La có tên trên bản đồ nông sản thế giới.

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Trồng trọt 03/06/2020 - 08:10

Nhận thấy bơ là sản phẩm đặc trưng của quê hương, thanh niên 9X quyết đầu tư sản xuất, thành lập hợp tác xã để nâng tầm sản phẩm, làm việc với đối tác lớn.

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Trồng trọt 02/06/2020 - 08:41

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Nam Trung bộ do Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ thực hiện.

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!4

Trồng trọt 02/06/2020 - 06:15

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Phát triển chăn nuôi trang trại đang giúp nền nông nghiệp của Tuyên Quang có bước tiến mới. Nhiều nông dân có của ăn của để, thu lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm.