Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp Trung Quốc (2024 - 2033), được công bố trong Hội nghị Triển vọng Nông nghiệp Trung Quốc năm 2024 tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Quốc gia, đã đánh giá tình hình thị trường các loại nông sản chính của Trung Quốc trong năm 2023 và đưa ra phân tích về xu hướng sản xuất, tiêu dùng, thương mại và giá cả trong lĩnh vực nông nghiệp của nước này trong thập kỷ tới.
Sản lượng ngũ cốc của Trung Quốc trong năm 2023 đạt 695 triệu tấn, tăng 1,3% so với năm trước. Theo báo cáo, sản lượng ngũ cốc hàng năm của nước này đã duy trì ở mức trên 650 triệu tấn/năm trong 9 năm liên tiếp.
Trung Quốc đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc phát triển nông nghiệp chất lượng cao, với hơn 1 tỷ mu (khoảng 66,67 triệu ha) đất nông nghiệp chất lượng cao trên toàn quốc.
Theo báo cáo, sản lượng ngũ cốc trên mỗi ha của Trung Quốc sẽ đạt 5.933 kg/ha trong năm 2024, tăng 1,5% so với năm trước và tổng sản lượng ngũ cốc dự kiến đạt 704 triệu tấn, tăng 1,3% so với năm 2023.
Với những đột phá mới trong công nghệ nhân giống sinh học, thúc đẩy rộng rãi các mô hình công nghệ có năng suất và hiệu quả cao, cũng như liên tục cải thiện chất lượng đất nông nghiệp, năng suất ngũ cốc của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trên 10,7% vào năm 2033, đạt 6.438 kg/ha, báo cáo cho biết.
Theo báo cáo này, sản lượng ngũ cốc hàng năm của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt 766 triệu tấn vào năm 2033, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 1,1%.
Khi thu nhập tăng trưởng ổn định và người dân Trung Quốc ngày càng chú trọng vào dinh dưỡng và sức khỏe hơn, cơ cấu tiêu thụ thực phẩm sẽ liên tục được cải thiện, dẫn đến sự chuyển đổi sang tiêu thụ các loại nông sản lành mạnh, đa dạng và có chọn lọc hơn, báo cáo cho biết.
Cơ cấu thương mại nông nghiệp của Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục được tối ưu hóa, với các nguồn nhập khẩu đa dạng và có xu hướng tăng trưởng bền vững.