| Hotline: 0983.970.780

Trump phê duyệt ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Hoa Kỳ

Thứ Ba 12/01/2021 , 09:45 (GMT+7)

Sắc lệnh cho phép liên bang hỗ trợ an ninh ở Washington, DC sau khi các quan chức cảnh báo về các mối đe dọa trước khi Joe Biden nhậm chức.

Đám đông người biểu tình bị xịt hơi cay trong cuộc đụng độ với cảnh sát Capitol tại tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, ngày 6/1/2021.

Đám đông người biểu tình bị xịt hơi cay trong cuộc đụng độ với cảnh sát Capitol tại tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, ngày 6/1/2021.

Cuối ngày 11/1, Văn phòng báo chí Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã thông qua công bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Hoa Kỳ, sau khi các quan chức thực thi pháp luật cảnh báo về những mối đe dọa trước lễ nhậm chức của Biden.

Sắc lệnh cho phép hỗ trợ an ninh liên bang ở Washington, DC được gia hạn đến ngày 24/1 trong nỗ lực ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Cụ thể, nó cho phép Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang “xác định, huy động và cung cấp theo quyết định của mình, thiết bị và nguồn lực cần thiết để giảm bớt các tác động của tình trạng khẩn cấp”.

Động thái này diễn ra sau khi những kẻ bạo loạn ủng hộ Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ hôm 6/1. Năm người đã thiệt mạng trong vụ bạo lực.

Trước đó, cũng trong ngày 11/1, Cục Điều tra Liên bang (FBI) trong một bản tin nội bộ đã cảnh báo về các cuộc biểu tình vũ trang có thể xảy ra ở tất cả 50 tiểu bang và ở thủ đô Hoa Kỳ trong những ngày trước lễ nhậm chức của Biden diễn ra vào 20/1.

Thị trưởng Washington, DC, Muriel Bowser, cũng gửi một lá thư vào cuối tuần yêu cầu thắt chặt an ninh hơn trước lễ nhậm chức do "hỗn loạn, thương tích và chết chóc" tại Điện Capitol hôm 6/1.

Bowser yêu cầu Bộ An ninh Nội địa gia hạn các điều khoản khẩn cấp để cho phép các cơ quan liên bang và địa phương chuẩn bị tốt hơn cho lễ nhậm chức và yêu cầu FBI họp báo hàng ngày về mối đe dọa cũng như cung cấp tình báo từ ngày 11-24/1.

Trong khi đó, các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Chris Murphy, Kirsten Gillibrand và Martin Heinrich gửi thư cho Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller vào ngày 11/1 yêu cầu tường trình đầy đủ về những gì đã xảy ra trong cuộc bạo động ở Capitol.

Bức thư viết rằng "hơn ba giờ rưỡi... đã trôi qua kể từ khi có vi phạm xâm nhập ban đầu ở phía Tây của Điện Capitol Hoa Kỳ" tới lúc có sự xuất hiện của Vệ binh Quốc gia.

“Vào ngày 6/1, phải mất 4,5 giờ trước khi quân đội Mỹ đến để bảo vệ Điện Capitol. Điều đó là không thể chấp nhận được và chúng tôi yêu cầu tính toán đầy đủ những gì cần thay đổi”, Thượng nghị sĩ Murphy nói trên Twitter.

(Theo White House)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, số người thiếu đói ở El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua đã tăng gần gấp bốn lần trong hai năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Cô giúp việc 24 tuổi bị bạo hành đến chết

Cô giúp việc 24 tuổi bị bạo hành đến chết

Bị hành hạ, Piang Ngaih Don sụt gần 40% trọng lượng cơ thể, chỉ còn nặng 24kg vào thời điểm qua đời.